Dinh dưỡng hôm nay

Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Hến xào sả ớt, nạc heo nướng xá xíu, tôm sống sốt Thái, canh gà hạt sen, rau muống xào.

Hến xào sả ớt

Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

1kg hến

1 củ hành tây

Sả cây, gừng, ớt

Rau răm, ngò rí

Hành khô, tỏi

100g đậu phộng

Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt, đường

Cách làm:

Hến khi mua về, bạn ngâm hến với nước cho vào vài lát ớt để hến nhả hết cặn bẩn. Sau đó, bạn vớt hến để ráo. Rồi nấu sôi nước, cho hến vào luộc, khi thịt hến nổi lên mặt nước, bạn vớt ra và cho vào chén riêng.

Hành khô và tỏi bạn đem bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.

Ớt thái lát.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.

Sả băm nhuyễn, gừng gọt vỏ thái sợi.

Đậu phộng bạn rang vàng rồi làm sạch vỏ sau đó giã nhỏ.

Bạn cho dầu ăn vào chảo, cho hành khô và tỏi băm vào phi thơm.

Tiếp đến, bạn cho sả, gừng ớt vào đảo đều. Khi nguyên liệu dậy mùi thơm, bạn cho hến vào xào nhanh với lửa lớn.

Nêm nếm với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn rồi xào đều cho hến ngấm gia vị.

Khi hến vừa chín tới, bạn cho hành tây vào xào chung. Khoảng 2 phút bạn cho tiếp rau răm vào đảo đều thì tắt bếp.

Nạc heo nướng xá xíu

Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

300 - 500 gam nạc vai.

Hành khô, tương ớt, tỏi, dầu hào, bột xá xíu.

Cách làm:

Thịt nạc vai sau rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt miếng lớn dày khoảng 1 cm. Đem thịt ướp với dầu hào, bột xá xíu, hành tỏi băm nhuyễn và một chút tương ớt.

Để khoảng 15 - 20 phút để thịt ngấm đều, sau đó đem thịt đi nướng trên vỉ bằng than hoa hoặc nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng. món ăn này bạn nên thưởng thức khi nó còn nóng, có như vậy bạn mới cảm nhận được hết hương vị của món nạc vai nướng xá xíu.

Tôm sống sốt Thái

Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

200g tôm

7 trái ớt

5 quả chanh

4 củ hành tím

3 tép tỏi

1 củ gừng

1 cây sả

10g ngò rí

Gia vị: nước mắm, đường, tương ớt, ớt bột, mù tạt

Cách làm:

Gừng bạn gọt vỏ, thái lát mỏng. Tỏi và ngò rí băm nhuyễn. Hành tím và sả xắt lát.

Cho hết gừng, tỏi, sả, ớt và 10 muỗng cà phê đường vào máy xay, xay nhuyễn rồi đổ hỗn hợp này ra chén. Sau đó, bạn cho 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh bột ớt và vắt nước cốt 3 trái chanh vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho vào nước sốt 2 muỗng canh ngò rí rồi lại khuấy đều.

Tôm bạn mua về, rửa sạch rồi cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ lưng.

Bạn vắt lấy nước cốt 2 trái chanh rồi cho 1 muỗng cà phê mù tạt vào. Khuấy đều cho mù tạt tan ra trong nước cốt chanh rồi đổ hỗn hợp này vào tôm ngâm 1 phút.

Phần đầu tôm các bạn đem lăn qua một ít bột chiên giòn sau đó đem chiên cho chín vàng.

Bạn bày tôm ra đĩa, xếp theo hình vòng tròn và cho một ít rau xà lách lên phía trên cho đẹp. Rưới nước sốt lên phía trên rồi thưởng thức.

Canh gà hạt sen

Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

400 gram thịt gà

50 gram hạt sen

2 củ hành tím

2 muỗng hạt nêm

2 muỗng nước mắm

1 nhánh gừng

30 gram nấm hương khô

5 gram rau mùi

2 nhánh hành lá

1 lít nước lọc

Cách làm:

Thịt gà rửa cho sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, trộn đều và ướp thịt gà với hành băm, một muỗng nước mắm, một muỗng hạt nêm trong 30 phút cho thấm.

Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút rồi mang đi rửa sạch với nước lần nữa. Chân nấm thì cắt bỏ đi. Hạt sen rửa sạch và tách hạt, loại bỏ tâm sen. Hành tím và gừng cắt lát mỏng. Hành lá và rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Cho nồi lên bếp và bỏ vào 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng thì phi thơm hành và gừng. Rồi cho thịt gà vào đảo khoảng 5 đến 7 phút cho thịt gà săn lại. Cho tiếp 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó cho 50 gram hạt sen, 30 gram nấm hương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào nồi và đun tầm 30 phút với lửa nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh gia vị một chút cho phù hợp. Rồi cho rau mùi và hành lá vào và tắt bếp.

Rau muống xào tỏi

Thực đơn cơm chiều: Món ngon khi nhà có khách

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Rau muống 500 gr

Tỏi 2 củ

Dầu hào 1 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít
(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách làm:

Rau muống nhặt bỏ phần gốc và những lá hư rồi ngắt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, đem rau đi rửa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa và để ráo.

Tỏi bóc vỏ rồi đập dập.

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho hết rau muống vào xào đều tay trên lửa lớn rồi cho thêm 1/4 chén nước lọc vào và tiếp tục xào khoảng 5 phút cho rau chín.

Sau đó nêm vào chảo 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu hào rồi xào đều tay đến khi nào gia vị tan hết. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp và cho ra dĩa.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-ngon-khi-nha-co-khach-70598.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-mon-ngon-khi-nha-co-khach/20230306032411692)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY