Da liễu hôm nay

Chuyên khoa da liễu lâm sàng đảm nhận chẩn đoán, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng các bệnh lý thuộc chuyên ngành Phong và Da liễu (da và các phần phụ của da gồm lông, tóc, móng, tuyến mồ hôi). Ngoài ra còn bao gồm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và các bệnh lý liên quan đến da liễu do nhiễm HIV/AIDS. Những căn bệnh thường gặp ở khoa da liễu như: nám da, tàn nhang, mụn/sẹo/rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng/kích ứng, các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nấm, giang mai, sùi màu gà, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào gai, ung thư hắc tố, hôi nách, bớt sắc tố bẩm sinh, u máu, các khối u lành tính ở da, móng chọc thịt, nốt ruồi,...

Sứa biển – Món ngon nhưng dễ gây dị ứng và ngộ độc

Sứa biển tuy là thực phẩm giàu giá trị dưỡng chất nhưng dễ bị dị ứng và ngộ độc nếu chạm phải hoặc chế biến không đúng cách.

sứa biển đã được không ít người sử dụng để chế biến thành một số món ăn giàu chất dinh dưỡng như: gỏi, nộm, canh, lẩu, bún sứa,… tuy là món ăn ngon miệng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng một số đối tượng có thể bị dị ứng hoặc ngộ độc. khi bị dị ứng sứa biển, cơ thể thường xuất hiện những triệu chứng nào và cần xử lý như thế nào là đúng cách để phòng tránh một số rủi ro có thể gây bất lợi cho sức khỏe. câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Dị ứng sứa biển là gì? Có nguy hiểm không?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sứa biển là một loại thực phẩm thông dụng trên thế giới bởi trong thịt sứa có chứa khá nhiều hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe con người. một số món ăn ngon được chế biến từ thịt sứa biển như: nộm, gỏi, lẩu, canh, bún sứa,… đặc biệt, thịt sứa biển cũng được xem là nguồn lợi thủy sản có giá trị xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Sứa là loại động vật thân mềm, không có xương sống, sống chủ yếu ở biển hay các vùng nước mặn. sứa thường di chuyển bằng cách co bóp dù, đẩy nước qua lỗ miệng và dùng lực đẩy cơ thể về phía ngược lại. đa phần, sứa biển còn sống thường chứa nhiều độc tố và khi chạm phải có thể khiến bạn bị dị ứng. nhiều loại sứa biển có chứa chất độc và có thể gây hại khi con người tiếp xúc phải như: sứa hộp, sứa lửa,…

Hầu như, độc tố của sứa biển thường tập trung ở các xúc tua. chúng thường sử dụng các tế bào châm được gọi là nematocyst để tấn công khi phát hiện các vật thể đến gần chúng kể cả con người. các tế bào này thường có kích thước rất nhỏ và gây độc. loài sứa thường phóng ra để bắt mồi và phòng vệ.

Khi chạm phải sứa biển, các tế bào gai thường cắm vào da và tiết ra chất độc màu xanh được gọi là actinotoxino. Loại chất này có thể làm tê liệt thần kinh, gây đau đớn và kích thích tại chỗ. Nếu vết thương không được xử lý kịp thời và đúng cách có thể sẽ bị hoại tử sau 8 – 72 giờ.

Theo các chuyên gia, dị ứng hay ngộ độc sứa biển có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không biết cách xử lý cũng như việc xử lý không kịp thời. bên cạnh đó, tình trạng và mức độ nguy hiểm của dị ứng sứa biển có thể chia nhỏ thành các thể từ nhẹ đến nguy hiểm với mỗi thể là dấu hiệu nhận biết và tình trạng nguy hiểm cụ thể sau:

    Thể nhẹ: Khi các độc tố từ sứa biển ngấm qua da và xâm nhập vào cơ thể, có thể xuất hiện các phản ứng ngoài ra, xuất hiện mẩn đỏ, nổi dát kèm theo đó là tình trạng ngứa ngáy khó chịu, toàn thân có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ dàng khắc phục, do đó bạn không nên quá lo lắng trong trường hợp này;
  • Thể tối cấp: Ở trường hợp này, tai biến xảy ra tức thì khi các độc tố của sứa biển xâm nhập vào trong máu. Lúc này, bạn có thể có cảm giác đau đầu, tức ngực, vã mồ hôi, khó thở, buồn nôn, đau bụng, tức ngực,… Đôi khi, có thể đi vào trạng thái lơ mơ, nhiều khi co giật, có thể bị hôn mê, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến các trạm xá hay bệnh viện gần nhất để chống sốc phản vệ;
  • Thể cấp hay bán cấp: Sau khoảng 15 phút tiếp xúc với sứa biển, thường xuất hiện cơn ngứa ngáy ở bàn tay, bàn chân, nổi ban đỏ trên da hoặc toàn thân, phù quincke ở môi, mắt, mặt, mạch nhanh và yếu. Một số trường hợp khác có thể tim đập nhanh, hạ huyết áp, ho khan, khó thở, thở khò khè,… Đây đều là những biểu hiện của sốc phản vệ, cần đưa nạn nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ.

Những biện pháp xử lý khi bị dị ứng sứa biển

Dựa vào từng tình trạng dị ứng sứa biển cụ thể để đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp khi bị dị ứng sứa biển cụ thể hơn là các trường hợp dị ứng sứa biển khi tiếp xúc hoặc qua thực phẩm. dưới đây là một số biện pháp khắc phục hiệu quả:

1. Cách xử lý dị ứng sứa biển khi tiếp xúc

– Xử lý dị ứng sứa biển trong giai đoạn sớm (7 giờ đầu)

Trong 7 giờ đầu, tình trạng dị ứng sứa biển thường xuất hiện các triệu chứng tại chỗ với các biểu hiện như: vùng da bị tổn thường xuất hiện màu đỏ nhạt, có cảm giác đau rát như bị bỏng,… đa phần, các triệu chứng này thường không quá nghiêm trọng và có thể khôi phục vùng da trở về bình thường. nếu không, tổn thương có thể trở nặng, sau 3 giờ tiếp theo có thể xuất hiện nốt bỏng, vùng da bị tổn thương có màu đỏ đậm và gây đau nhức nhiều hơn, thậm chí có thể xuất hiện co giật tại chỗ. khi đó, bạn cần xử lý vết thương theo các liệu pháp sau:

    Dội ngay nước biển vào vùng da bị tổn thương. Tuyệt đối không sử dụng nước ngọt, vì nước ngọt có khả năng kích thích những tế bào chứa gai nhọt truyền độc và gia tăng tình trạng nguy hiểm;

Bên cạnh đó, có thể sử dụng thêm một số loại Thu*c bôi tại chỗ để hạn chế tình trạng sưng tấy lan rộng sang các vùng da khác cũng như cải thiện cơn ngứa ngứa. Một số loại Thu*c bôi được các bác sĩ chuyên dùng như: Gentrisone, Diprosalic,… Nếu tình trạng đau nhức tiếp tục diễn ra, bạn có thể sử dụng thêm một số loại Thu*c an thần, giảm đau như: Aspirin, Efferalgan,… Tuy nhiên, bạn nên sử dụng Thu*c dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để phòng ngừa một số rủi ro có thể xảy ra.

– Xử lý dị ứng sứa biển trong giai đoạn muộn (sau 7 – 72 giờ)

Nếu tình trạng bị dị ứng sứa biển kéo dài hơn 7 giờ thì tại vùng da bị tổn thương có dịch mủ màu vàng đục, viêm loét rộng và sâu, có bờ hạt lympho và giả mạc. khi đó, toàn thân có cảm giác đau đớn, sốt nhẹ, có thể có cảm giác thấy sưng đau hạch ngoại vi. khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần xử lý theo các liệu pháp sau:

    Dùng gạc mềm và sạch lấy hết giả mạc và thấm dịch mủ. Sau đó, rửa lại vết thương bằng nước muối S*nh l*, oxy già, betadin hoặc các dung dịch sát khuẩn nhẹ khác;

Để vết thương chóng lành, ngoài việc vệ sinh vết thương mỗi ngày, người bệnh có thể sử dụng thêm một số loại Thu*c theo chỉ định của bác sĩ, như:

    Thu*c kháng sinh toàn thân:
      Thu*c Erythromycin 0,25mg: Dùng 3 – 4 viên mỗi ngày và lộ trình sử dụng không quá 10 ngày;

2. Cách xử lý dị ứng sứa biển qua thực phẩm

Nếu nghi ngờ bản thân bị dị ứng với sứa biển và không may ăn phải, người bệnh cần được chườm nóng nên vùng da bị tổn thương hay xuất hiện những vết như muỗi đốt để làm giảm tình trạng ngứa ngứa và sưng phù. bên cạnh đó, bạn cũng có thể tận dụng một số loại cây cỏ quen thuộc như lá ngải cứu, lá khế, lá đơn đỏ,… đem rang nóng rồi đem chườm và vùng da bị nổi mẩn khoảng 10 – 15 phút

Nếu tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến các trạm xá hay bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ. tuy nhiên, trường hợp nghiêm trọng thường khá ít bởi tổn thương do sứa biển gây ra ít khi phải nhập viện để điều trị.

Làm gì để không bị dị ứng sứa biển?

Một số biện pháp phòng chống dị ứng sứa biển hiệu quả:

    Nếu nhận biết bản thân bị dị ứng với sứa biển, cách tốt nhất là không tiếp xúc hay ăn các thực phẩm được chế biến từ loại thực phẩm này dù chỉ là một lượng nhỏ;

Trên đây là những thông tin liên quan đến tình trạng dị ứng sứa biển và một số cách xử lý hiệu quả. hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn các vấn đề liên quan đến sứa biển. nếu không may bị dị ứng với sứa biển, bạn cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và hỗ trợ xử lý.

Những thông tin trong bài viết chỉ mang giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Có thể bạn đọc quan tâm:

    Ăn thịt gà bị ngứa: Nguyên nhân và cách xử lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/di-ung-sua-bien)

Tin cùng nội dung

  • Ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở… là những triệu chứng của dị ứng mà trẻ nhỏ có thể gặp do ăn thực phẩm không hợp với cơ thể.
  • Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người khi bị đau bụng đi ngoài thường ra hiệu Thuốc hỏi mua Thuốc cầm đi ngoài và được người bán Thuốc bán cho loại Thuốc cầm tiêu chảy rất phổ thông là loperamid.
  • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY