Ngày 30.8, thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” các lô khác nhau do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng TP.HCM thực hiện, đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B.
Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử. Vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người và dễ gây Tu vong.
Cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới - đơn vị sản xuất ‘‘Pate Minh Chay’’ ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Trước đó (từ 13.7 - 18.8), các bệnh viện: Bạch Mai (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM) và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận 9 ca bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, có triệu chứng sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở. Qua điều tra cho thấy các bệnh nhân này đều sử dụng sản phẩm “Pate Minh Chay” do Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại TT.Đông Anh, H.Đông Anh, TP.Hà Nội) sản xuất và kinh doanh qua mạng (trên website: pate.1001monchay.com; minhchay.com).
Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đã có văn bản chỉ đạo các sở liên quan khẩn trương kiểm tra sản phẩm “Pate Minh Chay”.
Theo đó, Sở NN-PTNT kiểm tra điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới; truy xuất, thu hồi các sản phẩm thực phẩm. Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu được dùng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Sở Y tế Hà Nội rà soát các trường hợp ngộ độc thực phẩm do dùng các sản phẩm có độc tố nêu trên.
Chủ đề liên quan:
botulinum cấp cứu chất độc ngộ độc ngộ độc thực phẩm pate pate chay Pate Minh Chay thực phẩm