Dinh dưỡng hôm nay

Quy tắc ăn uống giúp khỏe mạnh và không tăng cân

(MangYTe)- Bữa ăn sáng nên tiêu thụ khoảng 300 calo, bữa ăn trưa khoảng400 calo và bữa ăn tối khoảng 400 calo.

Để giữ sức khỏe và cân nặng phù hợp, chúng ta nên có chế độ ăn uống lành mạnh. Theo Boldsky, dưới đây là những quy tắc ăn uống giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và duy trì cân nặng:

Bữa ăn sáng

Nên đảm bảo bữa sáng không nên tiêu thụ vượt quá 300 calo. Ngoài ra, bữa sáng nên cung cấp ít nhất 10 gam protein, một lượng nhỏ chất béo lành mạnh và chất xơ.

Quy tắc ăn uống giúp khỏe mạnh và không tăng cân - ảnh 1
Thịt bò có chứa protein. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Bữa sáng chúng ta có thể lựa chọn những thực phẩm như: Ngũ cốc nguyên hạt, trứng, sữa, đậu, bơ đậu phộng,…

Bữa trưa

Nên đảm bảo rằng bữa trưa không nên tiêu thụ vượt quá 400-500 calo. Nếu bữa trưa có chọn thực phẩm gì cũng nên duy trì lượng calo vừa đủ. Ngoài ra, bữa trưa nên tiêu thụ nhiều rau, chúng sẽ giúp chúng ta no lâu hơn.

Quy tắc ăn uống giúp khỏe mạnh và không tăng cân - ảnh 2
Nên bổ sung nhiều rau vào bữa trưa. Ảnh: NGUYÊN VÕ

Bữa tối

Bữa ăn tối không nên tiêu thụ vượt quá 400 calo, ăn nhiều calo hơn vào buổi tối có thể dẫn đến tăng cân. Ngoài ra, bữa tối cũng nên tiêu thụ nhiều rau, 25% protein và ngũ cốc nguyên hạt.

Bữa ăn nhẹ

Sau bữa ăn chính khoảng ba giờ, chúng ta có thể ăn một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, bữa ăn nhẹ không nên tiêu thụ vượt quá 100 calo. Bữa ăn nhẹ có thể bổ sung trái cây, hạnh nhân, sinh tố trái cây,…

Ngoài ra, bữa ăn nhẹ phải chứa chất béo lành mạnh, chất xơ và protein để bạn cảm thấy no và giảm cảm giác thèm ăn. Bữa ăn nhẹ không nên có thực phẩm chế biến.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể lựa chọn một món ăn mà mình yêu thích mỗi ngày một lần, nhưng chúng không được vượt quá 100 calo. Nếu muốn ăn thực phẩm chế biến sẵn, tốt nhất mỗi tháng chúng ta chỉ nên ăn một lần.

5 thực phẩm ít calo giúp bạn giảm mỡ bụng cứng đầu

(PLO)- Tiêu thụ những thực phẩm có hàm lượng calo thấp như cần tây, cà rốt, bông cải xanh… có thể giúp đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào.

NGUYÊN VÕ

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/quy-tac-an-uong-giup-khoe-manh-va-khong-tang-can-980004.html)

Tin cùng nội dung

  • Người phụ nữ phải ý thức được vấn đề trong giai đoạn trước mang thai, phải ăn uống cân bằng và giữ một thể trọng bình thường.
  • Tăng cân quá mức trong thai kỳ có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như đái tháo đường thai kỳ, ảnh hưởng đến con...
  • Bình thường, cân nặng của phụ nữ sẽ giảm dần theo tuổi trong khi tỷ lệ mỡ lại có xu hướng tăng lên.
  • Nếu người mẹ không tăng đủ cân trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Những trẻ này có nhiều nguy cơ bị những vấn đề về sức khỏe và nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.
  • Tết đồng nghĩa với việc ăn uống thoải mái, không bận tâm về công việc... nên đôi khi sẽ làm bạn tăng cân một cách khó kiểm soát.
  • Cơ thể bạn duy trì được sự sống và hoạt động bình thường là nhờ nguồn dinh dưỡng từ các loại thực phẩm.
  • Ở tuổi trung niên do nồng độ oestrogen giảm. Chất này có tác dụng làm tăng khối cơ bắp nên ở tuổi mãn kinh, khối lượng cơ giảm trong khi lượng mỡ tăng khiến cho rất nhiều phụ nữ ở tuổi mãn kinh tăng cân
  • Uống sữa tăng cân là một trong các phương pháp phổ biến được nhiều người gầy áp dụng khi muốn cải thiện cân nặng nhưng không phải ai cũng thành công với cách tăng cân này.
  • Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, nếu bạn cứ tiếp tục ngồi tại bàn làm việc ăn trưa thì trọng lượng cơ thể bạn sẽ tăng lên vù vù.
  • Cháu 15 tuổi, cao 1m45 mà nặng tới 40 kg. Đùi, mông và bắp chân cháu rất to, bạn bè thường trêu là béo lùn nhưng mẹ cháu lại an ủi là không béo.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY