Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Loại quả vị chua chua, ruột hồng bắt mắt giá ngang trái cây nhập khẩu ở Hà Nội vẫn đắt khách

Quả chay có vị chua chua, ruột hồng bắt mắt hiện được bán giá khá cao, ngang với trái cây nhập ở Hà Nội vẫn được nhiều người săn lùng.

Thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8 là mùa của quả chay. Trước đây, quả chay từng là thứ quà nhà quê giá rẻ, thậm chí dù rụng đầy gốc cây vẫn ít ai đoái hoài. Thế nhưng, với người Hà Nội, loại quả này lại đang trở thành thức quà được nhiều người săn lùng.

Đánh vào tâm lý của khách hàng muốn tìm lại những loại quả dân dã, vợ chồng chị Lan đã mở một sạp hoa quả chuyên "đồ nhà quê" online. Theo chia sẻ của chị, lượng khách tìm mua những loại quả quê như dâu da đất, quả chay, quả sung… khá đông. So với bán các mặt hàng hoa quả thông thường như cam, táo, lê hay trái cây nhập khẩu, bán những loại quả này lại đắt khách vì ngày càng nhiều người tìm về "hương vị quê".

Quả chay xanh.

Thời điểm này, quả chay là một trong những loại quả được cửa hàng bán khá chạy. Trung bình giá chay được bán dao động từ 40.000 – 80.000 đồng/kg, tùy theo thời điểm. Trong khi đó nhiều loại trái cây nhập cũng chỉ được bán với giá tương đương, chay vẫn được nhiều người tìm mua.

"Ngoài bắt mắt bởi màu sắc bên ngoài, quả chay còn có lớp thịt mềm, vị chua chua nên được chị em rất thích. Ngoài chấm muối ớt ăn ngon miệng như nhiều trái cây khác, quả chay còn để nấu canh, kho cá, có chị em mua về làm siro… Loại quả sạch này tốt cho sức khỏe nên ngày càng nhiều người mua" – chị Lan chia sẻ.

Chị Lưu Thị Lê (Hòa Bình) chia sẻ, năm nào cũng vậy cứ đến cuối tháng 7 và tháng 8 dương lịch, khi nắng nóng mùa hè lên cao điểm cũng là lúc chay chín rộ. Nhà có một cây chay ăn không hết nên chị lại thu hái, đem ra chợ bán. Ở quê, chay được bán rất rẻ, nhưng khi gửi lên cho người nhà bán, giá bán được 50 – 70.000 đồng/kg. Chay ngày nào bán hết ngày đó không có tồn, vì các chị em hỏi mua rất nhiều. Mọi người thường đặt khoảng 2 – 3kg để ăn tươi, dùng nấu canh… Vị chua thanh thanh của quả chay khác hẳn với quả sấu hay quả chanh.

Chay được cắt lát để phơi khô dùng dần.

Theo các tiểu thương, quả chay khi chín thì chuyển sang màu vàng, bên trong ruột màu hồng trông rất bắt mắt. Người tiêu dùng thường dùng quả chay để chế biến một số món canh chua, hay làm các món kho... Quả chay sạch 100%, không có thuốc bảo quản nên tuyệt đối an toàn. Quả chay có thể dùng được cả xanh và chín, giá quả xanh khoảng 30.000 – 50.000 đồng, tùy tiểu thương bán, quả chín đắt hơn một chút. Với những khách lấy tầm 5kg được các tiểu thương bán với giá buôn, chay xanh chỉ có giá 100.000 đồng, chay chín là 150.000 đồng.

Chị Lan chia sẻ, vì chay chỉ có trong mùa hè và thường khó bảo quản được lâu nên nhiều người mua về rồi thường cắt lát mỏng, đem phơi khô hoặc sấy khô dùng dần. Trên mạng xã hội hay các trang thương mại điện tử, quả chay khô được bán khá nhiều. Giá bán chay khô trung bình 180.000 - 200.000 đồng/kg.

Quả chay khô được bán nhiều trên các sàn thương mại điện tử.

Quả chay khô được bán nhiều trên các sàn thương mại điện tử.

Được biết, quả chay trong Đông Y còn được coi là một vị thuốc quý. Trong quả chay có chứa nhiều chất như axit amin, men béo, men phân giải… nên có tác dụng tốt trong hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng và kích thích ăn ngon.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


Theo Hà My/Sức khỏe & Đời sống

Link bài gốc Lấy link

https://suckhoedoisong.vn/loai-qua-vi-chua-chua-ruot-hong-bat-mat-gia-ngang-trai-cay-nhap-khau-o-ha-noi-van-dat-khach-169230811094544842.htm

Theo Hà My/Sức khỏe & Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/loai-qua-vi-chua-chua-ruot-hong-bat-mat-gia-ngang-trai-cay-nhap-khau-o-ha-noi-van-dat-khach/20231110025707986)

Tin cùng nội dung

  • Trong Đông y, bệnh hen phế quản còn được gọi là háo chứng, suyễn, hen suyễn. Bệnh được biểu hiện đặc trưng với những cơn hen, cơn khó thở do khí quản bị co thắt, kèm theo ho có đờm
  • Đối với bệnh viêm gan virút nói riêng, viêm gan vàng da nói chung, Đông y có nhiều bài Thu*c chữa rất có hiệu quả.
  • Để điều trị bệnh, nhiều khi phải dùng kết hợp cả y học hiện đại và y học cổ truyền, nhưng có nên uống tân dược và đông dược cùng một lúc hay không, uống như thế nào để đạt hiệu quả cao?
  • Nhìn con gái xinh xắn, mạnh khỏe 3 tuần tuổi, hạnh phúc ngập tràn trong lòng ông bố Lê Trung (Phú Thọ). Anh từng tuyệt vọng khi chữa yếu tinh trùng.
  • Để sử dụng đúng và có hiệu quả các loại dược liệu, các Bác sĩ viện Y học cổ truyền Trung ương, xin đưa ra hướng dẫn phòng và điều trị bệnh sởi, bằng Y học cổ truyền như sau:
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • *m đ*o phụ nữ luôn tiết dịch, nếu không thấy ngứa và dịch không có màu, không có mùi hôi là hiện tượng S*nh l* bình thường. Khi có biểu hiện ra khí hư nhiều, có màu trắng, loãng hoặc đặc, nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối,… là mắc chứng khí hư bạch đới. Khí hư bạch đới do nhiều nguyên nhân, tùy từng thể bệnh mà có cách điều trị phù hợp.
  • Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ, không nên xem nhẹ bệnh quai bị. Quai bị nếu không được điều trị sẽ dẫn tới bị biến chứng thậm chí có thể vô sinh sau này. Nguyên tắc điều trị theo Đông y: chống viêm, trừ thấp, thanh nhiệt, nâng đỡ thể trạng. Đông y xếp bệnh quai bị vào loại “ôn dịch”.
  • Đông y sử dụng các loại thảo mộc để điều trị bệnh. Vậy thì, dựa vào những nguyên tắc gì để điều trị bệnh trong đông y
  • Đông y cho rằng nhờ vào tính vị khác nhau nên mỗi vị Thuốc có tác dụng khác nhau. Bất kì loại nguyên liệu nào đều có thể trở thành một vị Thuốc đông y.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY