Thận , Tiết niệu hôm nay

Phụ nữ có thai có thể vỡ ối sớm, sinh non chỉ vì nhiễm trùng đường tiểu

TS Nguyễn Thế Cường, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) của nữ cao hơn nam giới. Ở phụ nữ có thai có nguy cơ gây nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai…tăng nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non.

Ở điều kiện thông thường, nước tiểu hoàn toàn vô trùng. Khi có sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu là bằng chứng của bệnh lý nhiễm khuẩn tiết niệu.

Nhiễm khuẩn có thể ở bất kỳ phần nào của đường tiết niệu: thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo. Mặc dù phần lớn là nhiễm khuẩn ở bàng quang và niệu đạo, tuy nhiên có thể lan lên thận và gây nhiều biến chứng nặng.

TS Nguyễn Thế Cường, Trưởng khoa Thận lọc máu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nguy cơ nhiễm khuẩn tiết niệu của nữ cao hơn nam giới. Những người mắc bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu có thể gặp các biểu hiện như: Sốt cao, rét run từng cơn, môi khô, lưỡi bẩn, vẻ mặt hốc hác.

Ngoài ra, người bệnh có triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần hoặc cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang dù mới đi tiểu xong; Cảm giác nóng rát khi đi tiểu; Tiểu đục, tiểu mủ, nước tiểu lẫn máu hay nặng mùi; Cảm giác đau hạ vị hoặc đau vùng hông lưng.

TS Nguyễn Thế Cường cho biết thêm, có trường hợp người bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu không có triệu chứng cụ thể, chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe tổng quát và làm xét nghiệm nước tiểu. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

- Hoại tử nhú thận gây tắc nghẽn hoặc suy giảm chức năng thận kéo dài, có thể gây suy thận vĩnh viễn hoặc phải cắt bỏ thận.

- Nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm trùng, Tu vong.

- Ở nam giới gây áp xe tiền liệt tuyến, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh…, làm bít tắc ống dẫn tinh, tăng nguy cơ gây vô sinh.

- Ở phụ nữ có thai có nguy cơ gây nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai…tăng nguy cơ vỡ ối sớm, sinh non.

TS Nguyễn Thế Cường khám cho người bệnh

Bệnh nhiễm khuẩn tiết niệu có thể phòng ngừa và chữa trị nếu người bệnh phát hiện sớm dấu hiệu và chủ động đi khám để điều trị. Điều trị bằng kháng sinh: đường uống hoặc tĩnh mạch tùy mức độ theo chỉ định bác sĩ; Sử dụng Thu*c uống có tính sát trùng đường tiểu: dùng kèm kháng sinh, tuy nhiên tác dụng các Thu*c này vẫn chưa rõ ràng; Can thiệp phẫu thuật khi có chỉ định.

Để phòng ngừa bệnh, người dân nên duy trì chế độ sinh hoạt hợp lý: uống đủ nước, mỗi ngày 2- 2.5 lít giúp thận bài tiết nước tiểu, tăng tống vi trùng ra ngoài, hạn chế lây nhiễm ngược dòng; Giữ gìn vệ sinh cơ quan Sinh d*c tiết niệu, với nữ giới phải vệ sinh sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt.

Những người từng bị hoặc đang bị sỏi thận tiết niệu phải thường xuyên khám và tầm soát nhiễm trùng tiết niệu đê điều trị sớm, can thiệp lấy sỏi khi có chỉ định; Khi nhiễm khuẩn tiết niệu phải điều trị đúng phương pháp và triệt để ngay từ đầu, phòng ngừa tái diễn; Tuyết đối không được tự sử dụng Thu*c khi chưa có chỉ định của bác sĩ vì có thể khiến tình trạng bệnh tiến triển xấu, gây hậu quả khôn lường.

Nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về cách phòng, chăm sóc và điều trị các bệnh lý thận, ngày 29/02/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám tư vấn miễn phí về các bệnh lý thận cùng với những chuyên gia hàng đầu: Suy thận,Thận đa nang, Viêm cầu thận mạn, Nhiễm trùng tiết niệu… Tham gia chương trình, người dân còn được thực hiện một số chỉ định miến phí: Siêu âm ổ bụng, Xét nghiệm Tổng phân tích nước tiểu, Xét nghiệm sinh hóa máu.

Địa điểm: Phòng khám số 14, Tầng 2, nhà C4, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Người dân có thể đăng ký trực tiếp qua tổng đài chăm sóc khách hàng 19001902.

Bệnh viện Hữu nghị VIệt Đức

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/phu-nu-co-thai-co-the-vo-oi-som-sinh-non-chi-vi-nhiem-trung-duong-tieu-n408286.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY