Hô hấp hôm nay

Những thực phẩm không nên dùng khi ho

Ăn đồ lạnh và cay, quýt, dừa, mía, hải sản hoặc thực phẩm chiên rán... có thể khiến cơn ho thêm dai dẳng.

Theo PGS. TS. BS. Lâm Huyền Trân - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, BVNguyễn Tri Phương, những cơn ho đờm và ngứa họng kéo dài thường khiến bạn khó chịu.Ngoài việc đẩy lùi cơn ho bằng tân dược, bạn nên tránh những loại thực phẩm dưới đây,nếu không muốn cơn ho ngày càng nghiêm trọng hơn.

Thức ăn lạnh và cay

Dùng thức uống lạnh, đồ ăn cay nóng gây kích thích cổ họng, làm triệu chứng ho vàngứa rát tăng lên. Đây cũng là thủ phạm chính khiến bệnh diễn tiến nặng, cơn ho kéo dài không dứt,cổ họng và thanh quản sưng tấy.

Theo Đông y, cơ thể nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn do cácbệnh ở phổi gây ra. Uống một ly nước đá giải nhiệt, bạn có thể khản hoặc mất giọng sau đó khônglâu. Nếu muốn dùng đồ lưu trữ trong tủ lạnh, bạn nên bỏ chúng ra ngoài hoặc hâm nóng trước khi ăn.Tuyệt đối không ăn đồ cay, nhằm tránh sặc khi ho bất ngờ.

Trái cây

Vỏ quýt dùng để chữa ho, long đờm, song múi quýt lại có tác dụng ngược lại. Trongmúi quýt chứa chất cellulite khiến cơ thể sinh nhiệt, tạo ra nhiều dịch đờm hơn.

Dừa và nước dừa tính hàn, rất mát cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn bị ho thì khôngnên ăn hoặc uống chúng. Tương tự như vậy, bạn cần tránh ăn hoặc uống nước mía khi bị ho.

Hải sản

Ăn cá, tôm, cua khi ho sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Bạn nên biết rằng, hệ hôhấp dễ bị kích thích do vị tanh của hải sản. Bệnh dị ứng với protein trong tôm cá cũng là một trongnhững nguyên nhân gây thêm cơn ho.

Đồ ăn quá mặn hoặc ngọt

Ăn nhiều thực phẩm quá ngọt hoặc mặn sẽ khiến cơ thể bốc hỏa, làm triệu chứng honặng hơn. Nếu bị ho, bạn ăn bánh kẹo ngọt, cá muối, thịt xông khói hay các thực phẩm cóhàm lượng muối cao.

Thực phẩm chiên rán

Khi bị ho, chức năng tiêu hóa của cơ thể tương đối yếu. Thức ăn chiên xàocó thể làm tăng gánh nặng cho dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa kém đi và gia tăng dịch đờm. Nhữngmón ăn vặt khoái khẩu chứa lượng chất béo cao như lạc, hạt dưa, sôcôla… thường làm bệnh ho nặnghơn.

Bác sĩ Lâm Huyền Trân tư vấn, ho cấp và có đờm là triệu chứng thườnggặp, đặc biệt ở những người bị ngứa họng. Để giảm triệu chứng , ngoài việc tránh dùng các thực phẩmtrên, bạn có thể súc miệng bằng nước muối loãng, uống trà mật ong, ngậm ô mai hoặc viên ngậm longđờm chứa Ambroxol. Đây là hoạt chất phổ biến để điều trị ho cấp và có đờm, giúp làm loãng chất nhầytrong đường hô hấp, nhằm loại bỏ chất nhầy và đờm dễ dàng hơn.

Theo chuyên gia, so với dạng siro, viên nang hoặc gói, Ambroxol ở dạng viênngậm có tác động bao phủ vùng họng hơn. Việc ngậm giúp tăng sản xuất nước bọt,nhanh chóng bôi trơn vùng họng. Không chỉ giúp tống xuất chất nhầy và đờm gâyho, nó còn làm dễ chịu cổ họng thông qua tác động xoa dịu tại chỗ, tiện lợi khi sử dụng và dễ mangtheo.

Theo An San - VnExpress

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-thuc-pham-khong-nen-dung-khi-ho-n218078.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY