Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả

Chế độ ăn uống cho người thiếu máu bao gồm các loại thực phẩm giàu vitamin B12, axit folic, vitamin C và sắt.

Cải bó xôi là một loại rau lá xanh rất phổ biến giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì nó giàu canxi, vitamin a, b9, e và c, sắt, chất xơ và beta carotene.

Củ cải đường được biết đến như một loại rau rất có hiệu quả trong cuộc chiến chống bệnh thiếu máu. Loại củ này có hàm lượng sắt cao, giúp sửa chữa và kích hoạt lại các tế bào hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Các loại thịt đỏ như: thịt cừu, thịt bò... chứa hàm lượng sắt cao, rất dễ để cơ thể có thể hấp thụ và sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu.

Bơ đậu phộng là một nguồn cung giàu chất sắt, cung cấp lượng sắt cần thiết cho cơ thể và giúp ngăn ngừa thiếu thiếu máu.

Vitamin c là thành phần chính trong cà chua cùng với lycopene, hai chất này giúp cho việc hấp thụ sắt tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu.

Trứng là một nguồn giàu protein và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, sẽ hỗ trợ việc tích trữ vitamin trong cơ thể khi đang bị thiếu máu. Đồng thời, một quả trứng có chứa 1mg sắt do vậy ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn không bị thiếu máu.

Lựu là một trong những loại trái cây phổ biến giàu chất sắt và vitamin c. ăn lựu giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể và lựu cũng rất hiệu quả trong điều trị các triệu chứng thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi ...

Đậu nành là một nguồn tuyệt vời của sắt và các vitamin giúp chống thiếu máu.

Cá cũng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì có chứa sắt. một số loài cá béo phổ biến như cá hồi, cá ngừ cũng như các loại thực phẩm biển khác như sò, hàu rất giàu chất sắt.

Mật ong: Cơ thể sẽ dung nạp được khoảng 0,42 mg sắt trong 100 gram mật ong do đó mật ong cũng là một thực phẩm hữu hiệu giúp ngăn ngừa thiếu máu.

Theo VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/sieu-thuc-pham-ngan-ngua-thieu-mau-961418.vov

Theo VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-giup-ngan-ngua-thieu-mau-hieu-qua/20210322033035288)

Tin cùng nội dung

  • Chất sắt được biết đến là tạo hồng huyết cầu giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các mô. Tuy nhiên, nó còn nhiều chức năng quan trọng ít người biết.
  • Thiếu máu là tình trạng bất thường của các hồng cầu, bẩm sinh hoặc mắc phải, hay triệu chứng của một số bệnh không phải bệnh về máu.
  • Thiếu máu do thiếu chất sắt cũng có thể gây nứt nẻ khóe miệng, móng dễ gãy và thường xuyên mắc những bệnh nhiễm trùng.
  • Xanh xao và mệt mỏi có thể là những biểu hiện đầu tiên của bệnh thiếu máu do giảm hồng cầu ở trẻ.
  • Theo y học cổ truyền, nghệ đen có vị cay, đắng, tính ôn, không đọc, có tác dụng phá huyết, thông kinh, hành khí, điêu tích, hóa thực.
  • Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins (Mỹ). Họ nhận thấy, hàm lượng vitamin D thấp ở trẻ có thể gây thiếu máu.
  • Kết quả nghiên cứu tiết lộ, nam giới duy trì ăn cà chua trong 10 bữa mỗi tuần có khả năng giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến 18%.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Người thiếu máu cần bổ máu. Phàm là Thu*c bổ máu như: a giao, đương quy, thục địa, hà thủ ô đều có thể dùng; thức ăn như: gà, vịt, cá, thịt… đều là những thức ăn tốt để bổ máu.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY