Không nên dùng loại có ướp hoa bưởi bởi sẽ làm mất dược tính của bột sắn dây, hay hút ẩm tạo mốc.
Loại bột này rất tốt cho bà bầu tuy nhiên trong trường hợp phụ nữ bị động thai, dạ con có dấu hiệu co bóp cũng không nên dùng bột sắn dây.
Theo các chuyên gia, khi uống sống, hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong được giữ nguyên nên rất bổ dưỡng lại dễ làm. tuy nhiên, không phù hợp người bụng dạ yếu vì có thể dẫn đến tiêu chảy, lạnh bụng do tính hàn của sắn dây.
Khi pha chín, bị giảm dược tính đi khá nhiều, lượng dinh dưỡng cũng giảm. tuy nhiên ăn chín thì an toàn sức khỏe cho mọi người vì hầu hết chúng được chế biến thủ công, không qua khử trùng hay đạt tiêu chuẩn chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm nào nên sẽ không thể tránh khỏi việc lẫn tạp chất, bụi bẩn và kể cả các loại vi trùng.
Để an toàn, nên pha với nước sôi hoặc nấu thành chè, có thể để nguội hay, bảo quản ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm ít nước đá để thưởng thức.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bất kể thứ gì ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe. kể cả những người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 1 ly nước sắn dây/1 ngày. cách uống tốt nhất là nên uống chín và không cho hoặc cho rất ít đường.
Đối với trẻ dưới 10 tuổi, hệ thống đường ruột chưa phát triển hoàn toàn, không khuyến khích cho trẻ uống vì trẻ dễ thiếu hụt dinh dưỡng và vừa không hấp thu được bột sắn dễ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa.
Ngoài ra, do tính hàn mà không nên dùng cho người đang mắc phong hàn, cảm lạnh hay cảm giác đuối sức, tụt huyết áp. việc dùng sắn dây lúc này càng khiến cơ thể đuối sức, mất nhiệt, mất năng lượng thêm.
Lưu ý: thói quen ướp hoa bưởi vào sắn dây để nước uống được thơm hơn, tuy nhiên thói quen này nên bỏ bởi hoa bưởi là làm giảm dược tính của một cách đáng kể.
Nguồn: http://khoevadep.com.vn/sai-lam-tai-hai-khi-uong-bot-sa... Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/sai-lam-tai-hai-khi-uong-bot-san-day-can-than-mang-them-benh-vao-nguoi-search/