Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thêm người nhập viện vì ngộ độc botulinum, chuyên gia Bộ Y tế lưu ý trào lưu hút chân không thực phẩm

Đã có 6 người nhập viện, trong đó 1 trường hợp Tu vong do ngộ độc botulinum. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga cảnh báo, những thực phẩm chứa độc tố nguy hiểm như vụ pate chay có thể hiện diện ngay trong bếp, trong tủ lạnh của mỗi gia đình

Nhiều người là nạn nhân của món bún nấu với với pate chay có độc

Liên quan đến vụ ngộ độc độc tố botulinum sau bữa ăn trưa chay ở huyện thuận an- bình dương, ngoài 1 trường hợp đã Tu vong và 2 người khác đang trong quá trình điều trị, bv nhân dân 115 (tp.hcm) vừa tiếp nhận thêm 3 người trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn pate chay tại bình dương.

BS Trần Văn Sóng, Phó giám đốc BV Nhân Dân 115 cho biết, tổng số bệnh nhân trong vụ ngộ độc này được bệnh viện tiếp nhận là 4 trường hợp.

Tất cả các trường hợp vừa nhập viện đều ở bình dương đã cùng ăn bún riêu chay, chả chay, pate chay vào ngày 20/3 do gia đình bà c.n.h. nấu tại miếu chiêu liêu ở thị trấn an thạnh (huyện thuận an, bình dương) cho nhiều người cùng ăn. trong đó món pate bị phồng nắp, khi ăn mọi người đều cảm nhận có vị chua.

Sau bữa ăn, các bệnh nhân đều gặp những biểu hiện tương tự như khó nói, yếu cơ, khó thở, diễn tiến suy hô hấp nhanh.

một trường hợp ở bình dương bị ngộ độc botulinum đang điều trị tại bv nhi đồng 2- tp hcm

Các bệnh nhân mới nhập viện gồm Đ.Đ.L.U. (SN: 1979, ngụ thị xã Thủ Dầu Một) đã tiếp xúc, sức cơ tứ chi cải thiện tích cực, vẫn còn sụp mi, hé mắt khi được gọi tên. Bệnh nhân T.T.N.Đ. (SN: 1978, ngụ thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương) sức chi đã đạt 3/5, tiếp xúc được. Bệnh nhân T.N.K.N. (SN: 1999) có cải thiện sức cơ, nhưng tình trạng sụp mi còn nặng. Hiện cả 4 bệnh nhân đã được đặt nội khí quản, thở máy, điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực chống độc của bệnh viện.

Đến nay, vụ ngộ độc này đã xác định được 6 nạn nhân, trong đó 4 bệnh nhân điều trị tại BV Nhân Dân 115, một ca bệnh điều trị tại BV Chợ Rẫy đã Tu vong, một bệnh nhi đang điều trị tại BV Nhi Đồng 2 sức khỏe đang dần bình phục.

Không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài

Theo bà trần việt nga, thời gian gần đây lại nổi lên ngộ độc thực phẩm tại các hộ gia đình do người dân tự chế biến, tiệc trong làng, chế biến cho gia đình sử dụng. các vụ ngộ độc xảy ra với triệu chứng nặng như vụ ngộ độc bún chay ở bình dương (đang điều trị tại tp hồ chí minh); vụ ở kon tum khi người dân chế biến cá ủ muối đóng vào hộp, bỏ ra ăn. các ca ngộ độc này nặng bởi nhiễm độc tố của botulinum.

Vi khuẩn clostridium botulinum sinh ra trong môi trường yếm khí. Vì thế, bất cứ sản phẩm nào đóng hộp (không riêng pate), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí đều có thể sinh ra vi khuẩn này.

Các vụ ngộ độc do botulinum vốn rất hiếm gặp, nhưng thời gian gần đây gặp nhiều, liên quan nhiều đến những bữa ăn tự nấu, chế biến thủ công tại hộ gia đình, trào lưu bảo quản thực phẩm "hút chân không", đóng hộp thực phẩm không đúng cách là nguy cơ rất lớn nhiễm độc tố ch*t người botulinum. Hậu quả của ngộ độc botulinum thường rất nặng nề, nguy cơ Tu vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

"nguy cơ này không chỉ hiện hữu tại việt nam. tổ chức y tế thế giới cũng đã cảnh báo trên thế giới về trào lưu sử dụng túi "hút chân không" các hộ gia đình tự làm không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc, đặc biệt ngộ độc vi khuẩn yếm khí nguy hiểm như trong vụ pate chay'- phó cục trưởng trần việt nga cho biết.

