Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thực phẩm giàu vitamin E giúp trẻ hóa làn da

Vitamin E có vai trò quan trọng trong việc chống o xy hóa, làm hạn chế các gốc tự do, làm hạn chế tiến trình lão hóa da.

Hàng ngày chúng ta thường tiếp xúc với ánh nắng có nhiều tia cực tím nên da dễ bị hủy hoại, mất tính chun giãn và sạm lại, xuất hiện đồi mồi, nếp nhăn… vitamin e ức chế sự lão hóa do tiếp xúc với bức xạ tia cực tím mặt trời.

Khi có tuổi da mất tính chun giãn, đồng thời do tác dụng của lượng gốc tự do dư thừa làm da nhăn nheo, tóc xơ cứng, giòn, dễ gãy, vitamin e có thể giúp cải thiện tình trạng trên (làm da mềm mại, tóc mượt, ít khô và gãy như trước), do đó làm giảm tiến trình lão hóa của da và tóc.

Nếu thiếu vitamin e da sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn nhỏ, nổi mụn, môi  nứt nẻ, bong tróc… các chuyên gia khuyên, nếu thiếu vitamin e, trước tiên bạn phải điều chỉnh chế độ ăn uống, lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin e như: cá béo (nó không chỉ giúp cải thiện tình trạng da, mà còn tốt cho tim); các loại rau lá xanh như bông cải xanh, rau bina… (là một nguồn rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin e); các loại hạt; dầu thực vật…

Một điều cần lưu ý là, nếu thiếu chất béo cơ bản từ thực phẩm có thể dẫn đến thiếu loại vitamin chống lão hóa này, vì vitamin e là chất hòa tan trong chất béo và chỉ có thể được cơ thể xử lý đầy đủ trong quá trình chuyển hóa chất béo.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 6/2020)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giau-vitamin-e-giup-tre-hoa-lan-da-n175269.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Vitamin E là chất chống ôxy hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi phản ứng có hại của các gốc tự do.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY