Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Suýt Ch?t vì ăn thịt ba ba: Bác sĩ lưu ý 5 không khi ăn để tránh dị ứng, sốc phản vệ

Baba được xếp vào loại những thức ăn dễ gây dị ứng nhất, cùng với tôm, cua, cá, ốc, nghêu, hến, nhộng, sò,…nếu không được cấp cứu kịp thời có thể Tu vong.

cấp cứu vì dị ứng ba ba

Bệnh viện medlatec hà nội vừa cấp cứu trường hợp của anh p.h.b 34 tuổi, sống tại tp. hồ chí minh ra hà nội chơi và sốc phản vệ do ăn ba ba .

Anh b, kể khi ra hà nội chơi bạn bè mời đi ăn ba ba, anh b. đồng ý. trước đây đã từng ăn nhiều món từ thịt ba ba nhưng không bị dị ứng

Sau khi ăn ba ba và uống coca được khoảng 30 phút thì anh thấy xuất hiện mẩn đỏ toàn thân, ngứa nhiều.

Ngay sau đó, mắt sung huyết, đỏ 2 bên và đau bụng quanh rốn dữ dội. Những người ngồi cùng bàn không ai có biểu hiện gì, còn anh buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày lẫn thức ăn nhiều lần, có cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da. Ngay lập tức bạn bè đưa anh vào bệnh viện cấp cứu.

Baba dễ gây ngộ độc

Hay như trường hợp của chị đào thị my – hoàng văn thái, hà nội cũng bị dị ứng ba ba. chị my cho biết buổi trưa cả cơ quan chị đi ăn ba ba. chị my chưa bao giờ ăn baba nên chị có ăn ba ba rang muối và baba om chuối đậu.

Sau khi ăn về tới cơ quan, chị thấy toàn thật khó thở, tức ngực, người đỏ ngầu như tôm lột. đồng nghiệp nhanh chóng đưa chị my vào bệnh viện cấp cứu. bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn.

Sau khi được điều trị theo phác đồ sốc phản vệ và truyền dịch, hai ngày sau chị my được ra viện. tuy nhiên, kỷ niệm ăn ba ba chị không bao giờ quên.

theo pgs.ts nguyễn văn đoàn - nguyên giám đốc trung tâm dị ứng - miễn dịch lâm sàng, bệnh viện bạch mai cho biết trường hợp của anh b. bị sốc phản vệ độ ii do thức ăn và nhanh chóng được xử trí cấp cứu. nếu không cấp cứu kịp thời có thể Tu vong.

Vì sao ba ba dễ dị ứng?

Theo pgs.ts nguyễn văn đoàn, thịt ba ba cũng như các thực phẩm khác đều có thể gây dị ứng. đặc biệt đối với sữa bò, trứng gà, tôm, cua, ốc… có khả năng gây sốc phản vệ cao vì chúng là những dị nguyên mạnh nhất là ở người có cơ địa dị ứng.

Pgs đoàn cho biết các loại thực phẩm có nồng độ protein càng cao thì nguy cơ dị ứng càng lớn như các loại thịt ba ba, các loại nhộng, trứng kiến.

BS Đoàn tư vấn cho bệnh nhân

Thịt ba ba là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. tuy nhiên, vì nhiều protein nên thịt ba ba khi Ch?t là chất đạm sẽ phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc và có thể gây dị ứng cho người ăn.

Do thức ăn của ba ba là tôm cá, ốc, thủy sinh nên đường ruột của chúng chứa nhiều vi khuẩn có hại. khi ba ba Ch?t, các vi khuẩn này sinh sôi nảy nở, hơn nữa các axit amin trong thịt của chúng sẽ nhanh chóng phân giải thành các nhóm amin dễ dàng khiến người dùng trúng độc nặng.

Nếu người chế biến không biết cách chế biến hoặc chế biến không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài nguyên nhân do bản chất thịt ba ba, thì những người có nguy cơ dị ứng thịt nào đó là người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm với một hoặc một số thành phần có trong thịt ba ba, hải sản. do cơ thể kém hấp thu trong khi hàm lượng protein trong thịt quá cao dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.

Sau khi ăn, nếu thấy cơ thể nổi mẩn đỏ, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở kiểu hen, ngạt thở, co thắt thanh quản, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được cấp cứu.

Nếu không cấp cứu kịp thời, có thể bị các biểu hiện nhận biết là co thắt cơ của đường hô hấp, cổ họng sưng, tụt huyết áp, mạch đập nhanh, mất ý thức, hoa mắt, chóng mặt, ù tai…

Để phòng dị ứng, không sử dụng thịt ba ba đã Ch?t, không ăn thịt ba ba chế biến sẵn vì nguy cơ thịt ươn chứa chất độc là rất cao.

Không ăn thịt ba ba với rau kinh giới, trứng gà, đào, rau cải…nên chọn ba ba rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Không sử dụng cho người địa tạng hàn, người từng bị dị ứng hải sản, phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt, rong kinh, người thừa đạm… không sử dụng cho người gầy ốm hoặc đang bệnh vì dễ gây dị ứng.

Theo Bảo Lâm

Mạng Y Tế
Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/suyt-chet-vi-an-thit-ba-ba-bac-si-luu-y-5-khong-khi-an-de-tranh-di-ung-soc-phan-ve-20200617211132624.chn)

Tin cùng nội dung

  • Theo nghiên cứu, đơn tướng quân có tác dụng tiêu độc, chống dị ứng và kháng khuẩn mạnh. Trong nhân dân thường dùng lá đơn tướng quân dị ứng,
  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Phản ứng phản vệ có thể nguy hểm đến tính mạng. Đưa đi nới cấp cứu gần nhất khi bị phản ứng phản vệ.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: phát ban loang lổ, ngứa. Mặt, mắt, môi hoặc cổ họng sưng phù...
  • Trong quá trình điều trị, trẻ em mắc bệnh ung thư thường phải dùng steroid như: prednisone hoặc dexamethasone. Trẻ em dùng steroid thường cảm thấy đói vào mọi lúc và có thể tăng cân.
  • Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY