Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm khử trùng bằng chiếu xạ có an toàn hay không ?

Người tiêu dùng lo lắng khi mua thực phẩm, hoa quả được bao gói, “đóng dấu”, đọc kỹ bao bì, phát hiện đây là sản phẩm… chiếu xạ.

Trong khi nhiều bà nội trợ chuyển sang mua thực phẩm ở siêu thị vì tin tưởng vào độ VSATTP cao hơn ở chợ thì có tin đồn: một vài loại thịt, cá, rau nhập khẩu bị chiếu xạ bày bán ở siêu thị có nguy cơ gây… ung thư.

     Thông tin này tạo một tâm lý lo lắng cho nhiều người dân khi trong một số siêu thị, thực phẩm, hoa quả được bao gói, được “đóng dấu” và khi đọc kỹ bao bì, phát hiện đây là sản phẩm… chiếu xạ. Họ ngộ nhận rằng, thực phẩm khi đã chiếu xạ sẽ dễ nhiễm chất phóng xạ, rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

     PGS.TS Trần Minh Thuấn, nguyên cán bộ Trung tâm Chiếu xạ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam cho biết, kỹ thuật chiếu xạ thực phẩm thường sử dụng các tia bức xạ, chủ yếu là tia gamma được phát từ các chất phóng xạ Coban 60 hoặc Xesi 137… và từ những năm 1960, các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh… đã dùng chiếu xạ để diệt khuẩn, loại trừ sâu bệnh đối với một số thực phẩm.

     Kể từ đó, kỹ thuật này được sử dụng nhiều hơn và tất nhiên, việc hoài nghi về hiệu quả, tính an toàn của việc sử dụng chiếu xạ thực phẩm cũng tăng dần theo thời gian...

     Đặc biệt gần đây, có thông tin, người tiêu dùng châu Âu nghi ngờ thực phẩm chiếu xạ, 30 hiệp hội bảo vệ sinh thái đã gửi thư ngỏ đến Nghị viện châu Âu đề nghị đánh giá nghiêm túc về các nguy cơ liên quan đến chiếu xạ thực phẩm, nhất là hậu quả lâu dài…

     Người tiêu dùng chưa có thông tin đầy đủ về thực phẩm chiếu xạ nên lo ngại về tính an toàn của loại thực phẩm này…

     Thực tế, việc sử dụng chiếu xạ thực phẩm không thể gây ra biến đổi hạt nhân. Các bức xạ ion hóa như tia gamma, tia X hoặc chùm tia điện tử sử dụng trong chiếu xạ thực phẩm là bức xạ sóng điện từ, giống như sóng rada, sóng vô tuyến, ánh sáng... song năng lượng lớn hơn. Khi dùng các bức xạ ion hóa này để xử lý thực phẩm, thực phẩm không hề tiếp xúc với chất phóng xạ mà chỉ bị chiếu tia, do đó không thể bị nhiễm và trở thành “thực phẩm phóng xạ” được.

     Các tia xạ này chỉ tạo ra trong thực phẩm sự ion hóa các phân tử, nguyên tử và tạo ra các ion; các ion sẽ tái hợp sau nhiều nhất nửa giờ, cô lập các vi khuẩn, hạn chế nhiều mầm bệnh. Bên cạnh đó, các tài liệu chính thống về thực phẩm chiếu xạ đến thời điểm hiện tại vẫn chưa ghi nhận cảnh báo nào không an toàn cho người tiêu dùng.

     Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương nông Thế giới (FAO), Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)... cũng nghiên cứu, công nhận sau chiếu xạ, thực phẩm không xuất hiện bất kỳ độc tố nào, không có sự thay đổi các thành phần hóa học gây ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe con người. Vì thế, không có cơ sở khoa học khẳng định ăn thực phẩm chiếu xạ sẽ bị ung thư, vô sinh, sản phụ sinh con quái thai.... như tin đồn.

     TS.BS Nguyễn Thị Hạnh, Hội Dinh dưỡng học Việt Nam cho rằng: “Cơ bản, thực phẩm chiếu xạ không khác các thực phẩm chưa chiếu xạ, nếu không có dòng chữ Radura và các ghi chú trên bao bì “thực phẩm chiếu xạ” hoặc “Irradiated food” theo quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa về thực phẩm quốc tế.

     Thực phẩm được xử lý bằng bức xạ ion hóa cũng giống như khi dùng lò vi sóng. Nó không biến thực phẩm thành phóng xạ hay thay đổi chất lượng thực phẩm quá nhiều. Đổi lại, nó giúp thực phẩm an toàn hơn, có thể dự trữ lâu hơn, tiêu diệt được mầm bệnh cho đường tiêu hóa do một số vi khuẩn và vi sinh vật gây ra...”.

     Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu mới đây cũng ghi nhận, chiếu xạ thực phẩm trong một số trường hợp có thể làm mất đi một phần vitamin nhóm B, vitamin A, C, E, K, các amino axit và các axit béo không bão hòa. Các axit béo trong lipid cũng có thể bị cắt mạch hay bị oxy hóa nối đôi, khiến thực phẩm có mùi ôi; các carbohydrates có thể bị cắt mạch thành các polysaccharides ngắn hay bị oxy hóa thành axit hữu cơ gây chua...

     Song theo TS.BS Nguyễn Thị Hạnh, những cái mất đi này không đáng kể và không ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị dinh dưỡng, hương vị, hình thức của thực phẩm. Ở Việt Nam từ năm 2004, chiếu xạ thực phẩm đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện tại các cơ sở hợp pháp. Đây là công nghệ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và rất kinh tế, nhưng sở dĩ chưa được sử dụng rộng rãi vì giá một dây chuyền này rất đắt, vài triệu USD.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe toàn dân (http://suckhoetoandan.vn/p/5c3eac7776801b2e805d1f17)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY