Ăn uống, rèn luyện sức khỏe là ưu tiên hàng đầu đối với nhiều người, nhiều gia đình để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Trong đó, mật ong được xem là "liều Thu*c" cho sức khỏe nếu biết sử dụng đúng lúc, đúng cách.
Mật ong nên uống vào buổi sáng để góp phần làm sạch đường ruột. Lưu ý pha mật ong với nước ấm dưới 50 độ nhằm tránh phá hủy enzym, làm mất những tác dụng quý của nó.
Gần đây, nhiều người còn thường xuyên uống nước nấu từ gừng, sả, chanh và mật ong để tăng sức đề kháng hoặc giải độc cơ thể và nhiều công dụng khác tùy theo cách phối trộn các nguyên liệu. Theo nhiều tài liệu y học, mật ong được biết đến với công dụng bổ dưỡng tỳ vị, hỗ trợ tăng khẩu vị, sinh lực, dưỡng huyết; nhuận phế, trị các chứng ho mạn tính, ho ra máu; thanh nhiệt độc, giải độc...
Với người cao tuổi, thói quen uống một cốc nước ấm mật ong có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, dễ đại tiện hơn. Duy trì thói quen này giúp cơ thể loại bỏ độc tố tích tụ lâu ngày. Thêm chanh vào cốc nước mật ong để tăng tác dụng vì chanh giúp lợi tiểu, phá bỏ độc tố và giữ đường tiết niệu của bạn khỏe mạnh.
Mật ong có khả năng phòng chống nhiễm trùng, bồi bổ cho cơ thể, phục hồi sức khỏe sau khi ốm, tăng cường sức đề kháng, chữa ho, sổ mũi, viêm loét dạ dày... Mật ong uống cùng với nước ấm có lợi cho sức khỏe và nên duy trì thường xuyên.
Ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên cho rằng, nghề kinh doanh rất vất vả, đi sớm về khuya thường xuyên. Nhờ duy trì thói quen uống mật ong đều đặn mỗi sáng sớm nên suốt gần 20 năm kinh doanh trong ngành mật ong, ông hiếm khi bị cảm ho lặt vặt.
Theo Hiệp hội Dược học của Hoàng gia Anh, mỗi tối nếu uống một hoặc hai muỗng cà phê mật ong hòa với nước ấm giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ mà không sợ tăng cân. Khoa học đã chứng minh trong mật ong chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Sử dụng mật ong trước khi ngủ làm tăng hàm lượng insulin trong cơ thể, giải phóng trytophan trong não giúp cơ thể thư giãn, từ đó bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn.
Với người cao tuổi, người bị mất ngủ kinh niên sử dụng mật ong với nước ấm vào buổi tối rất thích hợp. Uống mật ong trước khi đi ngủ cũng là một trong những cách góp phần làm sạch các độc tố có trong hệ tiêu hóa của cơ thể.
100 gram mật ong chứa khoảng 81,3% đường và các thành phần như nước, chất đạm, canxi, phốt pho, các khoáng vi lượng khác... Hàng ngày, người bình thường cần khoảng 10% năng lượng từ nguồn đường hấp thu nhanh có trong đường kính, mật ong... Nếu người tiêu dùng muốn uống mật ong để tăng cường sức khỏe có thể dùng số lượng hạn chế, khoảng 5 ml một ngày.
Theo ông Lư Nguyễn Xuân Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên (chuyên về mật ong và các sản phẩm dinh dưỡng, thực phẩm chức năng có thành phần mật ong) cho biết, người tiêu dùng thường mua sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc này bằng niềm tin, dựa trên sự giới thiệu và bảo chứng của người bán, có thể mua nhầm sản phẩm không có thương hiệu. Mật ong ngon, đúng chất lượng phải đáp ứng các tiêu chuẩn về màu sắc, nguồn gốc mật, độ sánh và hàm lượng đường trong mật ong phải bằng hoặc dưới ngưỡng cho phép.
"Cảm quan bằng mắt thường, mỗi loại mật ong sẽ có màu sắc khác nhau, phụ thuộc vào loại hoa mà con ong hút mật. Tại Xuân Nguyên, chúng tôi xây dựng vùng nguyên liệu và thường xuyên di chuyển đàn ong để bảo đảm chất lượng mật. Quan trọng hơn, công ty luôn kiểm tra chất lượng mật nguyên liệu, chỉ nhập mật có hàm lượng đường từ 5% trở xuống. Mật sau khi thu mua sẽ được đưa vào quy trình xử lý khép kín để lọc bụi, tạp chất (sáp ong, xác ong non...), tách nước để làm sạch và giữ lại toàn bộ vitamin lẫn chất dinh dưỡng rồi đưa vào chiết rót, đóng chai", ông Lư Nguyễn Xuân Vũ nói thêm.
Cũng theo ông Xuân Vũ, hiện mỗi năm nước ta sản xuất khoảng 60.000 tấn mật ong. Chất lượng mật ong Việt Nam có tiếng trên thế giới nhưng trong rất nhiều năm, người tiêu dùng trong nước chỉ được dùng hàng thứ phẩm do chưa biết chọn lựa sản phẩm mật ong. Ông Vũ khuyến khích người tiêu dùng chỉ nên mua mật ong của doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu; không nên mua sản phẩm trôi nổi, rất dễ bị mua nhầm với giá cao.
Người tiêu dùng còn truyền tay nhau các mẹo phân biệt mật ong chất lượng như nhỏ mật lên giấy, thử mật bằng cọng hành, nhỏ vào ly nước... tuy nhiên chỉ mang tính tương đối. Để bảo đảm quyền lợi, tốt hơn người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn có nguồn gốc rõ ràng, được phân phối tại các siêu thị, nhà Thu*c lớn và đại lý có uy tín trên thị trường.
Chủ đề liên quan:
chất lượng mật ong Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuân Nguyên dinh dưỡng mật ong mật ong Xuân Nguyên sản xuất mật ong sử dụng sử dụng mật ong sức khỏe