Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe từ đũa dùng một lần, làm sao để tránh mang bệnh?

Tiện lợi, sạch sẽ, hầu hết nhiều hàng ăn và người dùng luôn sử dụng đũa dùng một lần, tuy nhiên, ít ai ngờ, đây cũng có thể là thủ phạm âm thầm gây ra các bệnh về tiêu hóa.

Một cuộc kiểm tra ở đài loan đã phát hiện ra rằng một số đũa dùng một lần có chứa hàm lượng sulfur dioxide cao. trung tâm bảo vệ môi trường thuộc cục điều hành địa phương và phòng quản lý thực phẩm và dược phẩm, bộ y tế đài loan chỉ ra rằng trong quá trình sản xuất đũa dùng một lần, để duy trì vẻ ngoài đẹp hơn, chúng thường được xử lý bằng sulfit. trong khi đó, sulfur dioxide và hydrogen peroxide có tác dụng làm chất tẩy trắng để ngăn đũa chuyển sang màu vàng, đen và mốc.

Ảnh minh họa.

Đũa dùng một lần có nguy cơ tiềm ẩn các bệnh về tiêu hóa

Sau khi cơ thể con người ăn phải sulfit, phần lớn sẽ chuyển hóa thành sulfat thải ra qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu người bình thường ăn quá nhiều sulfit có thể gây khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Hơn nữa, sulfit sẽ kết hợp với canxi của cơ thể gây "ăn mòn" xương. Ngoài ra, nếu bạn vô tình ăn phải quá nhiều sulfur dioxide sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp như khó thở, thậm chí có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Cách nhận biết những đôi đũa dùng một lần không đảm bảo:

Các chuyên gia thuộc Trung tâm Bảo vệ Môi trường (Đài Loan) lưu ý người tiêu dùng 4 mẹo nhỏ này để tránh gây hại cho sức khỏe:

- Tránh sử dụng đũa dùng 1 lần quá trắng. Đũa gỗ hoặc trắng có màu sắc quá hoàn hảo có thể là đũa được tẩy trắng quá mức.

- Khi ngửi hoặc nếm thấy đũa dùng 1 lần có vị chua thì đó có thể là dư lượng sulfur dioxide còn bám lại trên đũa. Vì sulfur dioxide hòa tan trong nước nên người tiêu dùng có thể ngâm đũa dùng 1 lần trong nước ấm hoặc nóng trong vài giây để loại bỏ dư lượng sulfur dioxide còn tồn đọng trên đũa.

- Cố gắng tránh sử dụng đũa có in hoa văn để không ăn phải bột màu không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng nên bóc đũa (dùng 1 lần) ra khỏi bao bì bằng cách bóc từ phần tay cầm của đũa để tránh phần đầu ăn của đũa có thế vô tình dính phải mực in ngoài bao bì.

Được biết,số lượng vòng tròn khắc trên phần tay cầm của đũa dùng 1 lần có liên quan đến số lần nó được tái chế. Đũa không có vòng khắc tức là đũa chưa tái chế, có 2 vòng khắc là đã được tái chế và tái sử dụng lần 2, có 3 vòng khắc là đã được tái chế và tái sử dụng lần 3 và sau khi được sử dụng lần thứ 3 này nó sẽ được tiêu hủy.

Tuy nhiên thông tin trên vẫn chưa được chứng minh và kiểm chứng rõ ràng. Dù vậy, để đảm bảo sức khỏe cho chính mình cũng như góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn, mỗi người cần chuẩn bị cho mình một hộp đũa tiện lợi để sử dụng mọi lúc mọi nơi.

Theo Bảo An/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/tiem-an-nhieu-nguy-co-gay-hai-suc-khoe-tu-dua-dung-mot-lan-lam-sao-de-tranh-mang-benh-vao-nguoi-d185191.html

Theo Bảo An/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tiem-an-nhieu-nguy-co-gay-hai-suc-khoe-tu-dua-dung-mot-lan-lam-sao-de-tranh-mang-benh/20210402032427617)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Chứng rối loại tiêu hóa (RLTH) dễ đưa đến các hệ lụy xấu cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Hầu hết RLTH có thể phòng ngừa được nếu thực sự quan tâm đúng mức.
  • Khi tuổi đã cao, sức đề kháng đã yếu thì nhiều loại bệnh có thể tấn công, trong đó các bệnh về đường tiêu hóa rất dễ gặp. Nhiều NCT than phiền mệt mỏi, không thèm ăn, không muốn ăn.
  • Căng thẳng, chế độ ăn uống nghèo nàn, không uống đủ nước hoặc lười vận động là một số lý do gây nên các vấn đề về tiêu hóa.
  • Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa là từ chế độ ăn uống quá nhiều chất béo, đạm, đường, do ăn uống không hợp vệ sinh
  • Nghiên cứu cho thấy, có tới 60% trẻ dưới 6 tháng tuổi, có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Hậu quả khiến trẻ chậm lớn, quấy khóc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xuất huyết tiêu hoá( XHTH) là tình trạng máu chảy ra khỏi lòng mạch của đường tiêu hoá, vào trong ống tiêu hoá. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đi ngoài phân đen.
  • Chào Mangyte, Tôi nghe nhiều người khen Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare Mỹ Mỹ có chất lượng khám chữa bệnh khá chất lượng nhưng không biết thực hư như thế nào. Mangyte có thể cung cấp cho tôi thông tin các dịch vụ của Khoa Tiêu hóa-Gan mật của phòng khám này có được không? Xin chân thành cảm ơn Mangyte. (Hồ Lê Hoàng Vũ - Quận 5, TPHCM)
  • Khi bị đầy bụng, khó tiêu, ngoài việc nên tránh những thức ăn khó tiêu như dầu, mỡ động vật, và nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, nấu mềm, chúng ta có thể dùng các vị Thuốc có tác dụng kích thích tiêu hóa là những quả, cây, lá có sẵn trong vườn nhà, vừa không tốn kém lại không gây hại cho cơ thể.
  • Theo y học cổ truyền, thảo quả có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trục hàn, trừ đờm, ấm bụng, tiêu tích, giúp ăn ngon miệng.
  • Bụng đầy hơi, khó tiêu, hoặc đau bụng, lạnh bụng, đi tiêu nhiều là những tình trạng thường gặp khi dạ dày chứa quá nhiều món ăn - từ mặn, ngọt, chua, cay, béo...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY