Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa lão hóa

Làn da căng đầy, không nếp nhăn là giấc mơ của mọi phụ nữ và nam giới trên 40 tuổi. Lối sống hiện đại bận rộn khiến bạn nhanh lão hóa hơn.
Tóc mỏng hơn, xuất hiện nếp nhăn nhiều hơn khi bước vào tuổi 40 không phải là điều xa lạ. Dinh dưỡng là chìa khóa giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật. Chế độ ăn uống hợp lý giúp làm chậm quá trình xuất hiện các nếp nhăn.

Thực tế, chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với ngủ đủ giấc, uống nhiều nước và tập thể dục có thể giúp bạn trông trẻ hơn tuổi thật rất nhiều. Một số thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa bao gồm:

Quả óc chó

Quả óc chó và các loại hạt khác như đậu phộng, bơ, hạt điều,… là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh. Chất béo lành mạnh là chất béo không bão hòa đơn, giúp dưỡng ẩm da. Những chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ vitamin tốt hơn và giúp da bạn luôn tươi tắn.

Dầu oliu

Cũng giống như quả óc chó, dầu oliu cũng có trữ lượng lớn các chất béo không bão hòa đơn và axit béo omega-3, rất tốt cho tim mạch. Bạn nên dùng dầu oliu thay cho dầu ăn.

Dầu cá

Dầu cá giúp bạn sống lâu hơn, tăng cường sức khỏe tim mạch, khớp gối và khả năng chống ung thư. Hơn nữa, dầu cá ngăn ngừa lão hóa sớm. Ăn dầu cá giúp giảm tổn thương tế bào, chống lão hóa.

Tỏi

Tỏi chứa chất chống oxy hóa allicin, có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do, giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa sớm. Ăn tép tỏi sống mang lại hiệu quả cao.

Hạt mè

Hạt mè cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết cho cơ thể. Kẽm rất quan trọng để duy trì sức khỏe của da và tóc. Hơn nữa, kẽm giúp tạo thành collagen, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn và chống lão hóa.

Chocolate đen

Chocolate đen có đặc tính chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do hình thành nếp nhăn. Chocolate đen cũng giúp cải thiện lưu lượng máu. Tuần hoàn máu hiệu quả làm tăng lượng oxy, điều này rất quan trọng đối với việc phục hồi tế bào. Các hợp chất có hoạt tính sinh học trong sô cô la đen rất tốt cho da. Các flavonol giúp bảo vệ, chống các tổn thương do ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu lên da, tăng mật độ da và dưỡng ẩm.

Lựu

Lựu giàu dinh dưỡng và các vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, lựu cũng chứa nhiều đường. Ăn lựu ở mức vừa phải giúp giảm viêm và vận động tốt hơn. Theo nghiên cứu, lựu có tác dụng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Lựu rất tốt cho xương vì giúp ngăn ngừa viêm khớp và đau khớp- những triệu chứng thường gặp khi lão hóa.

Trà xanh

Trà xanh giúp bạn sống lâu hơn. Những người uống trà xanh mỗi ngày ít bị các bệnh như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Trà xanh giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác nhau, tăng cường sức khỏe tim mạch và tăng cường trao đổi chất. Hơn nữa, trà xanh giàu chất chống oxy hoá ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và ngăn chặn sự lão hóa sớm.

BS. Tuyết Mai

(theo Univadis/Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhung-thuc-pham-giup-ngan-ngua-lao-hoa-n133464.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các chuyên gia tim mạch sử dụng aspirin cho các bệnh nhân bị chứng xơ vữa động mạch nhằm ngăn cản tạo cục máu đông gây ra tai biến não cũng như tim.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY