Tâm sự hôm nay

Thêm hơn 1,4 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

(MangYTe) - AstraZeneca vừa chuyển thêm hai lô vaccine phòng Covid-19 về TP. Hồ Chí Minh, với tổng số 1.442.300 liều. Đây là lần giao vaccine thứ 10 và 11, và với số lượng lớn nhất từ trước đến nay, thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vaccine Covid-19 giữa Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Hiện, hợp đồng này đã mang về cho việt nam gần 8,2 triệu liều vaccine covid-19 của astrazeneca, trên tổng số gần 17 triệu liều vaccine này tại việt nam, được cung cấp qua hợp đồng với vnvc, cơ chế covax và viện trợ giữa chính phủ các nước. vaccine của astrazeneca hiện chiếm khoảng 64% nguồn cung vaccine covid-19 trên cả nước.

Ảnh minh họa

Ông nitin kapoor, chủ tịch kiêm tổng giám đốc, astrazeneca việt nam và các thị trường châu á mới nổi cho biết: "việc tăng tốc cung ứng này chứng minh cam kết của astrazeneca trong việc hỗ trợ hệ thống y tế việt nam chống lại đại dịch, như giám đốc điều hành tập đoàn astrazeneca đã bày tỏ trong cuộc điện đàm song phương gần đây với thủ tướng chính phủ việt nam. trong tuần này, chúng tôi cũng vinh dự được tiếp đón đại sứ việt nam tại vương quốc anh, ông nguyễn hoàng long, và phái đoàn đại sứ quán việt nam, đến trụ sở chính của astrazeneca tại anh. chúng tôi đã có cuộc thảo luận sâu sắc về các lĩnh vực hợp tác nhằm tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ở cả hai quốc gia".

Bà vũ thị thu hà, giám đốc cung ứng hệ thống tiêm chủng vnvc cho biết: "liên tiếp các tuần nhận số lượng lớn vaccine phòng covid-19 của astrazeneca, vnvc đã nỗ lực tăng tốc đẩy nhanh các khâu thủ tục cần thiết để bàn giao vaccine cho bộ y tế kịp thời chống dịch. ở thời điểm cam go này, chúng ta càng thấy ý nghĩa quan trọng của vaccine, mỗi liều vaccine là một cơ hội cứu sống một người dân. chúng tôi cảm ơn astrazeneca đã nỗ lực mang vaccine về đúng theo cam kết trong hợp đồng với vnvc và bằng tình cảm lớn đối với chính phủ và người dân việt nam. chúng tôi cũng cảm ơn bộ y tế đã hỗ trợ suốt quá trình từ khi hai bên đàm phán đến khi vaccine về nước".

Bà Thu Hà cũng cho biết, bên cạnh việc chuyển giao phi lợi nhuận toàn bộ 30 triệu liều vaccine này cho Bộ Y tế, VNVC cũng cam kết hỗ trợ, tự chi trả mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vaccine, ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Vaccine covid-19 của astrazeneca là loại vaccine covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại việt nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của chính phủ và bộ y tế.

Kể từ khi được ra mắt trên toàn thế giới vào đầu năm 2021, vaccine covid-19 của astrazeneca được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và phòng tránh hàng trăm ngàn ca nhập viện. vaccine này cũng đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả 80 - 90% trong việc chống lại tất cả các mức độ của bệnh covid-19 trên tất cả nhóm người trưởng thành. vaccine cũng duy trì hiệu quả đối với các biến chủng đáng lo ngại hiện nay được công bố bởi who, bao gồm chủng beta và delta đang hiện hành.

Cho đến nay, hơn 1 tỷ liều vaccine covid-19 của astrazeneca đã được chuyển đến cho hơn 170 quốc gia trên toàn cầu, và hai phần ba lượng vaccine đó đã được cung ứng tới các nước thu nhập thấp và trung bình. hơn 113 triệu liều vaccine này đã được cung cấp thông qua cơ chế covax. astrazeneca là tập đoàn dược phẩm toàn cầu đầu tiên tham gia cơ chế chia sẻ vaccine quốc tế này vào tháng 6/2020, và sẽ tiếp tục cung ứng vaccine covid-19 của công ty trên tinh thần phi lợi nhuận trong suốt giai đoạn đại dịch.

Việt Cường

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/them-hon-14-trieu-lieu-vaccine-covid-19-cua-astrazeneca-ve-den-viet-nam-20210827095252709.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY