Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Sự thật về những thực phẩm giàu probiotic

Bên cạnh các loại vi khuẩn thường gây bệnh cho con người, có những loại vi khuẩn cực có ích và không thể thiếu để tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ sức khỏe của con người, đó là Probiotic.
Đây là một trong những loại vi khuẩn thiết yếu nhất trong đường ruột, giúp cho con người có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hãy cùng điểm qua những lợi ích không ngờ từ các thực phẩm giàu probiotic.

Sữa chua

Sữa chua là nguồn thực phẩm giàu probiotic quen thuộc nhất – nó chính là một loại vi khuẩn "tốt" như lactobacillus hoặc bifidobacteria giúp sự cân bằng trong đường ruột của bạn.Nhiều nghiên cứu cho rằng probiotic có thể giúp giảm dung nạp lactose. Chúng cũng có thể giúp ổn định hệ hóa, cải thiện đường ruột sau tiêu chảy, và các vấn đề tiêu hóa khác. Đừng chần trừ nếu muốn cải thiện hệ tiêu hóa bằng sữa chua.

Dưa bắp cải

Dưa cải bắp có chứa các vi khuẩn có ích như Leuconostoc, Pediococcus, và lactobacillus. Những thức ăn có chứa các vi khuẩn tự nhiên tránh tiệt trùng bởi tiệt trùng là cách có thể giết ch*t các vi khuẩn hữu ích. Dưa cải bắp - hay kim chi của Hàn Quốc - cũng được bổ sung thêm nhiều vitamin tự nhiên giúp tránh nhiễm trùng.

Súp Miso của Nhật Bản- một món ăn có lợi cho tiêu hóa

Đây là thực phẩm dùng để ăn sáng phổ biến ở Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên. Theo nghiên cứu súp miso chứa tới hơn 160 chủng vi khuẩn có lợi. Loại đậu lên men này thường được sử dụng để làm một món súp mặn ít calo, giàu vitamin B và chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật tấn công.

Pho mát mềm chống vi khuẩn

Mặc dù ai cũng biết vi khuẩn probiotic có khả năng tốt cho hệ tiêu hóa của bạn, nhưng không phải tất cả vi khuẩn có ích đó đều có thể tồn tại trong cuộc hành trình tới đường tiêu hóa của bạn. Một trong những nghiên cứu cho biết vi khuẩn lactobacillus đủ “khỏe mạnh” để tồn tại trong hệ tiêu hóa của chúng ta, chủng vi khuẩn này thường có trong một số loại pho mát mềm lên men.

Sữa chua Kerfir (không đường)

Kefir ngày càng phổ biến và trở thành một loại thức uống cực kỳ giàu probiotic . Trong kefir có chủng vi khuẩn riêng cũng thuộc nhóm vi khuẩn probiotic, ngoài ra nó còn được bổ sung một vài loại vi khuẩn từ nấm men hữu ích. Tuy nhiên đây là thức uống không phải ai cũng có thể quen dùng bởi nó hoàn toàn không có đường.

Bánh mì bột chua

Bánh mì làm từ bột chua thường có chứa lactobacilli, một loại probiotic tốt cho đường tiêu hóa. Đây là một trong những loại thực phẩm có vi khuẩn có ích thường bị bỏ qua và nhiều người chưa hiểu đúng về tác dụng của bánh mỳ làm từ bột lên men.

Sữa có bổ sung probiotics

Một trong những cách dễ nhất để bổ sung vi khuẩn có ích (probiotic) trong chế độ ăn uống của bạn là sử dụng ngay những sản phẩm được bổ sung lợi khuẩn như sữa. Các nhà sản xuất thường lấy sữa đã được lên men với vi khuẩn như Lactobacillus acidophilus. Trong nhiều loại sữa như buttermilk – cũng được bổ sung thêm vi khuẩn axit lactic giàu men vi sinh.

Probiotic trong thực phẩm muối chua

Việc lên men tự nhiên nơi không dùng giấm là một cách sản sinh ra nhiều vi khuẩn có lợi như probiotic. Người nội trợ chỉ dùng muối và nước có khả năng khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi và có thể tạo cho các loại dưa chua chua một số lợi ích trong quá trình tiêu hóa.

Bổ sung probiotic bằng Thu*c

Ngoài việc được tìm thấy trong các loại thực phẩm, probiotic có thể được bổ sung như một loại Thu*c, nó có thể ở dạng viên nang, viên nén, dạng bột, và dạng lỏng. Việc bổ sung bằng việc dùng Thu*c vô cùng tiện lợi. Nếu bị mắc bệnh hoặc có vấn đề về hệ miễn dịch, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ của mình để bổ sung probiotic vào cơ thể.

Prebiotics không phải là Probiotics

Trong khi probiotic trong thực phẩm có chứa các vi khuẩn sống tác động trực tiếp đến cơ thể mỗi người, nhưng prebiotic lại là chất khuyến khích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi. Có thể hiểu nôm na là prebiotic là thực phẩm cho probiotic, prebiotic nuôi các vi khuẩn tốt đã sống trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Bạn có thể tìm thấy prebiotic trong thực phẩm như măng tây, atisô, chuối, bột yến mạch, rượu vang đỏ, mật ong, và các loại đậu.

Hải Yến (theo WEBmd)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/su-that-ve-nhung-thuc-pham-giau-probiotic-n81945.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY