Ở giai đoạn cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi về nhan sắc, sức khỏe và tâm S*nh l* ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Một số triệu chứng điển hình như: kinh nguyệt thất thường, bốc hỏa và mất ngủ, tâm trạng thay đổi, dễ cáu gắt, trầm cảm, khả năng sinh sản suy giảm, khô *m đ*o và giảm ham muốn T*nh d*c, loãng xương, nguy cơ bệnh tim mạch…Những triệu chứng của khiến chị em mệt mỏi, thiếu ngủ, thần sắc không tốt càng khiến cho làn da thêm sạm nám, vóc dáng ngày một sồ sề, kéo theo sự lo lắng và kém tự tin.
Chất dinh dưỡng từ thực phẩm giúp nuôi dưỡng tế bào và đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ ổn định nội tiết tố nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, giúp chị em cải thiện các triệu chứng. Phụ nữ tiền mãn kinh thay đổi được chế độ ăn uống đặc biệt trong giai đoạn tiền mãn kinh sẽ giữ được sự tươi trẻ dài lâu.
Thực phẩm rất đa dạng, tuy nhiên vào thời kỳ tiền mãn kinh, bạn nên lựa chọn đưa vào thực đơn hàng ngày một số loại thực phẩm đặc biệt tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh dưới đây:
Khi bạn ăn các thực phẩm giàu axit béo Omega-3, có thể giúp ngăn ngừa các cơn bốc hỏa, giảm viêm, giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt giúp giảm trầm cảm là triệu chứng nhiều chị em tiền mãn kinh gặp phải. Chất béo Omega-3 còn có vai trò bảo vệ tim mạch, rất tốt cho phụ nữ đang đều trị về hormone.
Phụ nữ tiền mãn kinh dễ có nguy cơ bị loãng xương. Hai yếu tố dinh dưỡng chính góp phần hình thành xương là canxi và vitamin D. Đối với phụ nữ trưởng thành lượng canxi cần cung cấp 1 ngày là 1000 mg. Còn với phụ nữ tiền mãn kinh cần đến 1.200 mg canxi/ngày. Nếu lượng canxi thiếu hụt sẽ gây giảm mật độ xương, mất xương. Chị em cũng nên tăng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc bổ sung để có lượng vitamin D kết hợp với Canxi phòng ngừa loãng xương. Say đây là một số thực phẩm giàu canxi:
- Rau cải rổ (collard): có nhiều canxi tương tự sữa, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy sự hấp thụ canxi từ rau quả cao gấp đôi so với từ sữa.
Cơ thể phụ nữ tiền mãn kinh trải qua nhiều sự thay đổi nên cần lượng dinh dưỡng dồi dào hơn, trong đó có lượng chất đạm. Giai đoạn này khối lượng cơ bắp của chị em bắt đầu giảm dần. Trong khi đó chất đạm hay protein giúp duy trì khối lượng cơ bắp, điều chỉnh sự thèm ăn và kiểm soát lượng đường trong máu và có thể giúp cân bằng lượng nội tiết tố (hormone) của chị em. Do đó, việc tăng lượng chất đạm trong khẩu phần ăn của phụ nữ tiền mãn kinh rất quan trọng.
Tuy nhiên, chị em nên chú ý bổ sung chất đạm dễ hấp thu từ các loại hột hạt như: đậu lăng, trứng và sữa chua không đường hoặc ít đường…
Chất xơ cũng là một thực phẩm quan trọng cho phụ nữ tiền mãn kinh. Càng lớn tuổi quá trình trao đổi chất chậm lại, hệ tiêu hóa cũng hoạt động kém hơn. Chất xơ giúp giảm nguy cơ bị táo bón, hạ thấp mức cholesterol và glucose trong máu trong giai đoạn tiền mãn kinh.
Đối với chị em muốn giảm cân thì thực phẩm chứa chất xơ giúp no lâu hơn và kiềm chế bớt sự thèm ăn. Chất xơ cũng được chứng minh giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư. Khuyến cáo mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 21 gram chất xơ.
Các thực phẩm nhiều chất xơ: trái cây ít ngọt, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, nguyên hạt như các loại đậu…
- Thảo dược Đông y điều hòa nội tiết tố nữ PUEVA: là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần thảo dược Đông y quý hiếm, được sản xuất ở nhà máy đạt chuẩn quốc tế, PUEVA tập trung vào bồi bổ cơ thể, phục hồi các chức năng, khôi phục khả năng tự cân bằng nội tiết tố nữ tự nhiên nhất của cơ thể. Pueva là thảo dược quý đặc biệt giành cho phụ nữ tiền mãn kinh níu giữ xuân thì trọn vẹn.
- Tinh bột được tinh chế cao như bánh mì trắng, bánh nướng và mì ống…để tránh tăng lượng đường trong máu và kích thích thèm ăn liên tục. Tốt nhất hãy quay về với các thực phẩm nguyên cám chưa tinh chế như gạo lứt, bánh mì đen…
- Các chất béo bão hòa từ thịt đỏ, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch trong thời kỳ tiền mãn kinh. Các chất béo từ thực vật được khuyến cáo sử dụng nhiều hơn.
- Các thực phẩm gây kích thích: rượu, Thu*c lá, caffeine, đường tinh chế. Những phụ nữ hút Thu*c lá được cho là sẽ mãn kinh sớm hơn 2 năm so với phụ nữ không hút Thu*c lá.
Thực phẩm tuy rất tốt nhưng nguồn gốc của thực phẩm cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên chọn các thực phẩm có nguồn gốc và tốt nhất là dùng thực phẩm hữu cơ. Chế độ ăn uống lành mạnh nên đi kèm với vận động thường xuyên và đời sống tinh thần lạc quan tích cực sẽ giúp phụ nữ tiền mãn kinh tươi trẻ mãi với thời gian.
Mong rằng bài viếtLê Thị Quỳnh Trang – Chủ sáng lập Công ty Cổ Phần Hepura
Số điện thoại: 0989 36 57 58
Facebook: Lê Thị Quỳnh Trang
Website: https://lethiquynhtrang.com/
Email: quynhtranganhht@gmail.com
H. Lan
Chủ đề liên quan:
ăn đặc chế độ chế độ ăn đặc biệt Lê Thị Quỳnh Trang mãn kinh phụ nữ phụ nữ tiền mãn kinh Pueva Thảo dược đông y tiền mãn kinh tươi trẻ