An toàn thực phẩm hôm nay

Những thực phẩm tối kỵ ăn cùng nhau vì dễ gây ngộ độc, nguy hiểm Ch?t người

Có một số thực phẩm dù rất bổ dưỡng nhưng khi ăn cùng nhau lại dễ gây ra những phản ứng tiêu cực cho sức khỏe của bạn.

Sữa đậu nành và trứng gà

Trứng gà kết hợp với sữa đậu nành dễ gây đầy bụng khó tiêu (ảnh minh họa)

trứng gà rất giàu protein cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. tuy nhiên bạn không nên ăn cùng với sữa đậu nành bởi sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.

dưa hấu với thịt dê, thịt cừu

nếu như tráng miệng bằng dưa hấu sau khi ăn thịt dê hoặc thịt cừu có thể gây hại tới lá lách và dạ dày bởi thịt dê có vị ngọt, tính nóng. trong khi đó, dưa hấu lại có tính hàn, thuộc thực phẩm lạnh nên sau khi ăn không những làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của thịt dê mà còn gây trở ngại cho tỳ vị, dạ dày.

gan động vật với cà rốt/ rau cần

gan với cà rốt là hai thực phẩm đại kỵ không nên chế biến cùng nhau (ảnh minh họa)

không nên dùng các loại rau, củ, quả này sau khi ăn món gan động vật. lý do là trong gan động vật, hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin c có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắtcủa cơ thể.

hải sản và nhân sâm

theo y học cổ truyền hải sản gây thở nhanh, còn nhân sâm lại giúp bổ khí huyết. do đó, nếu sử dụng hai loại thực phẩm này với nhau sẽ triệt tiêu lẫn nhau và làm hại tới sức khỏe người dùng. khi dùng nhân sân, bạn nên kiêng mọi loại củ cải trắng, củ cải đỏ và hải sản,… bởi vì những loại này kỵ nước.

sô- cô- la và sữa

sữa giàu protein và canxi, còn sô cô la là axit oxalic, nên nếu ăn 2 loại này với nhau, chúng tạo ra canxi oxalat không tan, gây nên chứng khó tiêu và thậm chí là tiêu chảy.

sữa bò và nước hoa quả

sữa tươikết hợp cùngnước hoa quả có thể gây nên chứng rối loạn tiêu hóa (ảnh minh họa)

sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

thịt bò và hạt dẻ

hạt dẻ có chứa nhiều vitamin c nhưng khi kết hợp chung với thịt bò lại làm giảm giá trị dinh dưỡng của loại hạt này. đặc biệt, nếu cố tình ăn chung với nhau, sự kết hợp này còn khiến của bạn bị ảnh hưởng và gây khó tiêu, tức bụng.

đậu phụ và rau cải thìa

rau cải thìa chứa axit oxalic, trong khi đậu phụ giàu hai loại khoáng chất là magiê clorua và canxi sunfat,. khi gặp nhau, chúng tạo ra magiê oxalat và canxi oxalat, hai chất kết tủa không tiêu hóa được mà có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi cũng như tạo ra sỏi thận.

óc lợn và trứng gà

tuy món óc lợn tráng trứng rất hấp dẫn nhưng dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. vì vậy, không nên ăn nhiều món này nhất là những người huyết áp cao.

hải sản và bia

trong hải sản có chứa nhiều purien khi vào cơ thể sẽ hình thành nên axit uric, do đó nếu uống bia trong khi ăn hải sản sẽ làm tăng lượng axit uric. đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh gút, viêm các khớp xương gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-thuc-pham-toi-ky-an-cung-nhau-vi-de-gay-ngo-doc-nguy-hiem-chet-nguoi/20201116072853624)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY