Theo PGS. TS. BS. Lâm Huyền Trân - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVNguyễn Tri Phương, những cơn ho đờm và ngứa họng kéo dài thường khiến bạn khó chịu.Ngoài việc đẩy lùi cơn ho bằng tân dược, bạn nên tránh những loại thực phẩm dưới đây,nếu không muốn cơn ho ngày càng nghiêm trọng hơn.
Dùng thức uống lạnh, đồ ăn cay nóng gây kích thích cổ họng, làm triệu chứng ho vàngứa rát tăng lên. Đây cũng là thủ phạm chính khiến bệnh diễn tiến nặng, cơn ho kéo dài không dứt,cổ họng và thanh quản sưng tấy.
Theo Đông y, cơ thể nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn do cácbệnh ở phổi gây ra. Uống một ly nước đá giải nhiệt, bạn có thể khản hoặc mất giọng sau đó khônglâu. Nếu muốn dùng đồ lưu trữ trong tủ lạnh, bạn nên bỏ chúng ra ngoài hoặc hâm nóng trước khi ăn.Tuyệt đối không ăn đồ cay, nhằm tránh sặc khi ho bất ngờ.
Vỏ quýt dùng để chữa ho, long đờm, song múi quýt lại có tác dụng ngược lại. Trongmúi quýt chứa chất cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, tạo ra nhiều dịch đờm hơn.
Dừa và nước dừa tính hàn, rất mát cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bị ho thì khôngnên ăn hoặc uống chúng. Tương tự như vậy, bạn cần tránh ăn hoặc uống nước mía khi bị ho.
Ăn cá, tôm, cua khi ho sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Bạn nên biết rằng, hệ hôhấp dễ bị kích thích do vị tanh của hải sản. Bệnh dị ứng với protein trong tôm cá cũng là một trongnhững nguyên nhân gây thêm cơn ho.
Ăn nhiều thực phẩm quá ngọt hoặc mặn sẽ khiến cơ thể bốc hỏa, làm triệu chứng honặng hơn. Nếu bị ho, bạn ăn bánh kẹo ngọt, cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm cóhàm lượng muối cao.
Khi bị ho, chức năng tiêu hóa của cơ thể tương đối yếu. Thức ăn chiên xàocó thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa kém đi và gia tăng dịch đờm. Nhữngmón ăn vặt khoái khẩu chứa lượng chất béo cao như lạc, hạt dưa, sôcôla… thường làm bệnh ho nặnghơn.
Bác sĩ Lâm Huyền Trân tư vấn, ho cấp và có đờm là triệu chứng thườnggặp, đặc biệt ở những người bị ngứa họng. Để giảm triệu chứng , ngoài việc tránh dùng các thực phẩmtrên, bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng, uống trà mật ong, ngậm ô mai hoặc viên ngậm longđờm chứa Ambroxol. Đây là hoạt chất phổ biến để điều trị ho cấp và có đờm, giúp làm loãng chất nhầytrong đường hô hấp, nhằm loại bỏ chất nhầy và đờm dễ dàng hơn.
Theo chuyên gia, so với dạng siro, viên nang hoặc gói, Ambroxol ở dạng viênngậm có tác động bao phủ vùng họng hơn. Việc ngậm giúp tăng sản xuất nước bọt,nhanh chóng bôi trơn vùng họng. Không chỉ giúp tống xuất chất nhầy và đờm gâyho, nó còn làm dễ chịu cổ họng thông qua tác động xoa dịu tại chỗ, tiện lợi khi sử dụng và dễ mangtheo.