Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thịt lợn đừng kho hay xào, đây mới là cách giúp món ăn giữ trọn dinh dưỡng, thanh đạm thơm ngon

Thịt lợn hấp bắp cải là một món ăn dễ chế biến. Với cách hấp, món ăn để giữ trọn dinh dưỡng, đồng thời còn trở nên thanh đạm, thơm ngon.

Nguyên liệu chế biến thịt hấp bắp cải:

Lá bắp cải (chú ý chọn lá to, tươi, nên bào mòn một ít phần sống trắng)

200 gram thịt lợn băm nhuyễn, nên chọn thịt nạc vai và thêm một chút mỡ.

Nửa củ cà rốt

Nấm hương, mộc nhĩ, hành lá, hạt nêm, hạt tiêu.

Ảnh minh họa

Cách làm thịt hấp bắp cải:

Bước 1: Sơ chế rau củ

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa thật sạch rồi băm nhỏ.

Hành lá rửa sạch. Một nửa băm nhỏ, còn một nửa đề nguyên.

Bắp cải rửa sạch, cẩn thận đừng làm bị rạch.

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch sau đấy băm nhỏ.

Hành lá: Đem chia một nửa thái nhỏ, một nửa tách lá để riêng, sửa sạch và chần qua nước sôi.

Bước 2: Ướp thịt

Thịt băm ướp với gia vị theo tỷ lệ sau: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 ít tiêu (tùy theo khẩu vị gia đình) + nấm hương + mọc nhĩ + cà rốt + hành lá đã chuẩn bị ở bước trên.

Bạn có thể thêm 1 thìa cà phê dầu hào để giúp thịt mềm và món ăn trở nên đậm đà hơn.

Ướp thịt trong vòng 15 phút.

Bước 3: Hấp thịt

Bắp cải và hành lá chần qua nước sôi trong vòng 1 phút

Trải lá bắp cải ra 1 mặt phẳng, dùng thìa múc thịt cho vào lá, sau đó cuộn lại như gói nem.

Dùng lá hành đã chần qua buộc chặt lại để cố định, giúp thịt không bung ra khỏi lá bắp cải.

Xếp bắp cải lên khay, hấp trong vòng 20 phút là được.

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải:

1. Giúp hình thành các tế bào hồng cầu

2. Với hàm lượng kali dồi dào, bắp cải giúp duy trì và lưu thông máu, bảo vệ hệ tim mạch, làm giảm các triệu chứng bị tăng huyết áp.

3. Trong bắp cải còn chứa vitamin C, không chỉ mang đến một làn da khỏe đẹp mà còn tăng cường sức đề kháng.

4. Giải độc cơ thể nhờ chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do).

5. Tốt cho não: Với hàm lượng vitamin K và anthocyanin, bắp cải giúp an thần và tăng sự tập trung não bộ.

6. Tốt cho mắt: Bắp cải là một nguồn giàu rau quả có chứa beta-carotene, bảo vệ mắt tối đa.

Theo Xuân Quỳnh/Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thit-lon-dung-kho-hay-xao-day-moi-la-cach-giup-mon-an-giu-tron-dinh-duong-thanh-dam-thom-ngon/20200223090852629)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY