Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thực phẩm người bị sỏi thận nên tránh

Sỏi thận có thể gây đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh. Bệnh này có thể được điều trị hoàn toàn bằng cách sử dụng Thu*c thích hợp và ăn uống hợp lý.
Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bị sỏi thận.

1. Rau bina

Rau bina rất giàu oxalat và nó kết hợp với canxi có thể tạo ra các tinh thể oxalat canxi. Những tinh thể oxalat canxi này được gọi là sỏi thận. Do vậy, nếu bạn ăn nhiều rau bina khi bạn đang bị sỏi thận, nó sẽ làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

2.Cà chua

Đây là một thực phẩm giàu oxalat khác. Loại rau này làm tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn và cũng có nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì cà chua rất giàu oxalat, nó có thể làm tình trạng thận xấu đi. Vì vậy, khi ăn cà chua nên tránh ăn hạt.

3. Hải sản

Các bác sĩ khuyên bạn nhữn người bị sỏi thận nên tránh ăn hải sản, thịt và các thực phẩm giàu chất đạm khác vì chúng có nhiều hợp chất gọi là purin. Khi nồng độ purine trong cơ thể tăng lên, nó làm tăng sản xuất axit uric, dẫn đến sỏi thận.

4. Natri hoặc muối

Những người bị sỏi thận nên giảm lượng muối. Hấp thu nhiều natri sẽ làm trầm trọng thêm tình hình. Nên hạn chế lượng muối ăn vào 2500 miligam mỗi ngày.

Một số thực phẩm có chứa lượng natri cao và cần tránh nếu bạn bị sỏi thận là cá chiên, cá khô, dưa chua, nước sốt đóng hộp, sốt cà chua, chutneys, bơ muối, muối ướp muối, phó mát, rau đóng hộp, Đậu phộng và bất cứ loại thực phẩm đóng gói nào.

5. Sôcôla

Nếu bạn đang bị sỏi thận, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh sôcôla vì chúng giàu oxalat.

6. Trà

Hầu hết chúng ta bắt đầu ngày mới với một tách trà nóng và nó cũng mang lại những lợi ích sức khỏe riêng. Điều này tốt cho người bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn đang bị sỏi thận, uống trà có thể làm trầm trọng thêm và tăng kích thước sỏi ở những người đang bị tình trạng này.

7. Thực phẩm khác

Cây họ đậu, củ cải đường, khoai lang, ổi, đậu phộng và ngũ cốc hạt cũng chứa lượng oxalat cao và việc sử dụng chúng nên được giám sát chặt chẽ.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-nguoi-bi-soi-than-nen-tranh-n133959.html)

Tin cùng nội dung

  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY