Thu*c giảm đau, thay đổi thói quen ăn uống và ít hoạt động, là những nguyên nhân, làm giảm nhu động ruột, khiến cho phân trở nên cứng, và việc đi tiêu trở nên khó khăn hơn, gây ra tình trạng táo bón.
Nếu như bạn bị táo bón, hãy cố gắng ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ. Uống nhiều nước, ăn đúng giờ và chịu khó vận động cơ thể cũng là những phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình trạng này.
Những điều nên làm khi bị táo bón
-
Những thực phẩm có thể gây đầy hơi
Đậu
|
Đậu lăng
|
Trái bơ
|
Đậu đũa
|
Bông cải xanh
|
Các loại hạt
|
Cải Brussels
|
Cải bắp
|
Sauerkraut (dưa cải)
|
Su hào
|
Củ cải
|
Súp lơ
|
Sữa
|
Dưa gang
|
Cải bó xôi
|
Các loại nấm
|
Bia
|
Táo và nước táo
|
Dưa leo
|
Trứng
|
Cá
|
Ớt
|
Bắp
|
Măng tây
|
Dưa chua
|
Các loại hành
|
Khoai lang
|
Các loại phô mai nặng mùi
|
Mù tạt
|
Các thức ăn cay
|
Các nguyên nhân khác gây đầy hơi
-
Các thực phẩm giàu
chất
xơ nên dùng
|
Lượng nên dùng
|
Hàm lượng chất xơ (gam)
|
Bánh mì và ngũ cốc
|
|
|
Cám ngũ cốc
Bắp rang
Gạo lứt
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt
Mì ý từ bột nguyên cám
Cám lúa mì
|
½ cup
2 cups
½ cup
1 lát
¼ cup
¼ cup
|
3-13
5
6
1-2
6
6
|
Các loại đậu
|
|
|
Đậu trắng
Đậu tây
Các loại hạt
|
½ cup
½ cup
25 g
|
8
9
3
|
Các loại rau
|
|
|
Bông cải xanh
Brussels
Cà rốt
Bắp
Đậu xanh
Khoai tây nguyên vỏ
|
½ cup
½ cup
½ cup
½ cup
½ cup
1 quả cỡ vừa
|
4
3
2
5
3
3
|
Trái cây
|
|
|
Táo nguyên vỏ
Chuối
Việt quất
Lê nguyên vỏ
Mận
Cam
Nho khô
Dâu tây
|
1 quả cỡ vừa
1 quả cỡ vừa
½ cup
1 quả cỡ vừa
3 quả cỡ vừa
1 quả cỡ vừa
¼ cup
1 cup
|
4
2
2
5
3
3
3
3
|
Lưu ý:
Đây là bài viết theo bối cảnh ở Hoa Kỳ. Với tình hình an toàn thực phẩm ở Việt Nam, để tránh ăn phải các chất độc trong vỏ trái cây bệnh nhân nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc thực phẩm.
Tài liệu tham khảo
http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-constipation
http://www.fatsecret.com/calories-nutrition/usda/bananas?portionid=32978