Vì thế chuyên gia cục an toàn thực phẩm lưu ý, các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài. vì những thực phẩm được đóng gói kín không đủ điều kiện công nghệ để tiệt trùng sẽ có nguy cơ sinh ra vi khuẩn yếm khí nguy hiểm.

Các hộ gia đình, cơ sở sản xuất thủ công không tự đóng gói, đóng kín thực phẩm (dạng hút chân không) để bảo quản trong thời gian dài

Tốt nhất người dân nên sử dụng đồ ăn tươi mới, sau khi chế biến xong sử dụng trong 2 tiếng đồng hồ, nếu không ăn hết bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian quy định để bảo đảm thực phẩm an toàn.

"đối với thực phẩm đóng trong đồ hộp, khi sử dụng người dân cần kiểm tra kỹ hướng dẫn sử dụng, thời hạn sử dụng. tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đã hết hạn, kiểm tra kỹ xem hộp có phồng, bẹp, móp không, mở ra mùi vị màu sắc có thay đổi không thì mới được dùng"- bà trần việt nga cảnh báo.

Khi có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến sử dụng thực phẩm như nôn, đau bụng, đặc biệt là triệu chứng thần kinh liệt, sụp mi, nhìn mờ, đau họng, khó nuốt, khan tiếng, khô miệng… cần đến ngay cơ sở y tế để được điều trị kịp thời...

Thái Bình

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/them-nguoi-nhap-vien-vi-ngo-doc-botulinum-chuyen-gia-bo-y-te-luu-y-trao-luu-hut-chan-khong-thuc-pham-n188979.html)

Tin cùng nội dung

  • Các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công quy trình nuôi cấy sinh khối hệ sợi loài đông trùng hạ thảo Cordyceps Sinensis nguồn gốc từ Tây Tạng,
  • Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết, quy luật chung trên thị trường là khi nhu cầu về sản phẩm nào đó càng lớn, được ưa chuộng thì sẽ xuất hiện nhiều đối tượng lợi dụng để sản xuất hàng giả, hàng nhái. Thực phẩm chức năng cũng không nằm ngoài quy luật này.
  • Ngày 20/8, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, mùa Trung thu sắp tới gần...
  • Từ đầu năm 2015 đến nay, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã ra quyết định xử phạt 119 cơ sở vi phạm về ATTP với tổng số tiền phạt hơn 2,2 tỷ đồng.
  • Ở nước ta, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu và khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây..
  • Từ ngày 7 -14/8/ 2015, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là 112 triệu đồng, tạm dừng lưu thông 11 lô sản phẩm thực phẩm chức năng của 04 công ty ghi nhãn không đúng quy định
  • Bản thân người dân trước khi ăn uống cũng chưa có ý thức vệ sinh chân tay vì họ nghĩ đồ ăn sạch là đủ mà không biết rằng bàn tay cũng là 1 môi trường trung gian đưa vi khuẩn vào cơ thể.Do đó,một trong những biện pháp có thể thực hiện ngay với mỗi người là rửa tay trước khi chế biến thực phẩm
  • Chào Mangyte! Bố em bị tai biến và được chỉ định tập vật lý trị liệu. Mangyte có thể tư vấn giúp em nên đưa bố em đi tập ở đâu là tốt nhất tại Bình Dương được không ạ? Em xin chân thành cảm ơn. (Đỗ Thị Linh - dolinh...@yahoo.com.vn)
  • Kính chào Mangyte, Con trai tôi 19 tháng tuổi chưa được tiêm vacxin 5 in 1. Giờ tôi muốn tiêm dịch vụ 6 in 1 cho bé có được không? Và nên tiêm ở địa chỉ nào? Xin chân thành cảm ơn. (Hoài Anh - Bình Dương)
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY