Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Thuốc mới trị táo bón mạn tính vô căn

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông qua Thuốc trulance (plecanatide) để điều trị táo bón mạn tính vô căn (CIC) ở người lớn.
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa thông qua Thuốc trulance (plecanatide) để điều trị táo bón mạn tính vô căn (CIC) ở người lớn. Với sự thông qua này giúp cho bác sĩ và bệnh nhân có thêm phương pháp điều trị cho chứng bệnh CIC.


Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, ước tính có khoảng 42 triệu người bị ảnh hưởng bởi táo bón và táo bón vô căn mạn tính là một chẩn đoán cho những người bị táo bón dai dẳng, không rõ nguyên nhân (không đáp ứng với điều trị tiêu chuẩn).


Thuốc trulance được uống mỗi ngày 1 lần, có tác dụng tại chỗ trong đường tiêu hóa trên để kích thích bài tiết dịch ruột và hỗ trợ chức năng đường ruột.Không dùng Thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi (do nguy cơ mất nước nghiêm trọng). Thận trọng dùng cho đối tượng từ 6 - 18 tuổi (vì sự an toàn và hiệu quả của Thuốc chưa được thiết lập ở đối tượng này). Không nên sử dụng cho bệnh nhân tắc nghẽn đường tiêu hóa cơ học (đã biết hoặc nghi ngờ).


Các tác dụng phụ thường gặp nhất và nghiêm trọng của trulance là tiêu chảy (bệnh nhân có thể bị tiêu chảy nặng).Nếu bị tiêu chảy nghiêm trọng xảy ra, bệnh nhân nên ngưng dùng Thuốc và liên hệ với bác sĩ điều trị.


Thanh Phúc


((Theo FDA, 1/2017))


Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/thuoc-moi-tri-tao-bon-man-tinh-vo-can-n127740.html)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY