Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Nước ép khổ qua mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Uống nước ép khổ qua mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa và nhiều hơn thế nữa.

Mặc dù nhiều người không thích ăn khổ qua (mướp đắng) vì loại thực phẩm này có vị đắng, nhưng khổ qua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali, vitamin c, sắt, magie, chất xơ và một số dược tính. do đó, nó mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho sức khỏe, điều trị các bệnh như tăng lipid máu (giảm cholesterol và chất béo trung tính), rối loạn tiêu hóa, hen suyễn, nhiễm trùng do vi sinh vật và các vấn đề về kinh nguyệt,…

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khác của nước ép khổ qua theo một nghiên cứu được công bố tại trung tâm thông tin công nghệ sinh học quốc gia (ncbi) mỹ:

Ngăn ngừa các bệnh do virus gây ra

Với đặc tính kháng virus mạnh mẽ, khổ qua có thể kích thích hệ thống miễn dịch và kích hoạt các kháng thể tự nhiên của cơ thể giúp chống lại các loại virus như virus gây ra hội chứng đốm trắng và virus suy giảm miễn dịch ở người (hiv).

Ngăn ngừa ung thư

Khổ qua cũng có đặc tính chống ung thư và có thể được sử dụng như một chất gây độc tế bào chống lại nhiều loại ung thư. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất từ ​​khổ qua cũng giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa ung thư vú.

Hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung khổ qua trong bữa ăn hàng ngày. các đặc tính của nó trong việc giảm mức đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường đã được chứng minh bởi một số nghiên cứu khoa học.

Nước ép khổ qua có thể gây hại trong một số trường hợp?

Nếu không được chế biến cẩn thận, nước ép khổ qua có thể gây ra các tác hại bao gồm các vấn đề về dạ dày và nôn mửa. bên cạnh đó, phụ nữ mang thai không nên uống nước ép mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

"lợi ích của loại quả này có thể bị mất đi tùy thuộc vào cách nó được chế biến thành nước ép. nó cũng phụ thuộc vào việc nước ép được chế biến tươi hay được thêm chất bảo quản. giá trị dinh dưỡng của nước ép khổ qua cũng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ được bảo quản và chế biến hợp vệ sinh. tất cả những yếu tố này dẫn đến việc nó có hại hay không. nếu chế biến không đúng cách, nước ép có thể gây hại cho sức khỏe. chúng tôi luôn khuyến khích sử dụng bất kỳ sản phẩm hoặc chế độ ăn uống nào dưới sự giám sát y tế”, bác sĩ zamurrud m. patel, trưởng khoa dinh dưỡng, bệnh viện toàn cầu, mumbai cho biết.

Bạn cũng nên uống nước trái cây ở mức độ vừa phải vì quá nhiều nước có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. vì vậy, hãy uống nước ép khổ qua hàng ngày, nhưng điều độ và chỉ sau khi tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Theo Lương Trâm/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/nuoc-ep-kho-qua-mang-lai-nhung-loi-ich-gi-cho-suc-khoe-898430.vov?fbclid=IwAR3c6Wp-fmi3MtUdD0hyiIt0W8f1m2Y4DtJ1myryuA8_tLZM5sNFKAH7vkA

Theo Lương Trâm/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nuoc-ep-kho-qua-mang-lai-nhung-loi-ich-gi-cho-suc-khoe/20211114111018755)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Khổ qua (Mướp đắng) là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Có mùi thơm, vị đắng đặc trưng được dân gian sử dụng để chữa các bệnh tiểu đường, thấp khớp, chốc lở, vàng da… Ngày nay, các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh về công dụng tuyệt vời của Khổ qua đối với bệnh nhân đái tháo đường.
  • Khổ qua là tên Thuốc trong y học cổ truyền từ quả mướp đắng. Các nhà khoa học trên thế giới như Ấn Độ, Philipinnes...
  • Mướp đắng còn có tên gọi khác như: Khổ qua, cẩm lệ chi, lương qua, mướp mủ, chua hoa, Mường, vân vân.
  • Mướp đắng bị vàng, nâu hay nhớt là kết quả của việc nấu quá chín. Bởi vậy, để giữ được màu xanh cho mướp đắng chỉ cần nấu tái.
  • Vào mùa nắng nóng, nên dùng thêm nước ép trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, tiêu độc, phòng ngừa trúng nắng
  • Gần đây, rất nhiều người tập thói quen uống trà khổ qua (mướp đắng), nước nấu khổ qua
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ,...
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Khổ qualà một trong những loại rau quả có vị đắng nhất, nên nó còn có tên gọi là mướp đắng. Có một số cách chế biến món ăn bài Thu*c từ khổ qua.
  • Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc. Trẻ em bị chứng rôm sảy hoặc nhọt lâu ngày không vỡ, khi lấy khổ qua thái miếng mỏng xoa nhẹ và đều lên vùng da bị bệnh sẽ cho hiệu quả khá tốt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY