Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Phụ nữ mang thai ăn gì để bổ sung nhiều sắt?

(MangYTe) - Sắt rất cần cho phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai vì giúp tăng cường sức khoẻ cho cả mẹ và bé.
Các loại thịt đỏ và nội tạng động vật như thịt bò, gan, thận, tim có hàm lượng sắt, kẽm, protein và vitamin B12 cao. Những chất này tốt cho sự phát triển của thai nhi và hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu rất tốt.

Ngoài việc chứa nhiều vitamin thì thành phần của cam cũng có các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, vitamin A, chất xơ và protein. Hàm lượng sắt trong cam rất dễ hấp thụ nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Hạnh nhân chứa rất nhiều sắt, protein, vitamin E và chất béo không bão hoà. Ngoài việc bổ sung sắt, phụ nữ mang thai ăn nhiều hạnh nhân cũng giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khó kiểm soát.

Hạt bí ngô cũng nằm trong nhóm những thực phẩm chứa nhiều sắt. Loạt hạt này cũng có beta-carotene, axit béo, vitamin E, axit amin giúp giảm phù nề và tình trạng viêm khi mang thai.

Do chứa nhiều sắt nên thịt gà là thực phẩm được khuyến cáo phụ nữ mang thai nên sử dụng nhiều. Thịt gà cũng là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Sắt và vitamin trong quả táo rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bởi trái cây này giúp ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như sinh non, tiểu đường và nhiễm khuẩn *m đ*o.

Các hợp chất hoạt tính sinh học có trong củ dền như sắt, kẽm, đồng, kali, flavonoid, polyphenol có tác dụng giảm huyết áp, cải thiện sức khoẻ của thận và bảo vệ tim mạch cho sản phụ rất tốt.

Một số loại hải sản như cá hồi rất giàu sắt, protein và axit béo omega-3. Những chất dinh dưỡng này giúp cho sự phát triển trí não và mắt cho thai nhi. Theo các chuyên gia, phụ nữ đang mang thai nên ăn cá hồi hoặc hải sản mỗi tuần đề mang lại sức khoẻ tốt nhất.

Rau cải bó xôi chứa nhiều sắt, folate, i-ốt, canxi giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan tới cột sống và não của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai nên tiêu thụ nhiều loại rau này để hỗ trợ phát triển cho con mình.

Nước cốt dừa chứa sắt, kali, đường, chất béo lành mạnh và protein giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của thai nhi. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai cũng nên thường xuyên tiêu thụ sữa dừa đề cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Phạm Quý(Nguồn: boldsky.com)

Mạng Y Tế
Nguồn: VTC (https://vtc.vn/phu-nu-mang-thai-an-gi-de-bo-sung-nhieu-sat-ar582916.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Cài đai an toàn bảo vệ bạn và em bé khỏi thương tích hoặc Tu vong trong trường hợp bị T*i n*n xe hơi. Bạn nên cài đai an toàn dù ngồi ở bất cứ vị trí nào trong xe.
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.