Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Tại sao chuyên gia dinh dưỡng khuyên càng ăn nhiều rau củ quả nhiều màu sắc càng tốt?

Tiến sĩ Eddie Fatakhov cho biết: Để có được các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần, hãy nghĩ về một chế độ ăn uống có đủ màu sắc như cầu vồng.

Mặc dù không có một loại thực phẩm hoặc chế độ ăn kiêng cụ thể nào giúp loại bỏ bệnh tật hoặc ngăn ngừa bệnh tật, nhưng ăn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích.

Hệ thống miễn dịch cần tất cả các chất dinh dưỡng để hoạt động tối ưu. Chúng bao gồm các vitamin, khoáng chất, chất béo, carbohydrate, protein và phytonutrients

Tất nhiên, có nhiều loại thực phẩm không nhiều màu sắc nhưng rất có lợi cho hệ thống miễn dịch như tỏi, là nguồn selenium giúp cơ thể bạn tạo ra các protein đặc biệt, được gọi là enzyme chống oxy hóa, có vai trò ngăn ngừa tổn thương tế bào. Hoặc sữa chua rất hữu ích cho hệ vi sinh đường ruột.

Tuy nhiên, những loại thực phẩm nhiều màu sắc những đặc tính riêng cung cấp lợi ích cho hệ thống miễn dịch của bạn.

1. Đỏ, cam và vàng có xu hướng có vitamin C

Ông Fatakhov nói: "Bất cứ thứ gì có màu cam hoặc màu vàng đều có nhiều vitamin C trong đó" và "Vitamin C sẽ giúp ich cho hệ thống miễn dịch"

Người ta thường nhắc đến trái cây họ cam, quýt khi muốn bổ sung vitamin C nhưng thật sự có nhiều nguồn cung cấp khác tốt hơn như dâu tây, kiwi, mầm Brussels và súp lơ.

2. Rau lá xanh nguồn dinh dưỡng mạnh mẽ

"Bất kỳ loại rau nào có màu xanh đậm đều chứa vitamin D và giúp ích cho hệ miễn dịch", Fatakhov nói.

Rau xanh chủ yếu là cây họ cải, bao gồm arugula, bông cải xanh, mầm Brussels, cải xoăn, cải bắp và rau xanh collard. Những loại rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, E và K; caroten; folate; và khoáng chất.

Một thành phần đặc biệt thường có trong rau lá xanh là hợp chất indole -3-carbinol có vai trò làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

3. Thực phẩm màu chàm và tím

Những thực phẩm màu xanh lam, chàm, tím thực sự là nguồn dinh dưỡng quý giá. Chúng chứa hàm lượng các chất rất lớn chỉ trong một khối lượng nhỏ.

Trong các loại củ, quả màu tím thường chứa hợp chất Anthocyanin, có thể tương tác với các gốc tự do và ngăn chặn chúng gây tổn thương cho các phân tử trong cơ thể. Chúng có khả năng làm giảm quá trình hình thành khối u, cải thiện sức khỏe tim mạch, giữ cho làn da tươi trẻ và làm chậm lại quá trình lão hóa của não bộ.

Rau củ màu tím được xem là có lợi hơn so với rau củ cùng loại màu xanh. Ví dụ bắp cải tím có 36 loại chất chống oxy hóa và nhiều vitamin gấp 6 đến 8 lần so với bắp cải xanh.

Ngoài anthocyanin và indoles, thực phẩm màu tím còn chứa axit elllagic, vitamin A, vitamin B2, vitamin C, kali, chất xơ và các phenol khác.

Theo edition

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/tai-sao-chuyen-gia-dinh-duong-khuyen-cang-an-nhieu-rau-cu-qua-nhieu-mau-sac-cang-tot-20190213163308718.htm)

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Mẹo chi tiêu rau củ giúp bạn bạn không tốn nhiều chi phí để có được rau củ . Đây là một số mẹo nhằm trữ trái cây và rau.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY