Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác dụng không ngờ của cải bó xôi

Mùa thu là mùa của cải bó xôi, ăn rau đúng vụ có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C và caroten.

Mùa thu là mùa của cải bó xôi, ăn rau đúng vụ có thể hấp thụ được nhiều dưỡng chất, đặc biệt là vitamin c và caroten. theo phân tích của bộ nông nghiệp mỹ, trong 100g cải bó xôi có chứa 36mg caroten, trong đó 22mg là caroten- β, sau khi chuyển hóa qua gan sẽ trở thành nguồn vitamin a của cơ thể.

Theo đông y, cải bó xôi vị ngọt, tính mát, vào đại tràng, dạ dày, có tác dụng bổ máu, cầm máu, lợi ngũ tạng, thông tràng vị, điều hòa trung khí, hoạt huyết, trị khát nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa.

Mùa thu có 5 lý do bạn nên ăn cải bó xôi:

Tăng sức đề kháng

Cải bó xôi rất giàu caroten, vitamin c, canxi, phố-pho, sắt, vitamin e, có thể cung cấp nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể. caroten chuyển hóa thành vitamin a, có tác dụng bảo vệ thị lực và tế bào thượng bì, tăng khả năng phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Đẩy lùi lão hóa

Nguyên tố vi lượng trong cải bó xôi có thể thúc đẩy sự chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. chất chống oxy hóa phong phú trong cải bó xôi có tác dụng đẩy lùi lão hóa rất tốt.

Thay đổi chức năng tràng vị

Cải bó xôi rất giàu chất xơ thực vật, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, lợi cho đại tiện, ngoài ra còn kích thích tiết insulin, hỗ trợ tiêu hóa.

Phòng ngừa thiếu máu

Trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất sắt và một lượng nhỏ mangan, có thể cải thiện và phòng ngừa thiếu máu, tăng heme trong hồng cầu. người ăn cải bó xôi thường xuyên có sắc mặt hồng hào, sáng sủa, không phải lo về vấn đề thiếu máu.

Ảnh minh họa.

Tăng thị lực

Cải bó xôi là một trong những nguồn bổ sung lutein quý giá, có tác dụng phòng ngừa thoái hóa điểm vàng ở võng mạc do thoái hóa mắt gây ra. caroten- β có thể tổng hợp thành vitamin a, phòng ngừa bệnh khô mắt, nguyên tố kali, canxi và magiê có thể làm tăng tính đàn hồi cho cơ vùng mắt, từ đó khó bị cận thị.

Ăn cải bó xôi có rất nhiều tác dụng, người mắc bệnh tiểu đường ăn cải bó xôi thường xuyên có thể duy trì lượng đường huyết ổn định, người làm việc với máy tính, người thích làm đẹp cũng nên ăn thường xuyên, duy chỉ có người bị viêm thận và sỏi thận là không nên ăn.

Theo Lâm Nhi/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/tac-dung-khong-ngo-cua-cai-bo-xoi-d72685.html?fbclid=IwAR0NtfJD4WVkaGfyu7HYJl6H_B2O0YQk8wI2ELQEVoQfiBMUO9ZZDivDzRo

Theo Lâm Nhi/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-dung-khong-ngo-cua-cai-bo-xoi/20211015030214223)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Sốt là hiện tượng tăng thân nhiệt, đây là triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh lý toàn thân và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác nhau gây nên rối loạn điều hòa thân nhiệt làm phá vỡ sự cân bằng giữa sinh nhiệt và thải nhiệt của cơ thể.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY