Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tác dụng phụ của rau mồng tơi rất nhiều người chưa biết

Rau mùng tơi không chỉ là thực phẩm lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, rau mùng tơi cũng có một số tác dụng phụ khó lường.

Rau mùng tơi được xem là thực phẩm dồi dào vitamin và khoáng chất. Nổi bật nhất là hàm lượng sắt, canxi, vitamin A, C và các vitamin nhóm B. Đây đều là những yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng cũng như có giá trị trong một số vấn đề về sức khỏe, nhất là vào thời điểm nắng nóng.

Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ đang rất ngần ngại với món rau này, không phải nghi ngờ về công dụng của nó mà bởi lo lắng về hậu quả cho sức khỏe nếu ăn mùng tơi bị ‘tắm hóa chất” và lạm dụng ăn quá nhiều. Nhất là sau khi thông tin mùng tơi ngay cả khi đã cắt, ngâm trong chậu nước có chứa Thu*c kích phọt sau 5 giờ đồng hồ có thể vươn dài thêm 20- 30cm, lá non mơn mởn.

Tác dụng phụ của rau mồng tơi rất nhiều người chưa biết

Ảnh minh họa.

Để an toàn cho cả gia đình, ngoài việc lựa chọn nguồn an toàn, nếu mua ở chợ thì cần phải tinh ý quan sát. Rau mùng tơi an toàn thường có màu xanh hơi vàng chứ không xanh mướt, xanh đậm như các rau phun Thu*c hóa học. Lá có phiến ngắn, dày, phát triển cân đối với phần thân. Thân rau giòn, rắn chắc không bóng mượt như các cây rau được phun Thu*c kích thích tăng trưởng. Khi ăn giòn và có vị tươi ngon tự nhiên chứ không cần sự hỗ trợ của các loại gia vị.

Lưu ý: Rau mùng tơi chế biến xong phải ăn hết, nếu thừa đổ đi chứ không để ăn lại vì rất dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, một số tác dụng không mong muốn của rau mùng tơi sau đây cũng cần đặc biệt chú ý.

Ăn nhiều có thể gây sỏi thận

Tác dụng phụ của rau mồng tơi rất nhiều người chưa biết

Rau mùng tơi chứa nhiều purin, hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mùng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

Không ăn khi bị tiêu chảy

Rau mùng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ; một chén rau mùng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.

Tác dụng phụ của rau mồng tơi rất nhiều người chưa biết

Cũng chính vì đặc tính này của rau mùng tơi nên người đang bị đau bụng, tiêu chảy nên hạn chế sử dụng. nếu cố tình sử dụng rau mùng tơi, tình trạng bệnh sẽ càng thêm nặng.

Nên ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C

Tác dụng phụ của rau mồng tơi rất nhiều người chưa biết

Rau mùng tơi chứa hàm lượng cao axít oxalic, một loại chất hóa học liên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng trên. để khắc phục vấn đề này, có thể ăn kèm các thực phẩm giàu vitamin c bằng cách kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua. vitamin c sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/tac-dung-phu-cua-rau-mong-toi--rat-nhieu-nguoi-chua-biet-45618.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tac-dung-phu-cua-rau-mong-toi-rat-nhieu-nguoi-chua-biet/20210326031244820)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Người già, trẻ em là những đối tượng dễ bị tiêu chảy nặng, có thể suy thận, trụy mạch nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • Khí hậu nóng ẩm mùa hè là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây tiêu chảy. Bệnh thường gặp ở những nơi vệ sinh kém, thức ăn bị ô nhiễm.
  • Ngoài lý do mắc tiêu chảy do ăn phải thức ăn chứa vi khuẩn hay do độc tố của vi khuẩn, trẻ còn có thể mắc tiêu chảy do virut như Rotavirus...
  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Thần khúc là chế phẩm từ bột mì và các bột Thu*c khác, trộn đều, ép khuôn, cho lên men. Trong thần khúc có tinh dầu, các men rượu bia, protein, lipid và vitamin.
  • Theo y học cổ truyền, sắn thuyền có vị đắng chát, tính mát; có tác dụng thu sáp, kháng khuẩn, tiêu viêm, làm lành vết thương. Thường dùng để sát khuẩn, điều trị vết thương phần mềm, tiêu chảy, bạch đới,…
  • Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
  • Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy cấp tính như virut (Rotavirus thường là nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em, Adenovirus...)...
  • Rau mồng tơi là món ăn không thể thiếu khi trong người nóng nực sinh ra táo bón. Bà con chỉ biết đến tác dụng nhuận trường của mồng tơi, nhưng mồng tơi còn nhiều tác dụng khác.
  • Bệnh tiêu chảy ở trẻ em bị gây ra bởi vi – rút và thường tự cải thiện trong vòng một tuần. Nếu tiêu chảy do vi - rút trẻ thường có triệu chứng sốt và khởi bệnh với việc nôn ói
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY