Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Thuốc dinh dưỡng Chế độ ăn cho bệnh thận mạn tính

(MangYTe) Đối với bệnh nhân bị bệnh thận mạn tính, một chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng để duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt, làm chậm tiến triển đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối, hạn chế các biến chứng và giảm tỷ lệ Tu vong.

Tại Việt Nam, chúng ta chưa có số liệu thống kê chính thức, tuy nhiên có khoảng 5 triệu người bị suy thận, trong đó số bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn cuối cần điều trị thay thế thận khoảng 800.000 người, chiếm khoảng 0,1% dân số. Nguyên nhân gây bệnh thận mạn chủ yếu do các bệnh lý tại thận, tăng huyết áp và đái tháo đường.

Ở giai đoạn điều trị bảo tồn chức năng thận chưa lọc máu, ngoài việc uống Thuốc để kiểm soát huyết áp, đường máu…, việc ăn uống hợp lý đóng vai trò rất quan trọng để duy trì tình trạng dinh dưỡng tốt, làm chậm tiến triển đến bệnh thận mạn giai đoạn cuối, cải thiện hội chứng urê huyết cao, hạn chế các biến chứng và giảm tỷ lệ Tu vong.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Hội Thận học Hoa Kỳ đã khuyến cáo chế độ ăn giảm đạm cho các bệnh nhân bệnh thận mạn để kéo dài giai đoạn bảo tồn chức năng thận nhằm trì hoãn lọc máu. Khuyến cáo bao gồm hai chế độ ăn: chế độ ăn đạm thấp và chế độ ăn đạm rất thấp có bổ sung keto acid, cho bệnh thận mạn giai đoạn 3, 4, 5 chưa lọc máu.

Nguyên tắc chuẩn bị bữa ăn:

Bước 1: Chọn và nấu thức ăn ít muối nhằm giúp kiểm soát huyết áp. Chế độ ăn nên dưới 2.300 mg muối/ngày, tương đương 1/2 muỗng cà phê muối. Dùng các loại gia vị, bột nêm chứa ít muối. Chọn các thực phẩm tươi, không đóng hộp. Không nên dùng các thực phẩm chế biến sẵn vì chứa rất nhiều muối.

Bước 2: Ăn đúng số lượng và đúng loại protein cần thiết để bảo vệ thận; bao gồm thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, chọn phần nạc và bỏ da. Không ăn gan, lòng, ruột non, bao tử, óc động vật. Trứng gà, trứng vịt nên bỏ lòng đỏ. Số lượng như đã nêu ở trên.

Bước 3: Chọn các thực phẩm có lợi cho tim mạch để ngăn ngừa thành lập mảng xơ vữa gây huyết khối hoặc thuyên tắc như các thực phẩm giàu vitamin, omega 3, giàu chất xơ có nhiều trong đậu, ngũ cốc, thịt nạc, cá hồi, bầu bí, rau quả tươi… Hạn chế ăn mỡ động vật.

Bước 4: Hạn chế các thức ăn có hàm lượng Kali cao như cam, chuối, nho, bưởi, các loại hạt khô, chocolate, cà phê sữa. Rau xanh phải luộc qua 2 - 3 lần nước, xắt nhuyễn. Nên tránh các thực phẩm giàu phospho, đặc biệt là các sản phẩm từ sữa, phô mai, cua, lòng đỏ trứng, gan động vật, trái cây khô, các loại sò, thịt bò khô, nước giải khát như bia, coca. Bánh mì hoặc ngũ cốc nguyên cám cũng giàu phospho, cho nên cũng hạn chế dùng.

Những điều nên thực hiện: Theo dõi cân nặng thường xuyên mỗi ngày một lần để điều chỉnh kịp thời; nên đo huyết áp và đo lượng nước tiểu mỗi ngày; theo dõi đường huyết chặt chẽ nếu bạn đã được chẩn đoán đái tháo đường. Nên thực hiện tốt các chế độ dùng Thuốc, chế độ ăn uống và chế độ luyện tập.

Những điều cần tránh: Cần ngưng hút Thuốc lá; hạn chế ăn mặn, không dùng thêm nước chấm mặn trong bữa ăn; các thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối, bột nêm như giò chả, xúc xích, thịt hộp, chà bông, dưa muối chua, mì gói…; các chất béo bão hòa và cholesterol xấu như bánh ngọt, mỡ động vật...; các chất có cafein gây kích thích thần kinh như trà đặc, cà phê.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế đô thị (http://kinhtedothi.vn/thuocdinh-duong-che-do-an-cho-benh-than-man-tinh-361209.html)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY