Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp giúp ngăn ngừa bệnh mắt do tuổi già

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp giúp ngăn ngừa bệnh mắt liên quan tới tuổi. Ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như tinh bột trong ngũ cốc nguyên hạt, đậu, đậu lăng, rau xanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số bệnh mắt liên quan tới tuổi già gây suy giảm thị lực.
Trong các giai đoạn đầu, thoái hóa điểm vàng liên quan tới tuổi (AMD) có thể gây nhìn mờ. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, nó có thể khiến cho cuộc sống của bạn trở nên rất khó khăn.

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như khoai tây, gạo trắng và bánh mì trắng giải phóng đường máu nhanh hơn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và do vậy, tăng nguy cơ tiểu đường týp 2, bệnh tim cũng như AMD.

Nó cũng dẫn đến sự phát triển nhiều đặc điểm của AMD như mất chức năng tế bào đáy mắt được gọi là tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) và chức năng của các tế bào ánh sáng, được gọi là quang thụ quan, làm khô AMD.

Nghiên cứu này cho thấy việc chuyển đổi từ những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sang thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có thể ngăn chặn sự tổn thương võng mạc.

Sử dụng mô hình nghiên cứu trên chuột già, các nhà nghiên cứu đã chia ngẫu nhiên 59 con chuột vào hai nhóm, 19 con được nuôi bằng thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và 40 con được nuôi bằng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Hai chế độ ăn này khác nhau ở nguồn carbohydrat.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-co-chi-so-duong-huyet-thap-giup-ngan-ngua-benh-mat-do-tuoi-gia-n131876.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Hạ đường huyết thường liên quan đến việc điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số tình trạng bệnh khác có thể gây hạ đường huyết.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY