Ẩm thực hôm nay

Tết Đoan Ngọ sắp đến, trổ tài làm cơm rượu ngon đúng điệu theo từng vùng miền các chị em nhé!

Làm cơm rượu không hề khó mà đảm bảo làm xong ai cũng khen các chị em ạ.

Theo quan niệm của người việt nam,

Cơm rượu nếp cái hoa vàng

Cơm rượu nếp cái hoa vàng là món không thể thiếu trong

- 1 - 1,5 cái men ủ rượu (tùy từng loại men)

Cách làm cơm rượu nếp cái hoa vàng:

- Gạo nếp đãi sạch vỏ và nhặt sạn, trấu rồi ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó cho vào nồi cơm điện hoặc nồi gang, nồi đất... nấu chín.

- Múc cơm ra cái mâm hoặc mẹt dàn đều cho cơm nhanh nguội dần.

- Men rượu giã nhuyễn rồi cho vào cái rây, rây bỏ hết trấu còn dính vào men hoặc bỏ những cục to.

- Khi sờ thấy cơm hơi âm ấm là rắc men được. Đừng rắc men khi cơm nóng quá hoặc nguội quá sẽ không thành công. Rắc men vào cơm và trộn đều.

- Lót lá chuối khô vào nồi hoặc vại rồi múc cơm đã trộn men vào, đậy bằng lớp lá chuối khô nữa trên mặt rồi đậy vung ủ vào thúng, thùng rơm.

- sau 2 đến 5 ngày thấy

Cơm rượu nếp cẩm

Cơm rượu nếp cẩm cũng rất phổ biến ở miền bắc.

- 5g men rượu

- 100g đường

- 100ml nước

Cách làm cơm rượu nếp cẩm:

- Gạo nếp cẩm vo sạch, ngâm ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm.

- Cho gạo vào nồi cơm, đổ nước xâm xấp và nấu như nấu cơm. Tránh đảo quá nhiều trong quá trình nấu vì cơm nếp sẽ ra nhiều nhựa.

- Cơm chín thì dàn ra khay cho cơm bay bớt hơi nóng.

- Men cạo bỏ vỏ trấu bọc bên ngoài rồi giã mịn.

- Khi cơm đã nguội và chỉ còn hơi âm ấm thì dùng rây, rây men vào cơm sau đó trộn đều.

- Cho cơm vào hộp thủy tinh có nắp, đậy kín và bọc khăn hay túi màu đen ra bên ngoài. Cất vào nơi kín như tủ, lò nướng, nồi cơm hay thùng xốp.

- sau 2 ngày thì lấy Cơm rượu miền Nam

Ở các tỉnh miền nam, - 1kg gạo nếp

- 1 lít nước

- 15 viên men nhỏ

- 1 xấp lá chuối

Cách làm cơm rượu miền Nam:

- Lá chuối rửa sạch, để ráo. Nếp vo sạch, để ráo.

- Nấu sôi 1 lít nước rồi cho nếp và nước sôi vào nồi cơm điện, nấu chín thành cơm nếp.

- Xới cơm nếp ra khay thành lớp mỏng, để nguội.

- Giã nhuyễn men.

- Dùng lá chuối lót đáy và thành thố đựng.

- Khi cơm nếp nguội thì rây men đều lên mặt cơm nếp. Lưu ý là cơm nếp phải nguội nhé, nếu cơm còn nóng thì men sẽ bị "ch*t", không thành rượu được.

- Nặn cơm nếp trộn men thành từng viên nhỏ cho thật chặt tay, quấn lá chuối quanh viên cơm nếp.

- Xếp viên cơm nếp vào thố thành từng lớp, trên cùng đậy một lớp lá chuối. Đậy nắp thố, cho thố vào 2 lớp nylon buộc kín lại. Ủ trong 3 đến 5 ngày thì được.

- lấy lá chuối ra, xếp các viên Cơm rượu miền Trung

Cơm rượu miền trung được làm từ phương pháp lên men cổ truyền.

- 12g men rượu

- Muối, nước sạch

Cách làm cơm rượu miền Trung:

- Gạo nếp vo sạch, ngâm nước khoảng 8 tiếng rồi để ráo.

- Đem gạo nếp hấp lần 1 trong một tấm vải màn. Khi hạt nếp có độ trong lấy ra nhúng vào nước muối pha loãng và để ráo trong khoảng 5 phút. Sau đó tiếp tục đem hấp nếp thêm một lần nữa.

- Nếp sau khi hấp hai lần đã chín hoàn toàn, xới ra để nguội và nén thật chặt.

- Giã mịn men rượu rồi rắc đều lên mặt nếp.

- Dùng dao đã được nhúng qua nước muối và cắt cơm rượu thành những viên vuông vức.

- Tiếp tục rắc men và các cạnh còn lại của cơm rượu rồi cuốn lại bằng lá chuối.

- xếp

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tet-doan-ngo-sap-den-tro-tai-lam-com-ruou-ngon-dung-dieu-theo-tung-vung-mien-cac-chi-em-nhe-20200622112621806.chn)

Tin cùng nội dung