Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Sự thật về ăn rau cải và đậu nành làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp

Bệnh lý tuyến giáp lành tính hiện nay đang có xu thể gia tăng. Nhiều người cho rằng ăn nhiều rau cải và đậu nành có liên quan tới căn bệnh này.

BS Nguyễn Việt Cường, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết, thời gian gần đây các bệnh nhân tới khám do có bệnh lý tuyến giáp có xu hướng tăng. Bệnh lý tuyến giáp gặp nhiều ở phụ nữ. Đa phần các bệnh nhân mắc phải các bệnh như: u tuyến giáp lành tính, viêm tuyến giáp, suy tuyến giáp…

Bệnh lý tuyến giáp tiến triển âm thầm nên triệu chứng rất mờ nhạt, thậm chí không có triệu chứng. Rất nhiều bệnh nhân tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe định kỳ. Một số bệnh nhân có triệu chứng khó nuốt, đau tức nhẹ ở vùng cổ, tự thăm khám thấy khối u vùng cổ trước.

Gần đây, một số bệnh nhân đi khám đã truyền miệng nhau những thông tin không chính thống cho rằng chế độ ăn có rau cải và đậu nành là tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tuyến giáp.

Bệnh nhân mắc bệnh lý tuyến giáp.

Bác sĩ Cường phân tích: "Các loại rau họ cải như: rau cải xoăn, súp lơ, cải bắp, bông cải trắng, cải búp, cải chip… là những loại rau này chứa nhiều glucosinate, chất sản sinh ra sunforaphane, phenethyl và isothiocyanate có đặc tính chống ung thư.

Glucosinate có tác động đến quá trình tổng hợp chức năng tuyến giáp. Nói cách khác ăn quá nhiều rau cải có thể giảm hormone tuyến giáp hay giảm chức năng tuyến giáp. Tuy vậy, chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ ăn bao nhiêu rau cải thì chức năng tuyến giáp sẽ thay đổi hay khuyến cáo rằng không người bệnh không nên ăn loại rau này".

Tác dụng của các loại rau họ cải đối với sức khỏe là rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân nên có một chế độ ăn hợp lý, cân bằng và đủ chất để có sức khỏe tốt.

Bác sĩ Cương cho biết thêm, đậu nành (đỗ tương, đậu tương) làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tuyến giáp cũng là một trong những quan niệm sai lầm. Cây họ đậu có chứa nhiều protein, được trồng làm thức ăn cho người và gia súc.

Sản phẩm từ cây đậu nành được sử dụng rất đa dạng, dùng trực tiếp hạt thô hoặc sản phẩm đã qua chế biến. Những sản phẩm từ đậu nành rất đa dạng và quen thuộc trong cuộc sống của người Việt như sữa đậu nành, đậu phụ, nước tương, bánh kẹo.... đáp ứng nhu cầu đạm trong khẩu phần ăn hàng ngày.

    Loại cây mọc hoang bờ bụi ở Việt Nam là “Thu*c quý bậc nhất” bảo vệ gan và mật

  • Phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tình hình sức khỏe tiến triển ra sao?

Trong đậu nành có chứa isoflavones, chất này có thể ức chế hoạt động của peroxidase tuyến giáp, vốn cần để tổng hợp hormone tuyến giáp.

"Ăn đậu nành có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh suy giáp, hoặc những người đang phải điều trị hormone tuyến giáp tổng hợp sẽ phải dùng liều cao hơn bình thường. Tuy vậy một số nghiên cứu chỉ ra rằng trên những người vốn có chức năng tuyến giáp bình thường và không bị thiếu I-ốt, isoflavones không làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp", bác sĩ Cường phân tích.

Cũng theo bác sĩ Cường một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng thực phẩm từ đậu nành còn làm tăng liều hormone cần thiết trên bệnh nhân suy giáp. Chính vì vậy, khẩu phần ăn chứa một hàm lượng đậu thông thường được coi là an toàn. Người bệnh bị suy giáp cũng không cần thiết phải kiêng đậu, điều quan trọng là phải đảm bảo cơ thể không bị thiếu i-ốt.

Chuyên gia khuyến cáo, để phát hiện bệnh lý tuyến giáp sớm nên đi khám định kỳ hoặc khi thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/su-that-ve-an-rau-cai-va-dau-nanh-lam-tang-nguy-co-mac-u-tuyen-giap-20200526094423014.htm)

Tin cùng nội dung

  • Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) sau khi khảo sát ở 5.785 người tại Mỹ trong 10 năm.
  • Những người sử dụng aspirin liều thấp giảm một nửa nguy cơ ung thư tuyến tụy.
  • Bệnh diễn ra trong một thời gian dài, làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, có thể chuyển thành ung thư thực quản.
  • Viêm loét đại tràng có phải là bệnh xảy ra ở một số người có nguy cơ cao không? Nguy cơ này là gì và có thể tránh được không.
  • Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY