Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Phải có giải pháp khắc phục bụi đất từ thi công Sân bay Long Thành

Liên quan đến việc phát tán bụi trong quá trình thi công dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành, ngày 29-3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho hay, công trường thi công rộng mấy ngàn ha, lốc xoáy đưa bụi đỏ đi xa mấy chục cây số, không riêng H.Long Thành mà một số khu vực của H.Nhơn Trạch, TP.Biên Hòa cũng bị ảnh hưởng.

liên quan đến việc phát tán bụi trong quá trình thi công dự án cảng hàng không quốc tế (sân bay) long thành, ngày 29-3, phó chủ tịch ubnd tỉnh võ tấn đức cho hay, công trường thi công rộng mấy ngàn ha, lốc xoáy đưa bụi đỏ đi xa mấy chục cây số, không riêng h.long thành mà một số khu vực của h.nhơn trạch, tp.biên hòa cũng bị ảnh hưởng.

Mái tôn nhiều ngôi nhà tại xã Bình Sơn bị “nhuộm đỏ” bởi bụi phát tán từ dự án Sân bay Long Thành
Mái tôn nhiều ngôi nhà tại xã Bình Sơn bị “nhuộm đỏ” bởi bụi phát tán từ dự án Sân bay Long Thành

Do đó, tỉnh đồng nai đề nghị tổng công ty cảng hàng không việt nam (acv) chỉ đạo các nhà thầu thực hiện các biện pháp để hạn chế lượng bụi phát sinh trong quá trình thi công dự án.

* Cuộc sống đảo lộn vì… “bão bụi”

Hơn 1 tháng nay, mặt trước ngôi nhà của anh lê anh cường, ấp 1, xã bình sơn được bao phủ toàn bộ bởi hệ thống lưới lan lớn. đây là cách mà gia đình anh cường sử dụng để đối phó với “bão bụi” phát tán từ dự án sân bay long thành. tuy nhiên, theo như chính gia chủ thừa nhận, biện pháp này cũng không mang lại mấy hiệu quả. bụi từ công trường dự án sân bay long thành, theo gió vẫn cứ bay đầy ngôi nhà của gia đình.

Ngôi nhà của bà nguyễn thị cúc ở ấp 9, xã bình sơn nằm cách khu vực dự án sân bay long thành gần 1km. tuy nhiên, thời gian qua, gia đình bà cũng liên tục bị “tra tấn” bởi các cơn “bão bụi” từ quá trình thi công “siêu” dự án sân bay long thành.

đại diện công an tỉnh cũng đề nghị acv yêu cầu các nhà thầu có phương án giảm tối thiểu ô nhiễm bụi. bởi việc này không chỉ gây dư luận xấu trong nhân dân mà cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. đặc biệt, xung quanh khu vực dự án sân bay long thành có nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động nên “ảnh hưởng rất nhiều”.

“Giờ cả ngày không dám mở của nhà. Thế nhưng cứ 10-15 phút vẫn cứ phải quét nhà một lần, quét hết đợt này thì đã có bụi đợt khác” - bà Nguyễn Thị Cúc cho hay.

Không chỉ gia đình anh cường, bà cúc, nhiều tháng qua, đời sống của nhiều người dân xung quanh khu vực dự án sân bay long thành đã thực sự bị đảo lộn bởi bụi phát sinh từ quá trình thi công dự án.

“Cứ mỗi cơn gió là dân chúng tôi lại phập phồng. Mọi đồ đạc trong nhà đều phải đậy kín nhưng bụi vẫn cứ bụi” - anh Nguyễn Đình Hà, người dân ấp 1, xã Bình Sơn bức xúc cho biết.

Tại Trường THPT Bình Sơn, thời gian qua, các lớp học gần như đều ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” mỗi tiết học vì bụi. “Bụi đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh, sân học thể dục của trường giờ cũng đầy...bụi” - một giáo viên Trường THPT Bình Sơn cho biết.

Theo ông lê văn tiếp, chủ tịch ubnd h.long thành, những ngày qua, mạng xã hội của người dân ngập tràn thông tin về bụi đất từ dự án sân bay long thành.

“Tôi cũng liên tục nhận được điện thoại phản ánh của người dân” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Chiếc áo trắng của một học sinh trường Tiểu học Bình Sơn lấm lem bụi đỏ sau giờ học
Chiếc áo trắng của một học sinh trường Tiểu học Bình Sơn lấm lem bụi đỏ sau giờ học

* Cần phải có giải pháp khắc phục

Trước thực trạng bụi phát tán dày đặc từ dự án sân bay long thành, ông lê văn tiếp đề nghị acv phải có biện pháp khắc phục thực trạng này.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở TN-MT cho biết, báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án do Bộ TN-MT phê duyệt. Mới đây, Sở TN-MT cũng đã có báo cáo và đoàn công tác của Bộ TN-MT đang tiến hành kiểm tra.

Những ngày qua, không khí tại xã Bình Sơn bị bao phủ bởi lớp bụi đất dày đặc
Những ngày qua, không khí tại xã Bình Sơn bị bao phủ bởi lớp bụi đất dày đặc

Cũng theo ông hưng, với một đại công trường lớn như của dự án sân bay long thành thì không thể đảm bảo môi trường đạt 100%. tuy nhiên, acv với tư cách người sử dụng đất cần phải yêu cầu các nhà thầu giảm thiểu tác động môi trường, bởi dự án còn kéo dài.

“Chủ đầu tư cần tính toán lộ trình hợp lý để địa phương còn “nói chuyện” với người dân” - ông Nguyễn Ngọc Hưng đề nghị.

Trong khi đó, đại diện acv chia sẻ, diện tích dự án quá lớn, vấn đề bụi bốc lên khi thi công cũng đang là vấn đề “đau đầu” đối với đơn vị.

Cây cối trong vườn người dân xã Bình Sơn bị bao bọc bởi bụi đất
Cây cối trong vườn người dân xã Bình Sơn bị bao bọc bởi bụi đất

Theo ông hoàng mạnh chí, phó giám đốc ban quản lý dự án sân bay long thành cho hay, công tác đảm bảo môi trường theo đtm do bộ tn-mt phê duyệt, acv đã quán triệt các nhà thầu cố gắng thực hiện đúng. tuy nhiên, trên thực tế diện tích san lấp mặt bằng rất lớn, lần đầu tiên triển khai mặt bằng lớn như vậy rất khó. mặc dù việc tưới nước vẫn được thực hiện liên tục nhưng không thể bao phủ được toàn bộ diện tích, tưới chỗ này chỗ khác lại bụi.

“Trên diện tích lớn như vậy, thỉnh thoảng có những cơn gió cuộn lên nên việc bụi bốc lên thực sự là vấn đề đau đầu đối với ACV. Rất mong địa phương, người dân chia sẻ với ACV” - ông Chí nói.

Phạm Tùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo Đồng Nai (http://baodongnai.com.vn/kinhte/202303/phai-co-giai-phap-khac-phuc-bui-dat-tu-thi-cong-san-bay-long-thanh-3161858/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY