Chất xơ là nhóm thực phẩm không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp ngăn ngừa một số bệnh như: tim mạch, béo phì, tiểu đường... bạn có thể tham khảo một số thực phẩm bổ sung mỗi ngày.
Quả lê là một loại trái cây phổ biến vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nó là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất. Trung bình hàm lượng chất xơ có trong 1 quả lê là 3,1 - 5,5 gram.
Ngoài ra, với hàm lượng Vitamin K cùng với nhiều khoáng chất tuyệt vời, lê có thể hấp thu và điều hòa các khoáng chất giúp cho bạn có một hệ xương chắc khỏe.
Cà rốt là thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Cà rốt nhai giòn, có vị ngọt và chứa thành phần dinh dưỡng cao. Cà rốt là nguồn chứa beta-carotene, chất xơ, vitamin K, kali và các chất chống oxy hóa.
Bổ sung cà rốt mỗi ngày rất có lợi cho quá trình giảm cân và giảm mức cholesterol trong máu cũng như cải thiện sức khỏe cho mắt.
Chất carotene trong cà rốt chống oxi hóa và cũng giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Chất xơ bao gồm khoảng 26% hàm lượng carb của dâu tây. 100 gram dâu tây cung cấp 2 gram chất xơ, cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ rất quan trọng để nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn và cải thiện chức năng tiêu hóa. Chúng cũng hữu ích cho việc giảm cân và có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh.
Bơ giàu chất xơ và tốt cho quá trình giảm cân, giảm lượng đường trong máu. Cứ 100 gram bơ chứa 7 gram chất xơ, trong đó lượng chất xơ hòa tan chiếm khoảng 25%. Chất xơ hòa tan để nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột.
Chuối là một nguồn chất xơ lành mạnh, giàu kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và các phytonutrients.
Loại trái cây này rất giàu pectin – một loại chất xơ có hình dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín chứa kháng tinh bột, hoạt động như chất xơ hòa tan. Cả pectin và kháng tinh bột có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Chỉ một ly nhỏ mâm xôi cung cấp 8 gram (hơn 30%) nhu cầu chất xơ mỗi ngày của cơ thể.
Dâu tằm là nguồn chất xơ dồi dào, chỉ cần thưởng thức một cốc dâu tằm là bạn đã nạp 7 gram chất xơ.
Hạt chia là “siêu phẩm” bổ sung sức khỏe với hàng tá chất dinh dưỡng không chỉ riêng xơ, trong hạt chia còn có nhiều chất chống oxy hóa, omega 3, khoáng chất. hạt chia rất thích hợp cho những ai đang thực hiện chế độ ăn không chứa gluten, không có sữa và người đang ăn chay. bạn có thể dùng hạt chia với bất kì món ăn nào chỉ cần bạn thích. lý do là hạt chia không có mùi vị rõ ràng nên rất dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.
Đậu đen, đậu trắng, đậu lima… đều là thực phẩm chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món hấp dẫn từ món ngọt đến mặn.
Các loại hạt ngũ cốc chưa xay chứa khá nhiều chất xơ không tan trong nước. Bên cạnh chất xơ hòa tan trong nước (trong trái cây, đậu…) thì chất xơ không tan trong nước có trong ngũ cốc cũng rất cần thiết cho cơ thể.