Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Quảng Ninh: Hoàn thành xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở trên núi Bài Thơ trước 10/6

Việc thi công xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở đá trên núi Bài Thơ (TP Hạ Long, Quảng Ninh) sẽ được hoàn thành trước ngày 10/6.

Mới đây, trên núi bài thơ ở khu vực mái che bài thơ cổ (phía đường ven biển trần quốc nghiễn, thuộc phường bạch đằng, tp hạ long) đã xảy ra tình trạng sạt lở đá.

Theo lãnh đạo ubnd phường bạch đằng, vị trí sạt lở nằm ở lưng chừng núi, đúng khu vực hàm ếch với phía trên núi nhô ra và khu vực sạt lở lõm vào. vị trí này cũng được xác định thường xuyên hứng, đọng nước mưa từ trên đỉnh núi tràn xuống, nên tốc độ phong hóa các thớ đá ở đây càng nhanh. phía dưới vị trí sạt lở là khu vực mái che bài thơ cổ.

Đơn vị thi công đã lắp đặt giàn giáo, dùng ván phủ phim bao che toàn bộ phía trên mái che bài thơ cổ.

Được biết, đây là lần thứ 2 kể từ đầu năm 2023 đến nay, khu vực mái che bài thơ cổ xảy ra tình trạng đá rơi. May mắn thay, những lần đá rơi không ảnh hưởng đến tính mạng của nhân viên quét dọn, bảo vệ tại khu nhà che cũng như du khách tham quan, vãn cảnh tại khu vực này.

Đơn vị thi công dùng cần cẩu chuyên dụng có khả năng vươn cao hơn 60m để tiến hành tháo gỡ, đưa tất cả những viên đá có nguy cơ rơi xuống mặt đất.

Ngay sau khi đá rơi, ubnd phường bạch đằng đã báo cáo ubnd thành phố và phối hợp với các đơn vị chức năng ghi nhận hiện trạng để có biện pháp giải quyết. ngày 9/5, ubnd tp hạ long đã quyết định tạm đóng cửa khu vực mái che bài thơ cổ để lên phương án thi công và ngày 26/5. thành phố cũng đã có thông báo tổ chức tạm phân luồng giao thông đoạn đường ven biển đi qua khu vực này để tiến hành khắc phục tình trạng đá rơi trên núi.

Việc thi công được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của di tích.

Qua khảo sát thực tế của đơn vị thi công cho thấy, đây là một khe nước hở, có đất xen lẫn cát và một số viên đá mồ côi, trong đó có một tảng đá lớn với chiều dài 4m, cao 1,2m và rộng 1,2m đã mục chân, đang nằm kê trên phần đá non và đất đã sạt lở trước đó.

Đơn vị thi công đã lắp đặt giàn giáo, dùng ván phủ phim bao che toàn bộ phía trên mái che bài thơ cổ. Đồng thời, bố trí nhân lực và cần cẩu chuyên dụng có khả năng vươn cao hơn 60m để tiến hành tháo gỡ, đưa tất cả những viên đá mồ côi và đất cát xuống mặt đất. Việc thi công được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp thủ công để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của di tích.

Đất, đá tại vị trí có nguy cơ sạt lở được đơn vị thi công đưa xuống đất.

Hiện, đơn vị thi công đã vận chuyển được khoảng 30% khối lượng đất đá xuống. sau khi tiến hành bóc tách hết đất đá, đơn vị sẽ dùng lưới b40 và phun bê tông để ngăn việc đất đá rơi trong thời gian tới. dự kiến việc xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở sẽ xong trước ngày 10/6.

Khu vực mái che bài thơ cổ thuộc khu di tích lịch sử và thắng cảnh núi bài thơ (tp hạ long, quảng ninh). đây là nơi thường xuyên được du khách và người dân ghé thăm bởi có bài thơ của vua lê thánh tông được vua cho khắc trên vách núi vào mùa xuân năm quang thuận thứ 9, tức tháng 2/1468 và có bài thơ được chúa trịnh cương cho khắc trên vách núi vào năm 1729 cùng nhiều bài thơ của các tao nhân mặc khách khác…

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/quang-ninh-hoan-thanh-xu-ly-cac-diem-co-nguy-co-sat-lo-tren-nui-bai-tho-truoc-106-5719135.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY