Dinh dưỡng hôm nay

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có hại cho sức khỏe

Hai nghiên cứu mới đây đăng tải trên tạp chí BMJ cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng tỷ lệ Tu vong chung.

TS. Bernard Srour thuộc Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ học và thống kê tại Sorbonne, Paris, Pháp cùng các đồng nghiệp đã tiến hành phân tích dữ liệu của 105.159 người trưởng. Những người tham gia ở độ tuổi trung bình là 43, chủ yếu là nữ giới (79%). Họ được yêu cầu hoàn thành bảng hỏi kiểm tra chế độ ăn uống của họ mỗi ngày. Nghiên cứu phân loại thực phẩm theo mức độ chế biến, các thực phẩm chế biến sẵn là những sản phẩm được sản xuất sử dụng riêng cho mục đích công nghiệp nhanh chóng, tiện lợi, không cần chế biến lại. Thời gian nghiên cứu từ giữa năm 2009 - 2018. Các phát hiện cho thấy, cứ tăng 10% lượng thực phẩm chế biến thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 12%, bệnh mạch vành tăng 13%, bệnh mạch máu não tăng 11%. Những người không hoặc ít tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn.

Ở nghiên cứu thứ hai, TS. Anais Rico-Campa, từ Khoa y tế Dự phòng và Sức khỏe cộng đồng tại Đại học Navarra ở Pamplona, Tây Ban Nha cùng đồng nghiệp đã tiến hành kiểm tra 19.899 người trưởng thành, trong đó 12.113 phụ nữ ở độ tuổi trung bình là 38. Nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm. Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ hơn 4 phần thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ Tu vong cao hơn 62% vì bất kỳ nguyên nhân nào so với những người tiêu thụ hai phần hoặc ít hơn thực phẩm chế biến sẵn/ngày.

Mặc dù 2 nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát nhưng các chuyên gia cũng kêu gọi các giới chức y tế nên thực hiện các biện pháp để thúc đẩy việc tiêu thụ thực phẩm chưa qua chế biến để bảo vệ sức khỏe.

Quang Thành

((Theo MNT, 6/2019))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/tieu-thu-nhieu-thuc-pham-che-bien-san-co-hai-cho-suc-khoe-n159093.html)

Tin cùng nội dung

  • Máy tính xách tay giúp cho chúng ta có thể làm việc linh hoạt và năng động hơn nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh có liên quan đến lưng, cổ và vai.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Các động tác xoa bóp đúng cách và phù hợp với tình trạng từng thai phụ sẽ giúp họ nhanh chóng giảm những cơn đau và sự mệt mỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY