Ung bướu hôm nay

Khoa ung bướu là một trong những chuyên khoa quan trọng của phân ngành ngoại khoa, có chức năng chẩn đoán, điều trị, tầm soát ung thư và cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết cho bệnh nhân ung thư bao gồm: hoá trị, xạ trị, điều trị ngoại khoa, điều trị nội khoa, ghép tế bào gốc...; đồng thời giúp kiểm soát các cơn đau bằng cách vật lý trị liệu, phong bế thần kinh ngoại biên, phong bế giao cảm,... Các bệnh thường gặp của khoa ung bướu có thể kể đến như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến giáp, ung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,...

Tế bào ung thư ken đặc ruột người đàn ông thích nhậu

Người đàn ông đến viện khám do sụt cân nhanh, ăn uống kém. Bác sĩ kết luận, ông mắc ung thư giai đoạn 3.

Ông Hưng, 54 tuổi ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh tự nhận bản thân có sức khỏe khá tốt. Tuy nhiên, ông mắc thói quen xấu khó bỏ là thích nhậu, thường xuyên uống rượu nhiều năm nay.

Gần đây, ông thấy yếu dần, ăn uống giảm sút, cân nặng tụt nhanh kèm đi đại tiện có máu.

Khi đến Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh thăm khám, bác sĩ phát hiện đoạn 1/3 trực tràng trên có khối u kích thước 4x5cm xâm lấn ra thành cơ trực tràng, chiếm gần hết lòng trực tràng. Trực tràng là đoạn cuối của đại trực tràng, sát hậu môn.

Các bác sĩ hội chẩn chuyên khoa, thống nhất chẩn đoán bán tắc ruột do ung thư trực tràng giai đoạn 3, chỉ định nội soi cắt trực tràng, vét hạch, làm miệng nối trực tràng bằng máy nối tự động.

Tế bào ung thư ken đặc ruột người đàn ông thích nhậu

Bác sĩ nội soi cắt bỏ các khối u ken đặc trong lòng trực tràng

BS Nguyễn Văn Dũng, Trưởng khoa Ung bướu 1 trực tiếp phẫu thuật, ca nội soi diễn ra thuận lợi, đảm bảo lưu thông tiêu hóa. Bệnh nhân hồi phục tốt, được xuất viện sau 7 ngày điều trị. Người bệnh sẽ được khám lại để đánh giá trước khi hóa, xạ trị.

Theo BS Dũng, phẫu thuật nội soi ổ bụng giúp người bệnh tránh được đường mở bụng lớn, giảm bớt đau đớn, hạn chế mất máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng, đảm bảo tính thẩm mỹ và thời gian nằm viện ngắn hơn nhiều so với mổ mở thông thường.

Tại việt nam, 70-80% bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng đến viện ở giai đoạn muộn khi tế bào ung thư đã lan rộng, xâm lấn các vùng xung quanh, di căn vào hệ thống mạch máu, hạch bạch huyết. ở giai đoạn này, phẫu thuật không thể triệt để, thậm chí nhiều trường hợp không thể can thiệp ngoại khoa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 16.400 ca mắc ung thư đại trực tràng, đứng thứ 5 trong các loại ung thư phổ biến nhất.

Dù vậy, so với nhiều ung thư khác, tiên lượng điều trị ung thư đại trực tràng khá tốt.

Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sau 5 năm khi mắc ung thư đại trực tràng lên tới 85- 90%, khi đó bác sĩ chỉ cần cắt tách dưới niêm mạc. nếu phát hiện ở giai đoạn 2, tỉ lệ sống sau 5 năm còn khoảng 80%, giai đoạn 3 còn khoảng 40-60% nhưng đến giai đoạn cuối chỉ còn khoảng 10%.

Ở giai đoạn sớm, dấu hiệu ung thư đại trực tràng rất nghèo nàn như đầy hơi, chướng bụng, rối loạn thói quen đi ngoài, đôi khi đi ngoài ra máu, táo bón, phân lỏng… khiến nhiều người lầm tưởng do rối loạn tiêu hóa thông thường.

Có khoảng 70-80% trường hợp có dấu hiệu đau bụng, đau không liên quan bữa ăn. Cơn đau có thể dài hay ngắn, từ vài phút đến vài giờ.

Đến giai đoạn muộn, khối u trong lòng ruột to dần khiến khuôn phân nhỏ dẹt thậm chí gây bán tắc ruột, sút cân không rõ nguyên nhân, suy nhược…

Để chẩn đoán ung thư đại trực tràng, nội soi sinh thiết khối u là tiêu chuẩn vàng.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi.

Thúy Hạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/te-bao-ung-thu-ken-dac-ruot-nguoi-dan-ong-do-thich-nhau-725604.html)

Tin cùng nội dung

  • Ung thư (UT) đại trực tràng (ĐTT) hầu hết xảy ra ở những người tuổi 50 trở lên. Đó là lý do tại sao nếu bạn ở trong hạn tuổi này thì nhât thiết phải đi siêu âm nội soi ĐTT để có những phát hiện kịp thời.
  • Mangyte-Ung thư đại trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và phụ nữ với tỷ lệ Tu vong cao thứ hai trong các loại ung thư ở Mỹ.
  • Ung thư trực tràng là u ác tính thường gặp, chiếm đầu thứ 4 trong các loại ung thư ác tính, trong đó u trực tràng tại vị trí giữa và thấp chiếm 75%.
  • Ung thư trực tràng giai đoạn 3 đã ở vào giai đoạn trễ, việc hóa trị ở giai đoạn này hiệu quả rất hạn chế, và không thể chữa khỏi cho bệnh nhân.
  • Ở Việt Nam, ung thư đại trực tràng có tần suất cao và đang có xu hướng gia tăng. Do đó, cần phải nội soi tầm soát sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
  • Ung thư đại tràng hay ung thư ruột già, hoặc ung thư ruột kết, (colon cancer), là căn bệnh có tỉ lệ Tu vong thứ hai, trong nhóm bệnh ung thư nói chung, ở cả đàn ông lẫn phụ nữ.
  • Ung thư đại tràng điển hình biểu hiện bằng đi ngoài ra máu, đại tiện lỏng phân lẫn máu như máu cá nhưng cũng có khi đại tiện nhiều máu, đau bụng.
  • Đi ngoài ra máu, phân lỏng lẫn máu như máu cá, đau bụng, gầy sút, chán ăn, buồn nôn… là dấu hiệu điển hình cho biết có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng.
  • Khi thấy hậu môn chảy máu, đau rát, ngứa, vân vân, nhiều người cho rằng bị bệnh trĩ, tự tìm các loại lá đắp lên vết thương, hoặc mua Thu*c bôi rụng trĩ, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng.
  • Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY