Diễn biến của bệnh nhanh, mới đầu thử nhiệt vào phần khí làm sốt cao, hao tân dịch, tiếp đó vào nhanh trong dinh huyết hoặc nhập tâm bào. mùa hè thử nhiệt thịnh, lại mưa nhiều, hơi nước bốc lên, lúc đó thử tà và thấp tà hợp lại gây nên chứng thử thấp, cho nên bệnh thử ôn hay có những chứng hậu kiêm thấp, kiêm hàn thấp. các bệnh viêm não b, cúm vào mùa hạ… thuộc phạm trù của thử ôn.
Biểu hiện: sợ nóng, bực dọc, nhức đầu, váng đầu, mắt đỏ, thở mạnh, miệng khô, khát muốn uống, ra mồ hôi, lưng hơi lạnh, mạch hồng đại.
Bài Thu*c: Bạch hổ gia nhân sâm thang: tri mẫu 24g, thạch cao 48g, cam thảo 12g, nghạch mễ 32g, nhân sâm 8g.
Cách dùng: Thạch cao giã nát cho vào túi vải túm lại. Cam thảo chích. Bốn vị tri mẫu, thạch cao, cam thảo, nhân sâm 8g 1.500ml nước sắc còn 500ml nước cho nghạch mễ vào sắc tới khi chín ngạch mễ. Lọc bỏ bã canh lại lấy 250ml. Uống ấm, chia đều 5 phần, ngày uống 3 lần, tối uống 2 lần.
Bài Thu*c: Vương thị thanh thử ích khí thang: Tri mẫu 12g, thạch hộc 10g, cam thảo 4g, nghạch mễ 32g, tây dương sâm 8g, mạch môn đông 16g, hoàng liên 4g, trúc diệp tươi 12g, tô ngạch 8g, tây qua 12g.
Cách dùng: Mạch môn bỏ lõi, tây qua cạo vỏ tẩm rượu. Các vị trên 1.800ml nước sắc lọc bỏ bã còn 250ml nước. Chia đều 5 phần, ngày uống 3 lần, tối uống 2 lần.
Bài Thu*c: Tân gia hương nhu ẩm: Kim ngân hoa 24g, hương nhu hoa 16g, hậu phác 30g, biển đậu hoa (trắng) 36g, liên kiều 10g.
Cách dùng: Các vị trên thêm 1.500ml nước sắc lọc bỏ bã còn 200ml, uống ấm, chia 4 phần, uống trong ngày.