Sữa lạnh hoặc sữa nóng, cả hai đều có lợi ích riêng. Dưới đây là một vài lợi ích sức khỏe của sữa nóng và sữa lạnh.
Sữa nóng tiêu thụ vào ban đêm có thể giúp chống lại chứng mất ngủ. Sữa có chứa một loại axit amin được gọi là tryptophan hỗ trợ giấc ngủ và được kích hoạt khi sữa ấm. Uống sữa nóng sẽ làm cho cơ thể bạn ấm lên vì nó làm cho cơ bắp của bạn thư giãn và giúp ngủ ngon hơn.
Uống sữa nóng và mật ong là một phương Thu*c tuyệt vời tại nhà để chữa cảm lạnh thông thường. Đồ uống này được cho là có tác dụng chống vi khuẩn, giúp bạn giảm đau do cảm lạnh.
Uống sữa nóng kèm bột nghệ có thể giúp phụ nữ giảm những cơn đau bụng kinh. Sự hiện diện của kali trong sữa giúp làm dịu cơn đau, đồng thời thêm bột nghệ vào sữa nóng giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Những lợi ích nổi tiếng nhất của sữa lạnh đối với dạ dày là phương Thu*c chữa trào ngược axit hoặc loét dạ dày. Hàm lượng canxi cao làm giảm sự tích tụ axit. Nó cũng hấp thụ axit được sản xuất dư thừa và làm giảm các triệu chứng axit.
Sự hiện diện của canxi trong sữa lạnh giúp cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể, do đó đốt cháy nhiều calo hơn. Uống một ly sữa lạnh cũng giúp bạn no lâu hơn, giúp tránh ăn vặt không cần thiết, điều này giúp giảm cân.
Sữa lạnh chứa nhiều chất điện giải có thể giúp cơ thể chống lại tình trạng mất nước. Nó sẽ giữ cho cơ thể bạn ngậm nước, điều này sẽ tránh làm cho da bị khô, giữ cho làn da luôn mềm mại và sáng hơn. Thời gian tốt nhất để uống sữa lạnh là vào sáng sớm.
Một trong những lý do tại sao nhiều người lựa chọn uống sữa lạnh là vì chúng được xử lý hóa học và tiệt trùng trước khi mua về. Sữa lạnh được đóng gói với các chất dinh dưỡng vi lượng và chất điện giải cần thiết giúp bạn luôn tăng áp và hoạt động suốt cả ngày. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên tiêu thụ nó vào buổi sáng. Việc uống sữa lạnh vào ban đêm có thể làm tăng thêm rắc rối cho tiêu hóa và khó chịu, khiến bạn khó ngủ.
Bên cạnh sữa lạnh, sữa nóng cũng mang lại nhiều lợi ích như sữa lạnh. Sữa nóng là sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn thêm một thứ gì đó vào nó, như protein hoặc bất kỳ loại bột mạch nha nào vì nó dễ hòa tan. Sữa ấm cũng được mọi người ưa thích, đặc biệt là trẻ em và người già vì nó giúp họ ngủ ngon hơn.
Cả sữa nóng và lạnh đều tốt cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng, chúng ta nên xem xét khí hậu, thời gian trong ngày và khả năng chịu sữa của cơ thể. Các chuyên gia khuyên rằng, nên tránh uống sữa lạnh trong mùa đông, vì nó có thể gây cảm lạnh và ho.
Theo Chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe Macrobiotic Shilpa Arora, "Sữa nóng hay lạnh phụ thuộc vào thời tiết và thời gian. Sữa lạnh rất tốt khi được tiêu thụ vào ban ngày vào mùa hè vì nó làm mát cơ thể và giảm pitta. Trong khi đó, mùa đông, người ta phải tránh sữa lạnh và thay vào đó hãy uống sữa nóng để nuôi dưỡng cơ thể và giữ ấm. Sữa, uống không đúng thời điểm và điều kiện khí hậu không phù hợp, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau", theo The Times of India.