Dinh dưỡng hôm nay

Thực phẩm nên ăn và tránh cho người bị viêm gan C

(MangYTe)- Thực phẩm bổ dưỡng như trái cây và rau quả giúp tăng cường sức khỏe của gan khi bạn bị viêm gan C. Những thực phẩm khác, chẳng hạn như rượu và muối có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn.

Theo Healthline, không có một chế độ ăn uống cụ thể nào để tuân theo nếu bạn bị viêm gan C, nhưng ăn những thực phẩm lành mạnh và cắt bỏ những thực phẩm thiếu nhiều giá trị dinh dưỡng thường là một cách tốt để bắt đầu.

Nếu bạn bị c, gan của bạn đang phải đối phó với tình trạng viêm. theo thời gian, điều này có thể dẫn đến xơ gan và giảm chức năng gan. nói cách khác, gan của bạn đang phải đối phó với rất nhiều thứ. duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể cải thiện sức khỏe của gan và thậm chí có thể làm giảm tác động của bệnh c.

Thực phẩm nên ăn và tránh cho người bị viêm gan C - ảnh 1

Trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho người mắc bệnh viên gan C. Ảnh: NHẬT LINH

Những thực phẩm nên bổ sung

Nhận được các chất dinh dưỡng phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nó không chỉ hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến việc kiểm soát cân nặng.

Điều quan trọng là phải giữ cân nặng của bạn ở mức khỏe mạnh, đặc biệt nếu bạn bị viêm gan c. béo phì hoặc thừa cân có thể dẫn đến nhiễm mỡ gan, một tình trạng do tích tụ mỡ thừa trong gan. điều này có thể làm cho bệnh khó kiểm soát hơn.

Những cũng có khả năng tăng rủi ro đối với bệnh tiểu đường loại 2, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi lượng đường của bạn .

Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo một chế độ ăn uống cân bằng như sau:

trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, folate, vitamin a, vitamin c, vitamin b6, kali hỗ trợ sức khỏe tim mạch. bên cạnh đó trái cây và rau quả ít calo và chất béo, giúp dễ dàng đạt được cân nặng hợp lý. điều đó có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường. điều này đặc biệt quan trọng vì những tình trạng đó có thể đẩy nhanh quá trình tổn thương của bệnh c

chứa protein rất quan trọng. protein giúp sửa chữa và thay thế các tế bào gan bị tổn thương do viêm gan c. các lựa chọn tuyệt vời bao gồm: cá, hải sản, thịt gà, quả hạch, trứng, sản phẩm từ đậu nành.

Các sản phẩm từ sữa chẳng hạn như sữa, sữa chua và pho mát là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào.

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tốt, thúc đẩy chức năng ruột khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngũ cốc nguyên hạt bao gồm: gạo lứt, yến mạch…

nghiên cứu đã chỉ ra, các thành phần chứa trong trà xanh mang lại những lợi ích tiềm năng đối với bệnh mãn tính, chẳng hạn như phenolic catechin từ trà xanh. thói quen uống trà xanh rất hữu ích đối với bệnh viêm gan c.

Thực phẩm nên ăn và tránh cho người bị viêm gan C - ảnh 2

Trà xanh có những đặc tính có lợi đối với bệnh viêm gan C. Ảnh: NHẬT LINH

Những thực phẩm nên tránh

Loại bỏ các món ăn có nhiều natri là đặc biệt quan trọng. Thức ăn mặn có thể dẫn đến giữ nước, do đó làm tăng huyết áp của bạn. Điều này có thể gây nguy hiểm cho những người bị xơ gan.

thức ăn có đường khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân. tăng cân, béo phì ảnh hưởng đến việc gan nhiễm mỡ và tác động xấu đến bệnh c.

Tránh uống rượu là một điều bạn có thể làm chậm nguy cơ phát triển bệnh suy gan. Thay vì uống rượu, để khỏe mạnh hãy giữ đủ nước, bằng cách uống nhiều nước để làm chậm sự tiến triển của bệnh và giữ cho gan bạn khỏe mạnh, theo Healthline.

Chống lại bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách ăn bắp cải

Chống lại bệnh gan nhiễm mỡ bằng cách ăn bắp cải

(PLO)- Một nghiên cứu mới cho rằng ăn các loại rau họ cải có thể ngăn ngừa được bệnh gan nhiễm mỡ.

NHẬT LINH (T/H)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/thuc-pham-nen-an-va-tranh-cho-nguoi-bi-viem-gan-c-959781.html)

Tin cùng nội dung

  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Có khoảng 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C (HCV) trên thế giới và mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người mắc mới.
  • Người bị bệnh viêm gan dùng các Thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng sẽ bị sai sót, dẫn đến tai biến.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng S*nh l* của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
  • Viêm gan B là tình trạng viêm gan rất nghiêm trọng, thường lây lan qua sự tiếp xúc với máu và/hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY