Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những việc cần kiêng cữ sau sinh mổ để nhanh hồi phục

Sau sinh mổ, cơ thể sản phụ rất yếu, cần kiêng cữ và bồi bổ nhiều món ăn dinh dưỡng, đa dạng các loại thực phẩm để mau chóng hồi phục sức khỏe.

Sau ca phẫu thuật mổ lấy thai, ruột của sản phụ bị kích ứng, khả năng tiêu hóa kém do hoạt động của ruột và dạ dày giảm. Vì thế, nếu ăn nhiều thức ăn, ăn các loại thức ăn khó tiêu sẽ khiến sản phụ bị đầy bụng, táo bón, gây khó khăn cho việc hồi phục sức khỏe.

Sau sinh mổ sản phụ cần chú ý kiêng cữ và lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho cơ thể (ảnh minh họa)

Sản phụ sau sinh mổ kiêng ăn gì?

Để quá trình phục hồi sau sinh mổ nhanh chóng, sản phụ cần hạn chế những món ăn dưới đây:

Các đồ ăn có tính hàn như: cua, ốc, rau đay... cơ thể sản phụ sau sinh mổ rất dễ bị lạnh. các loại đồ ăn có tính hàn sẽ ức chế sự ngưng tụ của máu khiến vết mổ lâu lành.

Ảnh minh họa

Các đồ ăn không tốt cho quá trình lành sẹo, làm tăng quá trình tạo mủ, gây viêm vết mổ như: gạo nếp, rau muống, lòng trắng trứng...

Các đồ ăn gây sắc tố đen khiến vết sẹo sâu hơn.

Thức ăn nhiều dầu mỡ: móng giò, da gà, da vịt, thịt mỡ, các loại đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu...

Các loại đồ ăn cay, nóng như: ớt, hạt tiêu, mù tạt...

Các loại đồ ăn, thức uống có tính kích thích như: cà phê, rượu, bia...

Các thực phẩm tái, sống như: gỏi, rau sống...

Các loại thức ăn gây dị ứng cho cơ thể

Một số sản phụ bị di chứng cao huyết áp cần hạn chế ăn muối.

Sản phụ sau sinh mổ nên ăn gì?

Sản phụ nên ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, lợi sữa sau sinh mổ (ảnh minh họa)

Ăn các loại thịt giàu đạm và sắt sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ các thực đơn của các sản phụ cần được thay đổi một cách đa dạng hơn nhất là các loại trứng gà, thịt bò hoặc thịt hơn, vì đây là các thực phẩm có nhiều chất đạm cũng như có nhiều chất sắt, giúp hỗ trợ cơ thể sản sinh thêm nhiều lượng máu bị mất đi trong khi mổ đẻ.

Bên cạnh đó khi bổ sung các chất đạm và chất sắt thì các bà mẹ sẽ có nhiều năng lượng để phục hồi cũng như đẩy nhanh các quá trình làm lành vết thương do mới mổ chủa các chị em hơn.

Uống nhiều nước mỗi ngày sau sinh mổ

Ảnh minh họa

Sản phụ mỗi ngày nên uống nhiều nước, cần uống đủ 1,5 – 2 lít nước. Uống nhiều nước nhằm đảm bảo kích thích sự điều tiết của sữa, bên cạnh đó còn có thể hạn chế được tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp sau thời gian sinh.

Bổ sung thêm rau củ và trái cây

Giai đoạn sau khi sinh mổ, sản phụ nên ít vận động đi lại, hạn chế ăn những thực phẩm khó tiêu. bởi vậy, sau thời gian sinh mổ cần ăn những thực phẩm dễ tiêu, nhằm hạn chế mắc phải bệnh táo bón, thậm chí có thể bị trĩ.

Nên ăn chay sau khi sinh mổ trong 6 – 8 giờ

Phụ nữ sau khi sinh mổ đường ruột, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, bởi vậy việc thực hiện ăn chay trong thời gian 6 – 8 giờ đồng hồ là rất hợp lý. nếu những trường hợp quá đối người nhà có thể cho sản phụ ăn những món sup, cháo hầm chay để đường ruột dễ tiêu hóa hơn.

Ngoài ra, nên chia nhỏ bữa ăn để tránh trường hợp đầy bụng, khó tiêu dẫn đến bị táo bón sau khi sinh.

Ăn uống kết hợp với nghỉ ngơi

Sau khi đẻ mổ các chị em thường bị mất sức rất nhiều chính vì vậy các bà mẹ nên dành thời gian để nghỉ ngơi để các vết thương có thể mau lành cũng như giảm các nguy cơ như viêm nhiễm các vết thương gây nên các tình trạng sẹo trên da bụng.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/nhung-viec-can-kieng-cu-sau-sinh-mo-de-nhanh-hoi-phuc-d169094.html

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-viec-can-kieng-cu-sau-sinh-mo-de-nhanh-hoi-phuc/20210429035423267)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy, 60 - 80% sản phụ có thể sinh thường nếu trước đó sinh mổ.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY