Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những trường hợp cần tránh ăn rau muống để bảo vệ sức khỏe

Rau muống rất bổ dưỡng bởi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C. Tuy nhiên, đối với những người mang một số loại bệnh nhất định thì nên tránh xa rau muống.

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gút và các bệnh viêm nhiễm đường tiết liệu do sỏi thận, huyết áp cao không nên ăn ra muống. tuy nhiên, với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp 90/60 mmhg, ăn rau muống vẫn tốt do hàm lượng canxi trong rau muống rất cao.

Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.người đang có vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình hồi phục, nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ.

Những người đang uống Thu*c đông y mà ăn rau muống sẽ gây giã Thu*c, mất tác dụng của Thu*c. trong trường hợp Thu*c có vị độc cần thiết để trị bệnh (độc trị độc) mà ăn rau muống thì sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của những vị Thu*c này.

Ngoài ra, một loại kí sinh trùng sán lá ruột lớn có tên fasciolopsis buski phổ biến trên rau muống có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể khi ăn rau sống hoặc nấu chưa chín kĩ. kí sinh trùng này có thể neo mình vào thành ruột và gây ra các chứng khó tiêu, dị ứng, đau bụng.

Rau muống có nhiều dinh dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách sẽ rất độc hại

Rau muống có nhiều dinh dưỡng nhưng nếu không ăn đúng cách sẽ rất độc hại. Ảnh minh họa.

Không chỉ vậy, việc sử dụng các loại rau có chứa dư lượng Thu*c bảo vệ thực vật (bvtv) vượt ngưỡng có thể khiến người tiêu dùng bị ngộ độc mãn tính, dãn thể miễn dịch, thậm chí ảnh hưởng đến hệ thần kinh. theo khuyến cáo của cục bảo vệ thực vật – bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao.

Ông nguyễn thiện, chi cục phó chi cục bảo vệ thực vật tp. hcm, rau muống nước có nhiều khả năng nhiễm Thu*c trừ sâu hơn rau muống cạn do quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng Thu*c trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa. ngoài ra, Thu*c trừ sâu sau khi được xịt vào ruộng rau sẽ rơi xuống môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn.

Rau muống được trồng tại các, ao, hồ, sông… nguồn nước bị ô nhiễm nên rất bẩn và ô nhiễm có nguy cơ chứa rất nhiều những loại giun sán, ký sinh trùng. trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn là fasciolopsis buski. nếu ăn rau muống sống, các ký sinh trùng này sẽ vào cơ thể người, bám vào trong ruột chui qua thành ruột, chui vào trong máu và theo máu đến các bộ phận trong cơ thể…

Sau một thời gian, trứng sẽ nở thành giun sán nằm ở đó và gây hại cho cơ thể. nếu không được giải quyết kịp thời, các triệu chứng nhẹ có thể gây biến chứng nặng dẫn đến Tu vong. để phòng nhiễm sán, tốt nhất là không ăn rau muống sống.

Theo Thái Hà/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/nhung-truong-hop-can-tranh-an-rau-muong-de-bao-ve-suc-khoe-d67228.html

Theo Thái Hà/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-truong-hop-can-tranh-an-rau-muong-de-bao-ve-suc-khoe/20210103091802209)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Không chú ý tiết dục và chăm sóc tinh thần, S*nh l* thì rất dễ dẫn đến thận hư gây lưng mỏi, gối đau, hoa mắt, mất ngủ, T*nh d*c suy giảm.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...), vi khuẩn (E.coli), ký sinh trùng, do Thu*c men và rối loạn đường ruột...
  • Có phải trường hợp tai biến nào cũng nên dùng Thu*c này? Tất cả những người trên 50 tuổi đều nên uống An cung ngưu hoàng để đề phòng tai biến? Mẹ tôi bị huyết áp, mỡ máu cao có nên uống dự phòng? Trân trọng cảm ơn, (Hoàng Thịnh, Quận 7, TPHCM)
  • Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
  • Túi Thuốc Đông y được chế tạo đơn giản bằng cách dùng vải mềm khâu thành túi với kích thước phù hợp, bỏ các dược liệu vào bên trong, khâu kín lại rồi đeo vào người, gối đầu, treo trong nhà hoặc phòng làm việc.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Những bước đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bị mất thị lực trong tương lai.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY