Trong những món gỏi đã qua chế biến, vẫn còn đến 85% ấu trùng lá gan còn sống sót. Chính vì vậy, muốn ăn món gỏi thời gian cần thiết đủ để diệt vi khuẩn trong cần từ 5-6 phút sôi mới đảm bảo an toàn.
Nhiều người thường hấp hoặc luộc đông lạnh. Tuy nhiên đông lạnh để nhiều này sẽ hao hụt lượng protein, khiến nó trở nên kém tươi ngon hơn đồng thời tạo điều kiện cho vi khuẩn trong gia tăng và sinh sôi. Nếu chọn cách hấp hoặc luộc sau khi đã qua đông lạnh, vi khuẩn tồn tại trong vẫn đủ sức tồn tại. Do vậy, bạn nên chọn cho mình các phương pháp làm chín khác.
Sò, ốc vốn có chứa rất nhiều ký sinh trùng nguy hiểm, chính vì vậy, việc để sò, ốc quá lâu sẽ càng tạo điều kiện sinh sôi cho những loại ký sinh trùng này. Tốt nhất, khi mua, bạn nên chọn loại tươi sống và sau khi mua về nên chế biến ngay.
Dù được bảo quản trong tủ lạnh, các món ăn từ vẫn không đảm bảo sẽ đủ an toàn để bạn có thể hâm nóng lại và dùng vào ngày hôm sau. Vì thế, khi chế biến hải sản, bạn chỉ canh lượng vừa đủ với số người dùng để tránh phí phạm vì phần dư còn lại sẽ không thể tận dụng vào ngày hôm sau.
Nên cẩn trọng khi cho trẻ em ăn hải sản. Hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh, vì thế nguy cơ cũng cao hơn bình thường. Tuyệt đối không cho bé thử những loại lạ. Ngay cả với những loại thông thường, bố mẹ cũng chỉ nên cho bé tập ăn thử một ít quen dần.
Không được ăn các loại có độc như: cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển, cua biển... Các loại độc tố này thường không bị phá hủy bởi nhiệt nóng khi đun nấu hay các biện pháp chế biến thông thường. Không nên ăn các loại sống ở vùng nước bị nghi ô nhiễm.
Chủ đề liên quan:
an toàn thực phẩm chế biến hải sản ngộ độc những sai lầm khi chế biến hải sản sai lầm trong chế biến hải sản thực phẩm