Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tin ATVSTP: Kiên quyết xử lý sai phạm về thực phẩm chức năng

(MangYTe) Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp ngày 4/1 của Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng trong cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sai phạm trong kinh doanh, sản xuất thực phẩm chức năng Báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cho biết, trong năm 2018, công tác an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, từ công tác chỉ đạo, xây dựng, ban hành các văn bản; xây dựng, triển khai các chương trình, đề án; thông tin, giáo dục truyền thông;… đến công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; kiểm nghiệm, giám sát, phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.  Năm 2018, Bộ Y tế đã xử lý vi phạm hành chính hơn 88 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2017. Cùng đó, các địa phương cũng đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 673.490 cơ sở, phát hiện 116.258 cơ sở vi phạm về ATTP, đã xử lý 41.229 cơ sở, trong đó phạt tiền hơn 82 tỷ đồng. Riêng Bộ công an đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, trong đó đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố 11 vụ, 15 bị can; đang điều tra, xử lý 184 vụ… Báo cáo Ban chỉ đạo cũng nêu các tồn tại trong công tác an toàn thực phẩm cần tập trung khắc phục thời gian tới như: Việc lạm dụng Thu*c bảo vệ thực vật, Thu*c kháng sinh, hóa chất trong sản xuất nông, thủy sản vẫn là vấn đề nhức nhối, nan giải; tình hình buôn lậu qua biên giới, tình trạng một số tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng không đăng ký bản công bố, bán hàng online, quảng cáo, tư vấn lừa dối người tiêu dùng còn diễn biến phức tạp; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm - đánh giá, năm 2018 các bộ ngành, địa phương đã vào cuộc tích cực, công tác an toàn thực phẩm đã có tiến bộ rõ rệt trên các mặt, từ công tác xây dựng ban hành văn bản… đến hoạt động thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm. Nổi bật là công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm và xây dựng các chuỗi sản xuất, phân phối thực phẩm sạch gắn với truy xuất nguồn gốc… Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu thời gian tới các cơ quan chức năng phải tiếp tục kiên trì, siết chặt quản lý, từng bước đẩy lùi tình trạng lạm dụng Thu*c bảo vệ thực vật, Thu*c thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới; kiểm soát các lò giết mổ gia súc, gia cầm; triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ Riêng với các loại thực phẩm chức năng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý nghiêm các doanh nghiệp, cá nhân sai phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng cáo. “Mọi hành vi “vàng thau lẫn lộn” giữa thực phẩm chức năng với Thu*c chữa bệnh để đánh lừa người tiêu dùng đều phải bị nghiêm trị. Thậm chí cần tiến hành điều tra, truy tố xét xử nghiêm minh một số vụ việc nổi cộm để răn đe và cảnh tỉnh” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Trong thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử lý một số doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm các quy định của nhà nước trong việc sản xuất và kinh doanh các loại thực phẩm chức năng, quảng cáo sai mục đích công dụng của sản phẩm chức năng này, nhằm đanh lừa người tiêu dùng thành Thu*c chữa bệnh. Hành vi này đã gây cho người tiêu dùng không những thiệt hại về kinh tế mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy các cơ quan quản lý nhà nước cần xiết chặt công tác cấp giấp phép kinh doanh, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ mặt hàng thực phẩm chức năng trên thị trường.  TP. Hồ Chí Minh: Thành lập đoàn kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. TP. Hồ Chí Minh sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Thông tin được Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2018, chiều ngày 4/1/2019. Ông Dương Phát Chiếu, Phó Trưởng phòng Thanh tra Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, trong năm 2018 Ban và các quận, huyện đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở kinh doanh, phát hiện gần 11.400 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 27,8%). Trong đó, các đoàn kiểm tra của Ban đã kiểm tra và xử lý kịp thời nhiều trường hợp vi phạm nghiêm trọng, phạt tiền 2.790 trường hợp, với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng. Theo Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019. Cụ thể: Từ nay đến 25/3, Ban sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu thụ thực phẩm đến người dân. Bên cạnh đó, Ban đã phối hợp với với các hội nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm. Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, thời điểm này là giai đoạn tập kết hàng nhiều, những đơn vị sản xuất chế biến sẽ mua để chất trong kho lạnh, chờ gần đến dịp tết để làm thực phẩm như trữ thịt để làm giò, chả, lạp xưởng…Vì vậy, nguy cơ thịt kém chất lượng, quá hạn, không đảm bảo vệ sinh sẽ gây hậu quả về an toàn thực phẩm, ngộ độc đối với người dân. Hà Tình: Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Từ ngày 3/1 đến 25/3/2019, Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiến hành thanh kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP trên phạm vi toàn tỉnh dịp trước trong và sau tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Theo đó, đợt thanh tra, kiểm tra này được tiến hành ở các hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm trên địa bàn. Việc thanh tra, kiểm tra tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: Thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau củ quả; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó tập trung vào những cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP các đầu mối sản xuất kinh doanh thực phẩm, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm. Đây cũng là dịp để Đoàn liên ngành thanh, kiểm tra tập trung kiểm soát, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng. Trong đợt ra quân cao điểm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các huyện, thành phố, thị xã; Các địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, phường, thị trấn. Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh yêu cầu, khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh, kiểm tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; kiên quyết yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn không đảm bảo ATTP phải có các biện pháp khắc phục có hiệu quả thì mới được tiếp tục hoạt động. Từ nay đến tết Nguyên Đán Kỷ Hợi chỉ còn chưa đầy 1 tháng, đây là tháng cao điểm của các đối tượng sản xuất chế biến hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về thực phẩm tung ra thị trường để tiêu thụ. Các cơ quan quản lý cần xiết chặt công tác quản lý để bảo đảm một cái tết an toàn sức khỏe cho nhân dân.  

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/tin-atvstp-kien-quyet-xu-ly-sai-pham-ve-thuc-pham-chuc-nang-post25000.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
  • Đo hô hấp ký là xét nghiệm giúp chẩn đoán các tình trạng bệnh lý của phổi, phổ biến nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Ngoài ra đo hô hấp ký được dùng để theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh lý về phổi, cũng như theo dõi đáp ứng hiệu quả điểu trị.
  • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này đựơc biên soạn tiếp theo Tài liệu hướng dẫn tập vận động cho bệnh nhân yếu nửa người giai đoạn sớm, nhằm mục đích cung cấp cho bệnh nhân và người nhà những thông tin cần thiết cũng như cách tập luyện tại nhà sau khi bệnh nhân được xuất viện
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY