Ngoại Thần kinh hôm nay

Khoa Ngoại thần kinh còn gọi là khoa phẫu thuật thần kinh, giữ chức năng điều trị các bệnh lý liên quan đến yếu tố thần kinh bằng các phương pháp ngoại khoa, bao gồm phẫu thuật nội soi, vi phẫu thuật, can thiệp nội mạch, phẫu thuật tạo hình, mổ và cấy ghép. Các bệnh lý thường gặp của khoa Ngoại thần kinh như: u não, não úng thủy, thoát vị đĩa đệm, bệnh lý về chấn thương sọ não, đau dây thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch, lún cột sống, ghép xương điều trị lao cột sống, dị dạng mạch máu não, khuyết sọ, túi phình mạch máu não, u dây thần kinh ngoại biên,...

Phát hiện vai trò mới của chất dẫn truyền thần kinh dopamine

Theo Medical Express, các nhà khoa học ở Trường y Ikan ở Mount Sinai (Mỹ) đã phát hiện ra một vai trò mới của dopamine, không tùy thuộc vào việc truyền thông tin từ tế bào thần kinh này sang tế bào thần kinh khác.

Chúng ta đều biết rằng dopamine mang lại khoái cảm khi chúng ta thưởng thức món ăn ngon hoặc quan hệ T*nh d*c. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng giúp cải thiện tâm trạng, tăng cường động lực và sự tập trung chú ý, đồng thời cũng điều chỉnh vận động, quá trình học tập và cảm xúc.

Bây giờ, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng ngoài vai trò đó ra, dopamine còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những bất thường do cocaine gây ra trong biểu hiện gien và hành vi tái nghiện sau đó. Dopamine liên kết hóa học với các protein histone, khiến tế bào kích hoạt và ngắt các gien khác nhau bằng cách tác động đến các khu vực của não tham gia vào việc thúc đẩy và khuyến khích hành vi. Quá trình sinh hóa này ảnh hưởng đáng kể đến việc một người dễ bị nghiện cocaine và tái nghiện.

Các nhà khoa học cho rằng trong thời gian cai nghiện cocaine con người ta dễ tái nghiện là do hậu quả của việc tái cấu trúc chức năng mạch thưởng của não (the brain's reward circuitry), đặc biệt là ở phần giữa não như vùng gọi là ventral tegmental area (VTA). Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng protein transglutaminase 2 có thể gắn kết trực tiếp các phân tử dopamine với các protein histone và quá trình này được gọi là H3Q5dop.

Hóa ra, quá trình H3Q5dop đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường nguy cơ dễ bị tái nghiện trong một thời gian dài. Chế độ khen thưởng đang thay đổi và thật khó để một người phân biệt giữa hành vi tốt và hành vi không thích ứng. Càng ít diễn ra quá trình H3Q5dop thì nguy cơ tái nghiện càng thấp.

Vũ Trung Hương

Mạng Y Tế
Nguồn: Một thế giới (https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-180/phat-hien-vai-tro-moi-cua-chat-dan-truyen-than-kinh-dopamine-136242.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự căng thẳng do bị áp lực trong cuộc sống nếu không được giải tỏa nhất là đối với những người làm việc với cường độ cao, học sinh bị áp lực thi cử kéo dài có thể trở thành stress mạn tính dẫn suy nhược thần kinh, ... Để giảm bớt căng thẳng có thể áp dụng các động tác xoa bóp bấm huyệt sau đây.
  • Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Đau dây thần kinh là sự đau đớn do dây thần kinh gây ra. Khi bị đau dây thần kinh sinh ba, bạn thường thấy đau sắc bén như dao đâm, điện chích đột ngột ở xung quanh má hay vùng hàm hoặc cả hai.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
  • Mùa đông, nằm gần cửa sổ có luồng gió lạnh thổi vào, sau khi ngủ tỉnh dậy thấy mặt bị méo xệch sang một bên thì đó là do liệt thần kinh số VII ngoại biên do lạnh.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY