An toàn thực phẩm hôm nay

Thái Bình: Hàng chục học sinh ngộ độc sau tiệc Trung thu

28 học sinh cùng lớp ở Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải được xác định bị ngộ độc sau bữa liên hoan Tết Trung thu cùng món bánh bông lan trứng muối, do một cơ sở sản xuất ở huyện sản xuất, cung cấp.

Tối ngày 29/9, thông tin tới báo chí, bà phạm thị mỹ hạnh, chi cục trưởng chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thái bình cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, nạn nhân là 28 học sinh tiểu học.

25 học sinh phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải để điều trị.

Trước đó, vào chiều 28/9, Chi cục này nhận được báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện Tiền Hải về việc xảy ra ngộ độc thực phẩm tại lớp 4A1, Trường Tiểu học thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải.

Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu của Chi cục, vào 10h20 ngày 28/9, lớp 4A1 có tổ chức liên hoan Tết Trung thu, 37 học sinh của lớp tham dự. Thực phẩm sử dụng trong bữa liên hoan là bánh bông lan trứng muối. 28/37 học sinh đã ăn thực phẩm trên, 9 học sinh còn lại không ăn. Bánh được lớp mua tại cơ sở sản xuất bánh kem Trang Moon có địa chỉ tại xã An Ninh, cùng huyện.

Khoảng 1h sau khi liên hoan, ăn bánh thì xuất hiện biểu hiện ngộ độc thực phẩm trong số các học sinh đã ăn bánh, với các biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, sốt. Đến 14h42' cùng ngày thì ghi nhận cả 28 em ăn bánh có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm, 25 em phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa huyện Tiền Hải để điều trị; 3 em có triệu chứng nhẹ được điều trị tại gia đình.

17h cùng ngày, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với trung tâm y tế, phòng y tế huyện tiền hải thực hiện điều tra tại cơ sở sản xuất bánh; thu thập 1 mẫu thực phẩm là phần bánh bông lan còn lại sau bữa liên hoan; 4 mẫu bệnh phẩm là chất nôn, phân của học sinh bị ngộ độc; 1 mẫu ruốc chà bông (nguyên liệu để phủ lên mặt bánh) để gửi viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia phục vụ việc kiểm nghiệm.

Bánh bông lan trứng muối.

Bước đầu, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh thái bình xác định bữa liên hoan trưa ngày 28/9 với món bánh bông lan trứng muối là nguyên nhân gây ngộ độc cho 28 học sinh lớp 4a1; căn nguyên nghi là do vi sinh vật. hiện cơ quan này đang phối hợp với các đơn vị tiếp tục xác minh, làm rõ căn nguyên gây ngộ độc làm cơ sở xử lý.

Liên quan sự việc, cơ quan chức năng huyện Tiền Hải đã yêu cầu sở sản xuất bánh bông lan trứng muối nói trên tạm dừng sản xuất, dừng cung cấp sản phẩm ra thị trường, khẩn trương thu hồi sản phẩm nghi ngờ gây độc…

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/thai-binh-hang-chuc-hoc-sinh-ngo-doc-sau-tiec-trung-thu-5739967.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY