An toàn thực phẩm hôm nay

Thức ăn thừa nên để trong tủ lạnh bao lâu?

Đa số các món ăn đã chế biến có thể để 3-4 ngày trong tủ lạnh dưới 4 độ C.

Vào mùa nghỉ lễ, các gia đình thường chuẩn bị quá nhiều thức ăn ngon dẫn đến dư thừa cần tích trữ.

Tốt nhất, bạn nên đông lạnh đồ thừa để giữ được hương vị tươi ngon trong thời gian dài.

Ảnh minh họa: Eatthis

Nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách khiến bạn dễ ăn phải đồ không còn chất lượng. dưới đây là thời gian thực phẩm để trong tủ lạnh còn ăn được, những điều cần lưu ý trước khi dùng, đặc biệt nếu bạn không nhớ đã để bao lâu.

Thức ăn thừa thường lưu trữ được từ 3 đến 4 ngày trong tủ lạnh trước khi xuất hiện nguy cơ ngộ độc.

Rau quả

Loại thực phẩm này phải được làm sạch dưới vòi nước chảy, để ráo và bảo quản trong tủ lạnh dưới 4 độ c, theo hướng dẫn của cục quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda).

Khoai tây nấu chín có thể cất trong tủ lạnh từ 3 đến 4 ngày.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một số loại trái cây thải ra khí ethylene có thể khiến các sản phẩm xếp bên cạnh hư hỏng nhanh hơn. Bạn nên để táo cách xa các loại rau củ quả khác.

Trái cây trong tủ lạnh cần ăn hết trong vòng 1 đến 3 ngày để có hương vị và độ tươi tối đa.

Trứng và sản phẩm liên quan tới sữa

Trứng sống có thể giữ trong tủ lạnh từ 3 đến 5 tuần. trứng luộc chín còn ăn được trong 1 tuần. trứng và các sản phẩm từ sữa thích hợp trong không gian dưới 4 độ c.

Các sản phẩm từ sữa để trong tủ lạnh giữ được chất lượng trong các khoảng thời gian khác nhau: sữa (1 tuần), sữa chua (1-2 tuần), phô mai mềm (1 tuần), phô mai cứng (3-4 tuần sau khi mở).

Ảnh minh họa: BHG

Các món ăn khác

Món nướng có chứa trứng để trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. thịt đã chế biến để được 3-5 ngày.

Thời gian để trong tủ lạnh của cá nấu chín là 3-4 ngày, cá hun khói là 14 ngày. các loại hải sản có vỏ cứng đã chế biến để 2 ngày.

Bánh mì nướng cất tủ lạnh vẫn ăn được trong vòng 1-2 tuần. cơm để trong 3-5 ngày; súp, canh, các món hầm (3-4 ngày).

Tuổi thọ của các món tráng miệng trong tủ lạnh khác nhau. bánh quy để được đến 2 tháng trong tủ lạnh còn các món tráng miệng có độ ẩm như bánh phô mai dùng trong một tuần.

Rủi ro tiềm ẩn khi ăn đồ thừa bị hỏng

Theo bộ y tế và dịch vụ nhân sinh mỹ, từ 3 đến 4 ngày là quy tắc chung về thời gian đồ thừa vẫn ăn được. đồ thừa quá thời hạn hoặc chưa được đun nóng kỹ khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, bụng đau quặn, tiêu chảy, sốt.

Tất nhiên, bạn không nên ăn đồ có các biểu hiện hư hỏng. Nhưng nếu đồ để quá lâu nhưng trông vẫn ổn và có mùi thơm, điều đó không đồng nghĩa chúng an toàn. Nhiều loại vi khuẩn gây bệnh không ảnh hưởng đến mùi vị, bề ngoài của thực phẩm.

Không phải tất cả mọi người ăn đồ hết hạn đều bị ngộ độc. Các nhóm đối tượng có nguy cơ cao là người trên 65 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền hoặc đang dùng Thu*c suy giảm miễn dịch…

Tuổi thọ của đồ ăn thừa trong tủ đông sẽ cao hơn. Ví dụ, thịt hầm (2-3 tháng), lòng trắng trứng (12 tháng), nước thịt, thịt (2-3 tháng), súp, đồ hầm (2-3 tháng), pizza (1-2 tháng), cá nạc (6-8 tháng), cá béo như cá hồi, cá ngừ (2-3 tháng), thịt xông khói và xúc xích (1-2 tháng), thịt nấu chín (2-3 tháng).

An Yên (Theo Livestrong)

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cach-bao-quan-thuc-pham-du-thua-sau-tet-hieu-qua-811682.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY