Phụ nữ ở độ tuổi trung niên thường gặp các bệnh viêm khớp, tự miễn và nó cũng làm ảnh hưởng đến ruột và hệ tiêu hóa. Do vậy, bạn cần bổ sung chất xơ vào thực đơn hàng ngày. Một trong những loại quả giàu chất xơ mà bạn có thể ăn hàng ngày là quả mâm xôi.
Ngoài quả mâm xôi thì các loại đậu cũng rất giàu chất xơ. Trong đó, đậu lăng và đậu Hà Lan có chứa hàm lượng chất xơ phong phú.
Trong các loại rau củ màu đỏ, xanh đậm, cam, tím, vàng có chứa nhiều carotenoid. Một carotenoid khá quen thuộc là beta-carotene có nhiều trong bí đỏ có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đặc biệt là ung thư vú.
Trong cà chua nấu chín cũng có chứa beta-carotene. ngoài ra còn có cả lycopene giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. cà chua được nấu chín sẽ giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh hơn so với việc ăn sống.
Ngoài cà chua, các loại trái cây có màu đỏ như dưa hấu, ớt chuông đỏ, ổi đỏ, đu đủ,… cũng là nguồn cung cấp lycopene tốt.
Phụ nữ sau tuổi 40 nên ăn nhiều các loại hạt ngũ cốc nảy mầm như giá đỗ. đây là nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp làm giảm các bệnh liên quan đến tuổi tác chẳng hạn như bệnh alzheimer.
Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard đã chỉ ra rằng, các loại acid béo không bão hòa trong quả óc chó sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, sử dụng acid béo không bão hòa cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi.
Dầu ô liu cung cấp axit béo không bão hòa khỏe mạnh, giúp cơ thể phòng tránh bệnh tật.
Trong quả bơ cũng chứa chất béo lành mạnh giúp kiểm soát sự thèm ăn đồng thời cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào giúp cơ thể khỏe mạnh.
Đa số các loại cá đều tốt cho sức khỏe của chúng ta. vì vậy mà phụ nữ sau tuổi 40 muốn khỏe mạnh càng phải ăn nhiều cá hơn. một trong những loại cá rất tốt cho tim mạch là cá hồi.
Trong cải xoăn có chứa acid alpha –lipoic (ALA), một chất chống oxy hóa giúp cơ thể chuyển glucose thành năng lượng và giữ ổn định trong máu. Ngoài ra, việc bổ sung ALA còn giúp giảm tỷ lệ tiểu đường, tăng nhãn áp, đột quỵ,…
Theo Khoevadep