Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm giúp cơ thể bạn khỏe mạnh trong tiết trời giá lạnh

Những món ăn nóng hổi và đầy đủ dưỡng chất sau không chỉ giúp bạn ấm áp mà còn cải thiện tâm trạng cho bạn trong tiết trời giá lạnh.
Sau một ngày dài trong thời tiết lạnh, mọi người thường nhớ đến một bát phở gà nóng hổi hay một đĩa mì xào thơm ngon và ấm áp. Trong suốt mùa đông hoặc ở vùng khí hậu lạnh, ăn nhiều không những giữ cho bạn ấm áp, đủ năng lượng mà còn giúp bạn có tâm trạng tốt lên. Có một số món ngon nên ăn trong những ngày tháng giá rét, góp phần cải thiện sức khỏe cho bạn.

Thức ăn nóng

Khi thời tiết lạnh, ăn hoặc uống gì đang nóng làm tăng cảm giác ấm áp. Thịt hầm, bánh mì nướng, các món hầm, súp nóng và thịt nướng có thể phù hợp trong mùa lạnh. Một bữa ăn nóng nấu ở nhà cũng làm cho không khí ấm áp lan tỏa trong nhà kèm các mùi vị kích thích thèm ăn. Điều này làm cho mọi người thích trở về nhà quay quần bên nhau chống lại không khí lạnh giá bên ngoài.

Nếu bạn không có thời gian dành cho việc chuẩn bị một bữa ăn, có rất nhiều công thức nấu ăn cho thịt nướng, súp và các món hầm bằng cách sử dụng nồi hấp hoặc lò nướng trong một khoảng thời gian ngắn để có ngay bữa ăn.

thực phẩm cải thiện tâm trạng

Thiếu ánh sáng mặt trời, phổ biến trong thời tiết lạnh và khí hậu lạnh, có thể gây ra "chứng trầm cảm mùa đông" ở nhiều người, có những triệu chứng như bệnh trầm cảm theo mùa. Thèm thức ăn giàu carbohydrate thường gặp khi bị ảnh hưởng bởi chứng trầm cảm mùa đông.

Một số người cảm thấy tâm trạng tốt hơn khi tiêu thụ carbohydrate. Lúc này, carbohydrate đa dạng là một trong những lựa chọn tốt nhất, trong đó bao gồm bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, gạo lức, cơm, các loại đậu, kê và yến mạch nguyên hạt.

Uống đủ nước

Trong cái lạnh, bạn cũng bị mất nước dễ dàng do nhiệt độ lạnh. Để chống lại tình trạng mất nước mùa đông, tách trà ấm là một lựa chọn tuyệt vời. Uống trà ấm và nước lọc ấm khoảng 6-8 ly cho một ngày.

Trà gừng là một lựa chọn đặc biệt tốt, thực phẩm tự nhiên này giúp làm ấm cơ thể của bạn. Nếu bạn không thích trà gừng, có thể dùng rượu táo nóng hoặc các loại trà khác mà bạn thích. Một hoặc hai tách cà phê để uống vào những lúc thời tiết lạnh, nhưng không được tính vào lượng nước uống trong ngày của bạn.

thực phẩm giàu chất béo

Một lớp mỡ trên cơ thể của bạn hoạt động như lớp cách nhiệt để bảo vệ bạn khỏi cái lạnh, nhưng đó không phải là lý do chính chất béo quan trọng trong mùa đông. Cơ thể sử dụng chất béo để tạo thuận lợi cho sự hấp thụ các vitamin A, E, K và vitamin D.

Thiếu hụt các vitamin, đặc biệt là tình trạng thiếu vitamin D, có thể góp phần vào trầm cảm và gây tổn hại sức khỏe của bạn. Nguồn vitamin D trong cơ thể chủ yếu được tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, và hầu hết mọi người nhận được ít ánh nắng mặt trời khi trời lạnh vào mùa đông. Chất béo lành mạnh để thêm vào chế độ ăn uống của bạn vào lúc thời tiết lạnh bao gồm cá, các loại hạt, bơ hạt đậu, dầu oliu.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(tham khảo Healthy Eating)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giup-co-the-ban-khoe-manh-trong-tiet-troi-gia-lanh-n127902.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng trong đời sống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề khi bạn ngày càng lớn tuổi hơn. Chăm sóc sức khỏe răng miệng đơn giản là chải (đánh) răng, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và được thăm khám răng miệng định kỳ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY